Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hút thuốc lá vô tội vạ, thanh niên nhập viện 10 ngày mổ 3 lần vì khó thở, tràn dịch màng phổi

Hãy từ bỏ ngay ý định hút thuốc lá nếu không muốn nhận về những hậu quả khôn lường đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Hút thuốc lá được xem là cách giải tỏa căng thẳng phổ biến của cánh mày râu. Thói quen duy trì lâu ngày, nhiều thanh niên tự biến mình thành con nghiện thuốc lá, đến mức có thể hút hết một gói mỗi ngày.

Dù được cảnh báo về tác hại của thuốc lá với sức khỏe nhưng thống kê cho thấy, vẫn có rất nhiều ca nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí đối mặt với án tử chỉ vì thói quen hút thuốc lá vô tội vạ.

Một thanh niên chia sẻ câu chuyện nhập viện vì khó thở, tức ngực do hút thuốc lá. 

Một thanh niên chia sẻ câu chuyện nhập viện vì khó thở, tức ngực do hút thuốc lá.

Mới đây, bài đăng của tài khoản facebook có tên N.Đ.T nhận về hàng chục ngàn lượt chia sẻ cùng rất nhiều bình luận hoang mang, lo lắng.

Theo chia sẻ của T, vì thói quen hút thuốc lá bây lâu nay mà sức khỏe hai tháng gần đây của cậu bị giảm sút nặng. Ngoại hình gầy gò, ốm yếu, đặc biệt là việc thường xuyên bị tức ngực, khó thở khiến T không thể tập trung làm được bất kỳ công việc gì.

Cơ thể của T gầy gò, ốm yếu do thường xuyên hút thuốc lá. 

Cơ thể của T gầy gò, ốm yếu do thường xuyên hút thuốc lá.

Vào viện điều trị, T được bác sĩ chuẩn đoán là bị trào khí, tràn dịch màng phổi mức độ khá nghiệm trọng, phải dùng bình lọc,…

10 ngày nhập viện, T phải trải qua 3 lần phẫu thuật liên tiếp. Đây là khoảng thời gian đầy ám ảnh khi phải thường xuyên đối mặt với những cơn đau hậu phẫu. Tuy nhiên, nó thật sự chưa thấm tháp gì so với những cơn co thắt, những lần tức ngực, khó thở tưởng như chết đi sống lại…

Sau thời gian điều trị, sức khỏe của T hiện tại đã ổn định hơn. T quyết định chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng kèm theo lời cảnh báo: 'Những ai đã và đang có ý định hút thuốc lá thì bỏ đi nhé. Một ngày nào đó bạn sẽ mất tất cả vì những thứ vô bổ đó.

Khoảng thời gian 2 tháng đáng sợ, chưa bị thì thờ ơ mặc kệ, bị rồi mới biết cảm giác đau đớn là như thế nào'.

Hút thuốc lá vô tội vạ, thanh niên nhập viện 10 ngày mổ 3 lần vì khó thở, tràn dịch màng phổi 2 

10 ngày nhập viện, T phải mổ điều trị đến 3 lần... 

10 ngày nhập viện, T phải mổ điều trị đến 3 lần...

Bài đăng cùng những hình ảnh của T đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thành viên mạng. Bên dưới là hàng chục ngàn lượt bình luận hoang mang, lo lắng của những người hút thuốc lẫn người thân của những người có thói quen hút thuốc.

Hút thuốc lá được khẳng định không chỉ có hại với người hút mà còn ảnh hưởng ít nhiều đến những người xung quanh, khi vô tình hít phải khói thuốc lá. Vậy nên, ngay từ bây giờ, hãy từ bỏ thói quen không tốt này vì bản thân và những người thân yêu nhé!

Những con số 'giật mình' về thuốc lá ở Việt Nam:

- Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%.

- Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới ở mức 45,3%, nữ 1,1%.

- Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày.

- Người Việt Nam phải chi 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá (số liệu thống kê năm 2015)

- Chi phí điều trị cho năm nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

- Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động (thống kê của Bộ Y tế).

Giúp Tiin sửa lỗi