Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hơn 15 năm nhọc nhằn trong nghề, cô lao công lần đầu tiên thổ lộ ước muốn bất ngờ đầu Xuân năm mới

'Tết' - đồng nghĩa với những giây phút sum họp, đoàn viên cùng gia đình nhưng đối với các công nhân môi trường, Tết lại là thời gian sự vất vả tăng lên gấp bội.

Rác thải sinh hoạt thường có mùi hôi thối, bẩn thỉu, ai đi qua cũng phải bịt mũi thậm chí nín thở và vượt cho nhanh. Còn với người công nhân vệ sinh môi trường thì hàng ngày họ vẫn 'sống chung với rác'.

Video: Điều ước giản dị từ trái tim yêu nghề của cô lao công tại Hà Nội

Cần mẫn không tháng ngày nghỉ ngơi

Là công nhân môi trường phụ trách tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, cô Dương Thị Bình (52 tuổi) đã quá quen với từng ngõ ngách, hẻm nhỏ.

Cô Bình phụ trách vệ sinh trên tuyến phố Nguyễn Lương Bằng. 

Cô Bình phụ trách vệ sinh trên tuyến phố Nguyễn Lương Bằng.

Cô Bình bắt đầu ca làm việc từ 3 giờ chiều và kết thúc vào đêm khuya. Đó là những ngày thường, còn khi đột xuất xe cẩu có sự cố, ngày mưa bão, cuối tuần hoặc vào dịp lễ tết, lượng rác tăng đột biến thì phải làm đến 2 - 3 giờ sáng.  

Với công việc khắc nghiệt, thật khó để tưởng tưởng nổi, người phụ nữ này đã gắn bó với 'cán chổi' quét đường 15 năm nay. Trước vẻ thán phục và có phần bất ngờ của tôi, nữ lao công quê ở Nghệ An cười xoà: 'Vất vả chứ, nhưng biết làm thế nào được'.

Một mình làm việc vào ban đêm, có nhiều khi cô Bình cảm thấy buồn và tủi thân. 

Một mình làm việc vào ban đêm, có nhiều khi cô Bình cảm thấy buồn và tủi thân.

Trong những cận Tết, lượng rác thải mỗi ngày của người dân thành phố lên tới hàng nghìn tấn rác. Nếu không được quét dọn, thu gom và xử lý, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường. Bởi vậy, cô Bình hay những công nhân môi trường khác phải tăng cường nhiều giờ làm việc: 'Người không có mà công việc thì tăng gấp đôi. Trước đây, hai người làm việc trên tuyến đường này nhưng giờ chỉ còn mình tôi, quét cả trong ngõ lẫn đường lớn'.

Điều ước năm mới: Giản dị từ trái tim yêu nghề

Dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song cô Bình chưa bao giờ hết yêu nghề mà bản thân đã lựa chọn. Hỏi về điều ước của mình trong năm mới, người phụ nữ 52 tuổi trả lời không chút ngập ngừng: 'Chúng tôi mong muốn sẽ có một nơi gửi xe hợp lí. Bởi ngày ngày đi làm, tôi không có một địa chỉ cụ thể nào để gửi phương tiện cá nhân của mình cả'.

Cô Bình nói hết tâm tư: 'Vì thời gian làm việc kéo dài và vào khung giờ 'éo le' nên những nơi ngày thường tôi gửi sẽ yêu cầu lấy xe về sớm nên không hề thuận tiện trong quá trình làm việc'.

Hơn 15 năm nhọc nhằn trong nghề, cô lao công lần đầu tiên thổ lộ ước muốn bất ngờ đầu Xuân năm mới 2 

Lời tâm sự chân chất, thật thà của cô lao công xứ Nghệ khiến ai nghe cũng phải bất ngờ. Điều ước trong năm mới không phải là một công việc nhàn hạ hơn, không phải sức khoẻ tốt hơn, cũng không hề yêu cầu mức lương được cải thiện mà chỉ là mong muốn có một nơi gửi xe – nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng đối với cô Bình trong 15 năm làm việc – đây vẫn chỉ là một điều ước.

Nụ cười thường trực trên gương mặt người phụ nữ trung tuổi. 

Nụ cười thường trực trên gương mặt người phụ nữ trung tuổi.

Có lẽ, khi cùng gia đình vui chơi du xuân trên những tuyến đường sạch đẹp, ít ai nghĩ đến những giọt mồ hôi, công sức của những người công nhân vệ sinh môi trường. Để cùng chia sẻ bớt những nhọc nhằn, vất vả với những người lao công mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác trong việc thực hiện quy định về tập kết rác đúng thời gian, đúng nơi quy định.

Giúp Tiin sửa lỗi