Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gánh hàng xôi 10 năm 1 giá chuẩn vị Bắc giữa lòng Sài Gòn có anh bán hàng đẹp trai như hotboy

Nhìn anh chàng điển trai thoăn thoắt gói xôi cho khách, người ta dễ liên tưởng đến một câu chuyện khởi nghiệp trẻ. Nhưng ít ai biết, hàng xôi này đã có mặt ít nhất 10 năm và hương vị của nó là sự nối tiếp truyền thống suốt 3 thế hệ.

Xôi đúng chất Hà Nội giữa lòng Sài Gòn

Người ta quên mất tên thật của người mở ra hàng xôi này là gì, chỉ hay gọi bằng cái tên mộc mạc 'Ông Xôi'. Ông lớn lên ở Hà Nội, ngày đầu 2 màu tóc mới một thân một mình vào Sài Gòn mưu sinh mang theo món xôi truyền thống của gia đình.

Hàng xôi lá sen lúc nào cũng đông khách ở Sài Gòn

10 năm ông vào Sài Gòn cũng là đúng 10 năm hàng xôi này được mở. 5 năm đầu chỉ mình ông tần tảo, rồi gia đình từ Hà Nội mới chuyển vào theo. Cái chất tinh tế, giản đơn của vị xôi Hà Nội vẫn được ông cố gắng giữ gìn, như một cách để thỏa cái nhớ về đất Bắc, như một cách để giữ lại chút bản sắc của gia đình và về cả người mẹ đã tần tảo bán xôi trên đất Hà Thành để nuôi ông khôn lớn.

Gánh hàng xôi 10 năm 1 giá chuẩn vị Bắc giữa lòng Sài Gòn có anh bán hàng đẹp trai như hotboy 0

Quầy xôi chỉ là một hàng bàn ghế đơn giản bày bán bên đường.

Quầy xôi chỉ là một hàng bàn ghế đơn giản bày bán bên đường.

Món xôi chuẩn vị Hà Nội vào tận Sài Gòn.

Món xôi chuẩn vị Hà Nội vào tận Sài Gòn.

Menu các món xôi ở đây gồm: xôi gấc, xôi xéo, xôi ngô, xôi cốm,... Trong đó, xôi xéo là loại đắt khách nhất, thường hết sớm nhất.

Để có được vị xôi đúng chất Bắc, nhiều nguyên liệu như nếp, đậu, củ hành… đều được nhập từ Hà Nội vào, mỗi tháng 2-3 lần. Vì Sài Gòn không thiếu nếp nhưng lại thường sấy theo kiểu công nghiệp, 'mối' ở Hà Nội bán nếp phơi một nắng cộng với những yếu tố thực dưỡng khiến hạt xôi nấu ra mềm, thơm lại ngọt.

Xôi xéo được khách hàng yêu thích nhất và bán chạy nhất ỏ gánh hàng xôi này.

Xôi xéo được khách hàng yêu thích nhất và bán chạy nhất ỏ gánh hàng xôi này.

Xôi ở đây lại được gói bằng lá sen chứ không phải theo kiểu nilong, hộp nhựa tràn lan trên thị trường. Lá sen được bỏ mối từ tận Đồng Tháp, Long An. Sau Tết mỗi năm là mùa sen cạn, khan hiếm lắm thì gia đình thay bằng lá chuối chứ nhất định không đụng đến đồ nhựa bao giờ, vì 'gói bằng lá sen xôi như được tẩm thêm vị thơm, cái chất nếp được ủ trong lá thì giữ ấm được lâu, vị tự nhiên, thanh sạch' - chủ hàng cho biết.

Giá xôi chỉ có 10 ngàn đồng, nhưng nhiều và thơm ngon.

Giá xôi chỉ có 10 ngàn đồng, nhưng nhiều và thơm ngon.

Xôi được gói bằng lá sen là nét đặc biệt của nơi này. 

Xôi được gói bằng lá sen là nét đặc biệt của nơi này. 

10 năm qua, giá 10 ngàn đồng một gói xôi chưa bao giờ đổi, vì 'xôi là món bình dân', gia đình ráng bán sao cho ai cũng có thể mua được, tiền lời tính trên mỗi gói chẳng bao nhiêu, chỉ nhờ vào số lượng. Xôi bán quanh năm, trừ 5 mùng đầu tiên của năm mới. Khách đặc biệt đông vào ngày 30 Tết, vì nhiều gia đình đặt xôi về cúng gia tiên.

Gánh xôi vỉa hè nằm trên đường Hồ Thị Thu Minh, quận Tân Bình, 6h30 quầy mới mở hàng thì từ 6h đã có khách dạo qua dạo lại chờ đợi. Đến khi những thúng xôi xéo, xôi ngô, xôi cốm, xôi gấc,… vừa được lật lớp lá ủ lên thì khách đã đến rất đông, già trẻ, lớn nhỏ đều có đủ. Người chỉ mua một gói dằn bụng buổi sáng, người mua một lượt 5-6 nắm, người thì mua cả vài kí vể cúng giỗ, cúng rằm.

Gánh hàng xôi 10 năm 1 giá chuẩn vị Bắc giữa lòng Sài Gòn có anh bán hàng đẹp trai như hotboy 6

Từ lúc mở hàng đến tận lúc hết xôi, chưa bao giờ quầy xôi bên góc đường này vắng bóng người mua. 

Từ lúc mở hàng đến tận lúc hết xôi, chưa bao giờ quầy xôi bên góc đường này vắng bóng người mua. 

