Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Kết quả xác minh 'Tịnh thất Bồng Lai' không có trẻ mồ côi: Lừa gạt niềm tin của mọi người để trục lợi

Theo kết quả xác minh, 6 bé tại cơ sở này sống chung với mẹ ruột, không phải trẻ mồ côi.

Ngày 22/9, Công an tỉnh Long An cho biết đã có kết quả xác minh những người sống tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Những người ở đây tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai và gọi nhau là sư thầy, sư cô.

Theo đó kết quả xác minh từ cơ quan chức năng, đa số những người sống tại hộ bà Cúc đều có quan hệ huyết thống. 6 bé tạm trú nơi đây đều ở cùng với mẹ, không phải trẻ mồ côi.

Theo công an tỉnh Long An xác định hộ bà Cúc hiện có 18 người cư trú. Nhiều thanh niên, trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc còn có quan hệ huyết thống với ông Lê Tùng Vân (88 tuổi). Ông Vân được xem là người đứng đầu của Tịnh thất Bồng Lai.

Cơ quan chức năng kiểm tra hành chính tại nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' - Ảnh: Người lao động.

Cơ quan chức năng kiểm tra hành chính tại nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' - Ảnh: Người lao động.

Hòa Thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, khẳng định Tịnh thất Bồng Lai ở xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý.

Ngoài ra, nơi này còn gây chú ý khi liên tiếp xuất hiện nhiều vụ lùm xùm, làm mất an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Ngành chức năng cũng cho biết, nơi này lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, để kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người trong và ngoài nước.

Đặc biệt, nhóm người của tịnh thất Bồng Lai còn sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội đăng video không đúng sự thật để lợi dụng, lôi kéo sự ủng hộ của mọi người.

Một số sự kiện đáng chú ý tại 'Tịnh thất Bồng Lai':

- 'Tịnh thất Bồng Lai' bắt đầu trở được chú ý trên mạng xã hội khi được xem là nơi mọc lên 'hoa ưu đàm' quý hiếm.

- Năm 2017, hai học trò của ông Vân cũng tạm trú tại đây tiếp tục gây xôn xao dư luận khi tham dự cuộc thi 'Song ca cùng bolero'. 

- Sau khi phát sóng phần thi có hai học trò ông Vân mặc áo tu hành tham dự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng khẳng định 'tịnh thất Bồng Lai' không liên quan đến Giáo hội Phật giáo và ban tổ chức cuộc thi đã cắt phần trình diễn của hai 'nhà sư' trên đài truyền hình.

- Năm 2018, cơ sở này hút sự quan tâm khi có 5 em nhỏ đang sinh sống ở đây tham dự cuộc thi 'Thách thức danh hài' và thắng được giải lớn.

- Năm 2019, việc một gia đình từ TP.HCM về căn hộ này để tìm con gái và có xô xát với những người đang tạm trú tại đây.

Góp ý cho Tiin