Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện?

Dấu ấn của một Vlogger Huy Cung đã rất đậm sâu, con đường âm nhạc có thể nào giúp chàng trai này chạm tay thêm tới một thành công mới!

Nhắc đến những Vlogger đình đám nhất của Việt Nam trong một vài năm trở lại đây, không thể không kể đến cái tên Huy Cung. Chàng trai sở hữu hàng loạt Vlog trăm ngàn view, thậm chí triệu view với nội dung cộp mác hài hước nhưng cũng không kém phần sâu sắc, triết lý.

Mới đây, Huy Cung đã khiến rất nhiều người bất ngờ khi tuyên bố sẽ không làm Vlog nữa và quyết định sẽ chuyến sang một con đường mới.

Tiin.vn đã có một buổi livestream cùng hot YouTube này, để được nghe chính anh trải lòng về những gì đã qua, cũng như những điều sắp tới! 

Tiin.vn đã có một buổi livestream cùng hot YouTube này, để được nghe chính anh trải lòng về những gì đã qua, cũng như những điều sắp tới!

4 năm thanh xuân - 87 Vlogs: Hành trình từ một chàng trai vô danh trở thành YouTuber đình đám

Trước khi là một Vlogger nổi tiếng, Huy Cung là một chàng trai như thế nào?

Mình là một chàng trai hoạt ngôn, vui vẻ nhưng lại không phải là người thích đăng tải những hình ảnh, những clip cá nhân của mình lên mạng. Nhưng mà, khi mình học Công nghệ kỹ thuật điện ảnh, mình phải làm những bài tập về cách làm video này nọ, mình phải đăng những video của mình lên mạng để bạn bè xem và nhận xét nó như thế nào. Dần dần, mình bắt đầu có thói quen đó, rồi từ từ thành một Vlogger.

Ban đầu, Huy Cung làm clip là để phục vụ cho việc học của mình, nhưng sau đó, điều gì khiến bạn tạo ra nhiều hơn những cái sản phẩm tiếp theo?

Đó chính là sự ủng hộ của những người xem trong những ngày đầu tiên. Ban đầu, cũng có rất nhiều người nói mình bắt chước người này, bắt chước người kia ra, rồi cũng có những nhận xét, 'sản phẩm của cậu thật là vớ vẩn', 'Vlog của cậu thật là vô bổ'... Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những người vào nói 'oh, bạn này có màu mới hay thế', 'xem thích thế'. mình chỉ nhìn vào những người thương yêu mình, để mình tiếp tục cố gắng thôi. Cuối cùng, mình cũng đã làm được 4 năm rồi!

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 1

Trong 4 năm đó, Huy Cung có sự đồng hành hay hỗ trợ gì từ một ekip, một tổ chức nào đó không?

Cách đây 2 năm, mình hoàn toàn làm một mình. Nhưng sau đó, mình có sự hỗ trợ từ ekip, từ những người bạn của mình.

Giai đoạn mà các clip bắt đầu có nhiều lượt xem rồi, Huy Cung đã nghĩ mình sẽ tiếp tục làm clip để phục vụ mọi người, để làm cho mọi người vui hay là đã xuất hiện một mục đích khác?

Lúc nhiều người đã biết đến mình rồi, mình bắt đầu có một mục tiêu khác. Mình nghĩ là mọi người đang rất vui vì những sản phẩm của mình, vậy mình có thể làm ra được một cái gì đó vui hơn gửi đến khán giả nữa không. Bởi vì, Vlog sẽ có những cái hạn chế nhất định của nó, và nó không thể vượt qua được những cái mức ấy. Khi mình nhìn thấy được điều này, mình quyết định phải làm ra được những thứ khác hơn, bởi vì khán giả cần một cái gì đó mới mẻ hơn.

Mình có suy nghĩ đến việc là mình phải thay đổi. Nhưng trong thời điểm đó, mình đang ở đỉnh cao nên mình chưa thể từ bỏ được việc làm Vlog đột ngột được. Hiện tại, mình đã có nhiều thời gian hơn, mình đã có thể suy nghĩ và thực hiện điều mà mình từng mong muốn.

