Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

JVevermind chuyển mình làm phim ngắn ‘Không dấu chân người’ nhưng liệu đã thoát khỏi ‘dấu chân vlog’?

Phim ngắn ‘Không dấu chân người’ đánh dấu bước chuyển mình của JVevermind trên con đường làm nghệ thuật. Tuy nhiên liệu anh đã hoàn toàn thoát khỏi cái bóng của một vlogger chưa?

JVevermind (Trần Đức Việt) là một trong những cái tên đình đám của giới vlogger đời đầu. Sau 2 năm ở ẩn, JVevermind đã trở lại, rút gọn nghệ danh thành JV, xóa sạch dấu vết những vlog cũ trên kênh Youtube hơn 1 triệu subscribes của mình và bắt đầu rẽ hướng sang làm phim ngắn.

Lấn sân nghệ thuật là con đường mà nhiều vlogger nổi tiếng lựa chọn, Huyme đi đóng phim, An Nguy hết thử sức với vai trò người mẫu đến phim ảnh. Riêng JV sau thời gian im ắng, anh chơi lớn với sản phẩm trở lại Không dấu chân người khi đảm nhận nhiều vai trò quan trọng: nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch và diễn viên chính. Tuy nhiên sản phẩm mới liệu đã khiến JV thoát khỏi cái bóng của chính mình chưa?

Một JV thật khác trong dự án phim ngắn gắn mác 16+

Có lẽ trong ký ức của nhiều người, hình ảnh JVevermind hài hước với chiếc khăn trải bàn trên đầu đã trở thành ‘huyền thoại' trong cộng đồng vlogger. Tuy nhiên với phim ngắn đầu tay, JV lại mạnh dạn chọn thể loại tâm lý tội phạm, hình sự khó nhằn, thậm chí tự giới hạn độ tuổi người xem cho sản phẩm của mình.

Phim ngắn Không dấu chân người bắt đầu bằng một cuộc phỏng vấn lạ lùng giữa một nhà báo và một doanh nghiệp trẻ thành đạt với chủ đề ‘Làm thế nào để thành công trong cuộc sống?' Câu chuyện dần hé mở những bí mật sâu thẳm về cuộc đời mỗi người và sau cùng là mối liên quan giữa hai nhân vật. Đóng vai doanh nhân trẻ Quang Minh là JV, còn Bi Maxx đảm nhận vai phóng viên Văn Kiên.

JV hóa thân vào vai doanh nhân thành đạt. 

JV hóa thân vào vai doanh nhân thành đạt.

Không hài hước, không pha trò, JV hóa thân vào hình tượng một doanh nhân thành đạt, lịch lãm và đầy mưu mô, thủ đoạn. Đề tài mà anh lựa chọn cho phim ngắn đầu tay cũng không đi theo thị hiếu giải trí của số đông khán giả. Hầu hết các nhóm làm phim ngắn phát hành online thường lựa chọn hài hoặc hành động, giang hồ, chém giết vì dễ câu view. Riêng JV lại bỏ tiền túi ra để thỏa mãn đam mê của mình. Việc anh tự giới hạn độ tuổi khán giả cho thấy top trending, views hay doanh thu từ Youtube chưa phải là những yếu tố mà JV ưu tiên hàng đầu.

Bi Maxx vào vai đối thủ không cân sức với Quang Minh. 

Bi Maxx vào vai đối thủ không cân sức với Quang Minh.

Phim của JV gắn mác 16+ vì những cảnh bạo lực khá nặng đô xuất hiện trong phim. Tuy nhiên, thứ gây ám ảnh nhiều nhất cho khán giả lại là cuộc đấu trí ngầm của những thế lực, phe phái mà ở đó cái ác của con người đã chạm đến đáy. Không dấu chân người của JV không phải là phim để giải trí, xem để rồi quên luôn sau khi xem. Đây là bộ phim khiến người ta phải sốc, phải day dứt, ám ảnh và tiếp tục suy ngẫm.

Phim có nhiều cảnh bạo lực. 

