Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện kể từ 2 chàng trai trẻ nhiều lần bị dọa giết vì... kêu gọi thành công 100.000 chữ ký chống nạo phá thai

Hơn 2 tháng với nhiều nỗ lực, 2 người trẻ đã hoàn thành mục tiêu kêu gọi 100.000 chữ ký chống nạo phá thai. Nhìn thành công ấy, ít người biết được những câu chuyện bên lề đằng sau hành trình gian nan này.

Xuất phát từ thiện ý muốn bảo vệ các thai nhi vô tội trước nạn nạo phá thai đang ngày một gia tăng tại Việt Nam, 2 chàng trai Lê Hoàng Thạch (sinh năm 1988, TP.HCM) và Lê Huỳnh Hà (sinh năm 1990, Phú Yên) đã cùng nhau khởi xướng chiến dịch Bố mẹ ơi, đừng bỏ con!

Sau hơn 2 tháng tích cực tuyên truyền, Thạch và Hà đã chính thức đạt được mục tiêu 100.000 chữ ký. Từ đây, 2 người trẻ này sẽ trình kiến nghị lên cơ quan chức năng ban hành, bổ sung quy định Cấm nạo phá thai tại Việt Nam.

Thạch và Hà vui mừng thông báo đã kêu gọi được 100.000 chữ ký, tuy nhiên, những khó khăn chưa dừng lại tại đây...

Thạch và Hà vui mừng thông báo đã kêu gọi được 100.000 chữ ký, tuy nhiên, những khó khăn chưa dừng lại tại đây...

Để có được 100.000 chữ ký không phải là điều đơn giản, bởi ngoài sự phản ứng dữ dội từ dư luận là những lời miệt thị khiếm nhã. Không ít lần, cả 2 chàng trai này rơi vào cảm xúc hoảng loạn khi bản thân và gia đình bị công kích, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

'Chửi bọn mình rảnh việc đã đành, nhiều bạn còn lùng ra facebook của người thân mình, sau đó buông những lời miệt thị, thậm chí dọa dẫm. Bản thân bọn mình cũng thường xuyên nhận được những lời lẽ đe dọa đến tính mạng' - Huỳnh Hà chia sẻ.

Để có thể tập trung và dồn toàn lực cho dự án của mình, cả 2 chàng trai đã phải cắt đứt liên lạc với gia đình trên mạng xã hội để tránh bị soi mói, công kích. Thậm chí, họ còn phải chủ động block người thân của mình ra khỏi danh sách bạn bè.

Không chỉ người trong cuộc, người thân của họ cũng bị nhiều thành phần bất hảo công kích, dọa dẫm

Khi được hỏi vì sao lại đơn độc tạo nên một dự án xã hội như vậy, Hoàng Thạch chia sẻ: 'Bản thân mình suýt nữa đã trở thành nạn nhân của nạn nạo phá thai, chính vì vậy, mình rất xót xa cảnh các thai nhi vô tội bị phá mỗi năm. 100.000 chữ ký thể hiện sự đồng lòng và chung tay của toàn xã hội để ngăn cản, đầy lùi vấn nạn này không là gì đối với dân số Việt Nam cả, nhưng để có được nó là cả hành trình gian nan.

Hiện tại, bọn mình chỉ đang làm công tác tuyên truyền, truyền thông rộng rãi chiến dịch để kêu gọi nhiều hơn số lượng người đồng hành, sau đó mong các cơ quan chức năng xem xét, bổ sung một số chế tài răn đe với những trường hợp nạo phá thai trái phép'.

Hoàng Thạch và Huỳnh Hà lần đầu tiên chia sẻ về những khó khăn trong quá trình huy động 100.000 chữ ký từ cộng đồng

Hoàng Thạch và Huỳnh Hà lần đầu tiên chia sẻ về những khó khăn trong quá trình huy động 100.000 chữ ký từ cộng đồng

Ngoài công sức bỏ ra, cả 2 chàng trai này tiết lộ đã chi hơn 600 triệu đồng cho chiến dịch. 'Đây là tiền tự mình kinh doanh và làm thêm nhiều nghề khác nhau' - Huỳnh Hà cho biết.

Hiện tại, với 100.000 chữ ký có được, Hoàng Thạch và Huỳnh Hà đang triển khai những bước tiếp theo để chiến dịch có thể đạt được mục tiêu cuối cùng là bổ sung thành công một số chế tài vào quy định Cấm nạo phá thai tại Việt Nam hiện hành.

Ca sĩ Vũ Hà cũng lần đầu chia sẻ về việc người vợ của mình 3 lần hư thai

Ca sĩ Vũ Hà cũng lần đầu chia sẻ về việc người vợ của mình 3 lần hư thai

Lâm Á Hân bật khóc khi kể về lần sẩy thai ngoài ý muốn.

Một số kiến nghị điều chỉnh và bổ sung luật Cấm nạo phá thai hiện hành của Hoàng Thạch và Huỳnh Hà:

1. Về điều chỉnh:

- Phụ nữ có quyền được phá thai theo nguyện vọng nếu thai dưới 12 tuần tuổi, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Nghiêm cấm phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên có loại trừ các trường hợp bất khả kháng và đặc biệt như sau:

+ Gây ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

+ Thai dị tật hoặc mắc bệnh nguy hiểm.

+ Do sẩy thai tự phát.

+ Vượt kế hoạch hóa gia đình.

+ Do loạn luân, bị hiếp dâm.

+ Trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi mang thai, không đủ tuổi kết hôn.

+ Người mẹ bị bệnh tâm thần, thần kinh không ổn định.

+ Các trường hợp khác được cộng đồng góp ý sẽ cập nhật sau...

2. Về kiến nghị bổ sung:

- Xử phạt sở y tế, trung tâm y tế hoặc các phòng khám chui và các cá nhân tham gia thực hiện phá thai trên 12 tuần tuổi trái phép. Hình phạt gồm: thu hồi giấy phép và đóng cửa vĩnh viễn, xem xét xử lý hình sự nếu tìm cách tái phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

- Mức phạt tiền với cá nhân và cơ sở phá thai vi phạm: nâng mức phạt cá nhân thực hiện hành vi phá thai trên 12 tuần tuổi trái phép lên 100 triệu đồng; nâng mức phạt cơ sở thực hiện hành vi phá thai trên 12 tuần tuổi trái phép lên 1 tỷ đồng hoặc mức phạt cao hơn để tăng tính răn đe.

- Xử phạt 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng nếu cá nhân có hành vi ép buộc phụ nữ phá thai dù bất kỳ lý do trái với ý muốn của họ.

Ảnh: Châu Tuấn

>> Xem thêm: Bị chửi 'rảnh việc', 2 chàng trai vẫn kiên trì kêu gọi 100.000 chữ ký chống nạn nạo phá thai​

Giúp Tiin sửa lỗi