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 2 

Huy Cung từng chia sẻ rằng, đằng sau những Vlog vui vẻ, đầy tiếng cười trên YouTube, bạn là một chàng trai sống trong sự cô đơn của chính mình. Bạn đã từng có khoảng thời gian cô đơn như thế nào?

Khi mình làm Vlog, chỉ có một mình Huy với bốn bức tường vây quanh. Mình bức xúc thế nào thì mình tự nói ra những điều đó rồi quay lại. Vô tình, từ từ mình lại như cách ly bản thân với  mọi người. Mọi sự tương tác đều là ảo. Mình từng chia sẻ rằng mình rất cô đơn, mình cần có người bạn đồng hành với mình trong công việc. 

Cho đến một ngày kia, mình được bước lên sân khấu, tất cả mọi người ở phía dưới ồ lên, 'ơ kìa Huy Cung'. Đó là những tình cảm thật, và đứng dưới vai trò của một Vlogger, mình nghĩ, 'tôi phải làm gì để có thể tiếp tục hòa cùng cảm xúc với đám đông phía dưới đây?'. Thì lúc đó, trong đầu mình đã suy nghĩ đến âm nhạc rồi.

Thu nhập và sự nổi tiếng đã khiến cuộc sống của Huy Cung khác đi như thế nào?

Khi mình bắt đầu làm Vlog, mình không nghĩ là nó sẽ mang lại tài chính cho mình để mình có thể tiếp tục với công việc này. Ban đầu, mình chỉ xác định đây là đam mê thôi. Và khi đam mê bắt đầu ra tiền, bắt đầu ra thu nhập, mình mới nghĩ đến việc mình có thể gắn bó lâu dài với công việc này. 

Tất nhiên là khi có tiền, mình sẽ tái đầu tư để quay lại làm những sản phẩm chỉnh chu hơn. Đến thời điểm hiện tại, khi mình nghĩ việc đầu tư cho nó không còn cho ra nhiều giá trị hơn, thì mình cần phải đầu tư cho một thứ khác. Mình có được nhiều thứ từ khán giả nên bây giờ mình phải có một cái gì đó để có thể trả lại khán giả.

Và mình chọn âm nhạc .

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 3

Hành trình 4 năm gắn bó với Vlog đã mang đến những điều ý nghĩa gì cho cuộc sống của Huy cung?

Có nhiều ý nghĩa lắm.

Mình không bao giờ nghĩ đến một ngày, sẽ có những bạn cảm ơn mình, vì các Vlog của mình đã làm cho họ cảm thấy có rất nhiều động lực trong cuộc sống.

Cũng có cả những người lớn tuổi vào cảm ơn mình, 'cảm ơn cháu thì đã giúp cô chú hiểu thêm về con mình' 'cảm ơn cháu đã làm ra những sản phẩm như vậy, để cho cô chú hiểu được là thế hệ trẻ ngày nay đang nghĩ gì trong đầu'.

Những giá trị vô hình đó làm cho mình cảm thấy rằng, mình cống hiến điều này là đúng. Đó là điều khiến mình cảm thấy tự hào trong suốt 4 năm vừa qua.

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 4

Chiếc Vlog cuối cùng vào lúc 3 giờ sáng

Là người trong cuộc, Huy Cung tự nhìn thấy Vlog đang thoái trào và rồi tự mình phải bước ra khỏi guồng quay này?

Khi vừa mới bắt đầu mình đã nhìn thấy được sự thoái trào của Vlog rồi, nhưng mà mình vẫn có niềm tin là mình vẫn duy trì được, vẫn đem tới những điều mới mẻ cho cái sân chơi này. 

Nhưng khi làm được 2 năm, mình mới nhận ra, Vlog đã thật sự thoái trào và đã không có người mới có thể tiếp tục được công việc này nữa một cách nghiêm túc nữa.