Phim có nhiều cảnh bạo lực.

Với sản phẩm trở lại này, JV đã phần nào thành công trong việc tự nâng cấp hình ảnh, thể hiện quyết tâm dứt khoát thoát khỏi cái bóng quá khứ.

Bài học ‘giáo dục công dân' hay cái tát lạnh lùng cho những người trẻ đang tìm kiếm thành công

Xem Không dấu chân người, có lẽ bạn sẽ thấy bội thực vì triết lý, hầu như nhân vật nào cũng ‘thở' ra đôi ba câu chiêm nghiệm về nhân tình thế thái sự đời, trong đó ‘ông thầy' JV là lắm lý lẽ nhất trong cuộc trò chuyện dạy đời anh phóng viên.

Cả bộ phim như chuỗi bài giảng giáo dục công dân từ đầu đến cuối. Ông tổng biên tập dạy dỗ anh phóng viên về đạo đức của người làm báo. Anh phóng viên ‘bật' sếp về sự trái ngược giữa lý thuyết và thực tế. Cuối cùng là bài học lớn, kết hợp cả lý thuyết lẫn thực hành mà doanh nhân Quang Minh dạy cho anh nhà báo.

Nhà báo giả vờ phỏng vấn thử lòng tổng tài... 

Nhà báo giả vờ phỏng vấn thử lòng tổng tài...

Nhưng bài giảng của doanh nhân trẻ thành đạt Quang Minh khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến cú sốc khác. Hóa ra đằng sau những lời bóng bẩy mà những người thành đạt tiết lộ với truyền thông lại là những câu chuyện đen tối đến khó tin. Kinh nghiệm thành công của Quang Minh chỉ tóm gọn trong 3 bước mà bước nào cũng đánh đổi bằng xương máu theo đúng nghĩa đen, thậm chí bất chấp cả tính mạng.

Cuối cùng, trùm cuối Quang Minh chốt lại một triết lý khiến khán giả hoang mang: ‘Công bằng là giấc mơ của kẻ yếu. Người tỉnh táo nhất chính là kẻ mạnh nhất. Kẻ mạnh nhất chính là người thành công nhất.'

... và nhận được một bài học đắt giá. 

... và nhận được một bài học đắt giá.

Phải chăng đây chính là góc khuất của thành công mà những người thành đạt không bao giờ tiết lộ? Và những bài học thành công mà họ ‘show' ra cho người khác thấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm?

Sau tất cả những mưu mô, thủ đoạn tàn ác đến rợn người, Quang Minh vẫn ung dung trên chiếc ghế của mình, lạnh lùng thanh toán bất cứ kẻ nào ngáng chân hắn, sau đó tiếp tục rao giảng bài học về sự thành công. Đây chẳng phải là ‘cái tát' lạnh lùng cho những người trẻ đang muốn học hỏi để thành công hay sao? Liệu thành công có nhất thiết phải giẫm đạp, xâu xé lẫn nhau, đi ngược lại những chuẩn mực đạo đức và pháp luật hay không?

Rất may là sau phần after credit, JV có tiết lộ ‘tobe continued', nghĩa là cái kết của phim ngắn chưa phải là cái kết sau cùng. Quang Minh có thoát được quy luật nhân quả hay không thì hồi sau sẽ rõ.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

JV đã hoàn toàn thoát khỏi ‘dấu chân vlog' chưa?

Có thể nói, Không dấu chân người là một sản phẩm chỉn chu mà JV đã gửi gắm vào đó không ít tâm huyết, cũng như vốn liếng. Với một kịch bản giàu chất xám cùng với màu phim ra được chất điện ảnh, JV đã có một cú nhảy vọt từ những vlog đơn giản lên hẳn một tầm cao mới là phim ngắn. Đây là cuộc chơi khó nhằn và tốn kém mà không phải ai cũng đủ sức để theo đuổi, đặc biệt là tự bỏ túi ra làm phim chiếu mạng như JV.