Người bán xôi thoăn thoắt đôi tay, không có chút thới gian nghỉ mệt. Mỗi ngày trung bình vài trăm gói, thế mà hôm nào cũng đến 8h30 là hết nhẵn.

Chú Mai Văn Dũng (63 tuổi, quận Phú Nhuận) bắt đầu ăn xôi ở đây ngay những ngày đầu tiên, từ lúc biết đến chỗ này, chú không mua qua bất cứ nơi nào khác nữa. Chú chia sẻ: 'Xôi ở đây thơm, hạt xôi mềm và óng. Vì xôi gói bằng lá sen nên về hình thức cũng đặc biệt hơn những nơi khác, dù có hơi lo ngại về vấn đề vệ sinh nhưng tôi vẫn thích, vì chứa trong đó một nét truyền thống rất hay'.

'Hot boy bán xôi' không học đại học, phụ giúp gia đình

Lục Đức Huy (sinh năm 1995) là con trai cả của gia đình này. Sau khi học hết lớp 12 thì anh quyết định không học tiếp đại học mà cùng mẹ và em trai vào Sài Gòn bán xôi phụ bố. Quyết định này được đưa ra mà không vấp phải bất kì sự phản đối nào, bố anh là người có tư tưởng thoáng và khá hiện đại, 'học đại học chỉ để lấy bằng thì đừng học, thà làm việc khác có ý nghĩa còn hơn'.

Huy quyết định không học đại học và vào Sài Gòn cùng gia đình. 

Huy quyết định không học đại học và vào Sài Gòn cùng gia đình. 

Nhưng với một người trẻ, việc bị buộc chân vào công việc của gia đình không hẳn là điều dễ chịu, Huy chia sẻ: 'Ngày ấy mình không có hứng thú với con đường đại học, mình cảm thấy nó hơi gian nan. Suốt một năm rưỡi đầu tiên vào Sài Gòn, mọi việc hơi khó khăn một chút, thậm chí mình từng có thời gian bị stress.'

Nỗi niềm khó bày tỏ của chàng trai bán xôi

Khoảng 1 năm trước, hình ảnh của Huy được một trang ăn uống chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người khen anh điển trai và đặt luôn biệt danh 'hot boy bán xôi'. Khách tới quán lúc trước vốn đông giờ lại đông thêm một chút. Thi thoảng, vài bạn nữ đến, vừa mua xôi, vừa xin facebook anh chàng.

Gánh hàng xôi 10 năm 1 giá chuẩn vị Bắc giữa lòng Sài Gòn có anh bán hàng đẹp trai như hotboy 9

Công việc đã theo Huy hơn 5 năm, cậu làm nhanh và chuẩn, để khách không phải xếp hàng quá lâu.

Công việc đã theo Huy hơn 5 năm, cậu làm nhanh và chuẩn, để khách không phải xếp hàng quá lâu.

Khi được hỏi có cảm thấy vui khi làm công việc này không, anh chàng chỉ cười: 'Thật sự ngày xưa công việc này đến theo kiểu tự nhiên nên không có chuyện phải phân rõ ra là thích hay không thích. Còn giờ thì công việc này là một dạng thói quen, nghỉ một hai ngày thì thấy bứt rứt trong người.'

Buổi sáng bán xôi, vừa về đến nhà Huy lại phải vào bếp ngay cùng bố để vo nếp, rửa đậu, lau lá và chuẩn bị cho mẻ xôi vào ngày mai. Buổi tối, anh trở về với đam mê của mình là một tay chơi DJ và biểu diễn tại những tụ điểm âm nhạc dành cho giới trẻ.

DJ là công việc tay trái của chàng trai 23 tuổi này. 

DJ là công việc tay trái của chàng trai 23 tuổi này. 

Khác xa với hình ảnh bán xôi ban ngày, Huy trông sành điệu khi được sống với đam mê DJ.

Khác xa với hình ảnh bán xôi ban ngày, Huy trông sành điệu khi được sống với đam mê DJ.

Ngoài lúc ấy, Huy chỉ quanh quẩn ở nhà, vừa phụ bố, vừa học thêm nhạc lý để phát triển đam mê.  Nhưng có một vài hôm Huy phải ngưng niềm đam mê này lại, vì công việc DJ thường kết thúc từ rất khuya, sáng ra lại phải bán sớm, nên không thể nào chọn cả hai cùng một lúc.

Trong tương lai, Huy muốn tìm cách cân bằng hai việc. Bán xôi là công việc mang tính truyền thống của gia đình, anh không muốn bỏ. Ẩm thực cũng là một nét nghệ thuật và Huy yêu điều đó. Thời gian sắp tới, Huy sẽ mở một cửa hàng để món xôi của gia đình có một thương hiệu, một cái tên để nhắc về. Còn âm nhạc, Huy sẽ cố gắng học và hoàn thiện để biến đam mê ấy trở thành nghề tai trái của mình.

Huy muốn mở một cửa hàng lấy cái tên 'Ông Xôi' mà mọi người đặt cho bố.

Huy muốn mở một cửa hàng lấy cái tên 'Ông Xôi' mà mọi người đặt cho bố.

Không học đại học nhưng có lẽ Huy đã có một cuộc sống mà nhiều bạn trẻ đang mơ ước: hằng ngày vui vẻ, vừa có thể giúp đỡ được gia đình, vừa có thể được sống đúng với đam mê của mình và kiếm được tiền từ đam mê ấy.

Ảnh, clip: Châu Tuấn

Giúp Tiin sửa lỗi