Họ đến với sân chơi này chỉ vì lợi ích cá nhân, mà không tạo ra bất kì giá trị tích cực nào. Mình đã từng nghĩ, mình cố gắng đặt lên một viên gạch nhưng người ta lại tập đổ cả một bức tường. Vậy thì mình cố gắng để làm gì, vì sao mọi người lại đạp đổ nó? Thì thôi mình xin rút lui, để tiếp tục với một loại hình khác. Đến nơi mà có những người cũng đang xây dựng cùng mình, chứ không phải là những người đạp đi.

Huy có thấy bất công không khi thực trạng của YouTube hiện nay, công sức bỏ ra và kết quả thu lại được không hề tương xứng. Có những video được đầu tư rất chỉn chu nhưng lại ít người xem, trong khi đó, có những video vô thưởng vô phạt lại thu hút được lượng view rất cao? 

Mình cố gắng làm ra những sản phẩm chất lượng, mình đầu thu chỉn chu tất cả mọi thứ, nhưng lượt xem của mình thu lại không quá nhiều, bởi người xem của mình họ kén. Họ phải có những cách tư duy như thế nào đó thì họ mới xem được.

Nhưng gần đây có những sản phẩm rất nhiều view, nhưng mình nói thật là không có nhiều người lớn xem đâu, mà toàn là những người chưa đủ tuổi vị thành niên xem.

Mình đã từng chứng kiến trường hợp của cháu của mình. Có những thứ mình không bao giờ xem vì quá độc hại. Nhưng cháu mình lại kể vanh vách từng tên video đó rất rõ ràng. 'A, cái thử thách ăn mì tôm trong bồn cầu này vui lắm, chú Huy làm Vlogger, chú Huy làm cái này đúng không?'

Người lớn không xem nhưng trẻ con lại xem rất nhiều những video nội dung như thế. Đó là hệ lụy của việc người lớn cho trẻ con tiếp xúc với YouTube từ sớm, mình nghĩ đây là thực trạng cần báo động.

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 5 

Vừa rồi, Huy Cung vừa đăng tải Vlog thứ 87, đây có thể là Vlog buồn nhất trong sự nghiệp của bạn - vì là Vlog cuối cùng, sẽ không còn bất kì Vlog nào nữa. Và theo chia sẻ, clip này được quay lúc 3h sáng?

Đúng là vậy. Mình bắt đầu đặt bút viết lúc 10 giờ, và viết xong thì đúng 3h sáng. Và rồi mình bật máy quay, chia sẻ tất cả.

Mình đã từng rất băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều là có nên là Vlog cuối cùng này hay không, nhưng mà mình vẫn quyết định làm. Bởi ngoài kia, vẫn còn rất là nhiều người đang chờ đợi một cái clip tiếp theo. Mình phải làm Vlog cuối cùng này như một cái lời tuyên ngôn để khép lại. Vì đó là sự tôn trọng nhất mà một người nghệ sĩ phải dành cho khán giả.

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 6

Âm nhạc: Hướng đi mới liệu có làm nên chuyện?

Từ lúc xác định mình sẽ đi theo con đường âm nhạc, Huy đã bắt tay chuẩn bị mọi thứ như thế nào?

Cách đây 2 năm, khi xác định sẽ đi âm nhạc, mình đã bắt đầu đi học những cái thứ cần thiết. Mình học thanh nhạc trước, học theo kiểu cách quãng chứ không phải là xuyên suốt. Sau khi học thanh nhạc xong, mình ở quan sát những nghệ sĩ xung quanh và phát hiện ra, họ không chỉ hát đâu, họ còn nhảy nữa, thì sau đó mình bắt đầu đi học thêm vũ đạo. 

Sau khi học vũ đạo về, mình lại thấy, ca sĩ không chỉ nhảy đâu,  họ còn đàn kia kìa, và mình lại bắt đầu đi học đàn.

Mình đã học được rất nhiều thứ rồi, không biết được trong tương lai, mình sẽ còn lại thấy những ca sĩ khác sẽ lại làm thêm những điều gì khác nữa. Nhưng mình sẽ không ngừng học hỏi đâu, khi nào mình được thấy thêm những điều hay ho khác giúp ích cho con đường này, mình sẽ lại tiếp tục học.