Tuy nhiên với sản phẩm đầu tay này vẫn chưa thể khẳng định JV đã hoàn toàn lột xác, thoát khỏi được cái bóng của một vlogger. Hình ảnh JV với hình tượng đầu đội khăn trải bàn, tếu táo pha trò trong những video hài hước đã ‘ghim' khá sâu trong trí nhớ của khán giả, đặc biệt với những người từng hâm mộ anh. Hai năm ở ẩn không ra sản phẩm mới chưa đủ dài để người ta quên đi JV. Phim ngắn đầu tay cũng chưa quá xuất sắc để khán giả quên hẳn hình tượng cũ và ấn tượng đậm sâu với hình tượng mới của JV.

Quang Minh từng bước leo lên vị trí của mình, bất chấp thủ đoạn. 

Quang Minh từng bước leo lên vị trí của mình, bất chấp thủ đoạn.

Trong phim mới, JV hóa thân vào hình tượng doanh nhân mưu mô nhưng có lẽ chỉ cần nhìn mặt JV là nhiều khán giả đã thấy buồn cười. Vốn là một diễn viên tay ngang chưa có nhiều kinh nghiệm nên biểu cảm gương mặt của JV chưa thật sự linh hoạt. Trước đó JV đã có kinh nghiệm diễn vlog hài nhưng điện ảnh đòi hỏi nhiều hơn thế. Bên cạnh đó, JV thoại vẫn còn gượng, chưa được ‘nuột' nên chưa ra được cái chất của nhân vật. Tóm lại, cả ngoại hình lẫn kinh nghiệm của JV vẫn còn non để vào một vai nặng ký, có nội tâm phức tạp như nhân vật Quang Minh.

JV hơi tham khi đảm nhiệm quá nhiều vai trò, từ sản xuất đến kịch bản, đạo diễn, diễn viên, thậm chí cả phần dựng phim anh cũng nhúng tay vào. Điều này một mặt giúp JV trải nghiệm, thử thách và chứng tỏ được bản thân, rằng anh có thể cân tốt nhiều vai trò. Mặt khác, điều này cũng khiến JV bị phân tán và chưa thể tập trung làm tốt nhất một vai trò cụ thể nào.

Những cuộc tụ tập bàn về lợi ích. 

Những cuộc tụ tập bàn về lợi ích.

Kịch bản của JV có hấp dẫn, kịch tính nhưng vẫn còn sót kha khá nhược điểm, như việc thoại quá nhiều, mới chỉ kể lại câu chuyện của nhân vật chứ chưa đào sâu về mặt tâm lý. Nhân vật chính Quang Minh lạnh lùng giết người dễ như ăn kẹo mà không gặp bất kỳ rắc rối nào, cũng không có chút xáo động tâm lý nào. Bí mật cuộc đời Quang Minh chẳng cần người khác mất công điều tra mà hắn tự kể, kể xong giết người bịt luôn đầu mối. Đây là tình tiết gây khó hiểu vì Quang Minh tự vạch áo cho người xem lưng một cách không cần thiết. Thứ hai là vai trò của Văn Kiên là gì ngoài việc làm nền cho Quang Minh diễn vai doanh nhân lạnh lùng, nguy hiểm bao ngầu?

Có lẽ nhiều khán giả vẫn chưa quên 'huyền thoại' vlog đội khăn trải bàn. 

Có lẽ nhiều khán giả vẫn chưa quên 'huyền thoại' vlog đội khăn trải bàn.

Kết

Sản phẩm mới của JV chưa hẳn quá xuất sắc, cũng chưa hoàn toàn giúp anh xóa mác vlogger và được công nhận với những vai trò mới mà anh hướng đến. Tuy nhiên, đây là bước chuyển mình tích cực rất đáng ghi nhận của JV. Bộ phim cũng cho thấy tâm huyết cùng sự đầu tư chỉn chu, nghiêm túc của anh. Khán giả hoàn toàn có thể hy vọng về những dự án lớn hơn, thành công hơn nữa của JV trong tương lai.

Giúp Tiin sửa lỗi