Bạn có chia sẻ gì về MV mới 'Bận than chuyện bạn thân' của mình?

Tiêu đề của ca khúc là một cách chơi từ - một đặc trưng trong những Vlog của mình trước đây.

Mình muốn sản phẩm bước chân vào âm nhạc của bản thân cũng sẽ mang một cái gì đó từng có trong quá khứ.

Để có được MV thành phẩm, đó là công sức của cả một ekip. Thậm chí, từng có lúc mình nghĩ, 'thôi chắc mình không làm được đâu, thôi bỏ đi không làm nữa'. Nhưng rồi, mọi người vẫn ngồi lại với nhau, vẫn tiếp tục nỗ lực vì một mục đích chung cao nhất. Cuối cùng cũng ra được sản phẩm này.

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 7 

Có đúng không nếu nói rằng, bài hát này 'đo ni đóng giày' cho giọng ca của Huy Cung?

Đúng ạ, sản phẩm này mình nói với Kim Tuyền (nhạc sĩ) rằng 'Tuyền ơi, mình đang định như thế này như thế kia', rằng 'cụm từ friendzone trước giờ đóng mác với mình rồi, giờ sang âm nhạc, mình cũng muốn tiếp nối hình ảnh đó, để có thể chốt lại cái câu chuyện friendzone đi'.

Tuyền đã nghe thử cái giọng của mình, tìm xem cái màu của mình như thế nào, và đã sáng tác ra bài này.

Điều Huy tâm huyết nhất ở sản phẩm này là gì?

Chắc là vũ đạo đấy. Bởi vì trước khi quay MV, mình không nghĩ là mình sẽ phải đi học nhảy.

Mình đang đi học hát thì bỗng dưng nghĩ ra việc học nhảy. Trước đây, mình từng là một dancer.

Nhưng điều kiện về kinh tế, về thời gian học hành không cho phép, nên mình đã không theo được. Với sản phẩm này, mình lại có cơ duyên gặp lại dance, mình lại có cơ hội để phát huy nó, thể hiện nó. 

Lúc học nhảy thì mình học rất nhanh. Mình đã cố gắng ra được một đoạn dance hoàn chỉnh để mọi người có thể nghĩ khác về mình. Huy Cung không chỉ có thể hát, mà còn có thể để biết nhảy nữa. Và trong tương lai, biết đâu được sẽ có một hình ảnh Huy Cung vừa đàn piano, vừa hát cho mọi người nghe? (cười)

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 8

Có nhiều người buông lời chê bai giọng hát và nói rằng, Huy Cung chỉ nên làm Vlog hoặc là đóng phim thì hay hơn?

4 năm trước, lúc mình mới bắt đầu làm Vlog, cũng có rất nhiều lời chê đó thôi, nhưng rồi người ta cũng dần thích mình, dần công nhận những nỗ lực và đam mê của mình. Rồi mọi người sẽ lại thấy phiên bản của Huy Cung Vlog lặp lại lần nữa trong âm nhạc.

Khi mình đam mê một cái gì đó thì mình sẽ làm đến cùng. Khi mình có đam mê với phim thì nhà có bao nhiêu tiền mình sẽ đều lấy ra để đi làm phim hết. Nhưng giờ mình đang yêu âm nhạc, âm nhạc đang chảy trong máu của mình, thì mình sẽ làm. Kể cả bạn có nói rằng âm nhạc của mình dở, thì ngày hôm nay bạn có thể chê, nhưng ngày mai, bạn không thể chê mình được nữa đâu.

Mình sẽ học hỏi không ngừng!

Huy Cung Vlogger là một dấu ấn đậm trong lòng khán giả suốt 4 năm rồi, bạn nghĩ có khó khăn nhiều không để mọi người dần quen với 'ca sĩ Huy Cung'?

Mình nghĩ sẽ rất là khó đấy, nhưng mình đã chuẩn bị một kế hoạch dài hơi.

Với âm nhạc, thành công của mình sẽ không được tính bằng bao nhiêu view, bằng việc đứng thứ mấy trên top trending. Thành công của mình là sau khi làm xong plan này, lúc mình đi ra đường, sẽ có người nói nói, 'Là ca sĩ Huy Cung đấy à, tôi thích sản phẩm của bạn đấy'. Chứ không phải cần thật nhiều view, không phải đi diễn để kiếm nhiều tiền, không phải là điều như thế.

Mình chỉ cần ra ngoài đường gặp mọi người với có một tư cách mới, được cháy với tất cả khán giả, có một nhóm lửa kia kìa, hãy làm sao để đống lửa đó to hơn, mình muốn làm điều đó!

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 9

Bạn định hình hình ảnh, phong cách của 'ca sĩ Huy cung' sẽ là như thế nào?

Mình sẽ vẫn là một nghệ sĩ trẻ trung, gần gũi với khán giả chứ không phải là một cái gì đó quá xa cách. Mình sẽ là một người biến hóa liên tục, không cố định mình trong một hình ảnh nhất định nào.

Sẽ có một chút của thằng Huy vui vui, lầy lầy trước đây, nhưng sẽ không đoán trước được nó sẽ làm gì tiếp theo. Hôm nay nó có thể làm một ca khúc nhạc Pop vui tưng bừng, nhưng ngày mai, nó có thể lại làm một bản Ballad buồn não ruột.

Mình không muốn bị đóng mác trong một cái gì đó. Mọi người sẽ thấy tò mò không biết thằng Huy ngày mai nó sẽ làm cái gì?

Những sản phẩm đầu tiên, thường nghệ sĩ sẽ phải cân nhắc rất là kĩ, nhiều người chọn giải pháp là làm cái an toàn trước đi, chọn những cái bài phổ thông hơn, dễ nghe hơn. Huy Cung có từng cân nhắc như vậy trước đó chưa?

Mình có cân nhắc chứ. Mình đã tìm hiểu rất kĩ về thị trường này rồi. Mình là một người tân binh mới, âm nhạc lại là thứ đổi thay tùng ngày. Bây giờ mọi người vẫn cứ nghe mãi những cái dòng nhạc xưa cũ như thế thì thị trường âm nhạc như vậy làm sao phát triển được?

Mình nghĩ rằng mình là người mới bước chân vào, mình cần phải làm những cái điều nghiêm túc trước đã. Sau đó, mình cũng có thể làm những ca khúc Pop, Ballad, nhưng mình sẽ làm theo một cách nào đó để nó mới hơn, để nó không phải là một cái gì đó nó quá cũ kĩ, không có màu sắc riêng của thằng Huy Cung trong đó. Nhưng bước đầu, mình cần sự nghiêm túc và chỉn chu trước đi đã.

Huy Cung: Vlog thoái trào, chuyển hướng sang ca sĩ liệu có làm nên chuyện? 10

Sau Bận than chuyện bạn thân, Huy Cung sẽ có những dự định gì tiếp theo?

Trước mắt sẽ là MV thứ 2 của mình, mình đã có bản audio rồi, chỉ còn chờ để quay thôi. Dự kiến sẽ lên sóng vào đầu tháng 11. Hi vọng các bạn sẽ đón xem nhé! Mình nghĩ bài này sẽ thú vị và hay ho đấy!

Trong giai đoạn này, mình đang đối mặt với rất nhiều những bình luận trái chiều. Mình rất cảm ơn vì có rất nhiều fan vẫn đang ủng hộ mình Đồng thời, cũng có nhiều khán giả mới tìm tới mình, đó thật sự là nguồn động lực rất to lớn để mình mong muốn được tiếp tục.

Và các bạn yên tâm, dù thế nào mình cũng sẽ không bỏ cuộc đâu, vì mình biết, ở đó, vẫn luôn có một lượng khán giả nhất định luôn luôn dành sự yêu mến mình!

Cảm ơn Huy Cung về cuộc trò chuyện này!

Ảnh: Châu Tuấn

Giúp Tiin sửa lỗi