Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chia sẻ bất ngờ của hai hành khách người Anh đang điều trị Covid-19 ở Việt Nam

Hai bệnh nhân người Anh được điều trị tại Lào Cai mới đây đã có những chia sẻ rất thật về việc cách ly tại Việt Nam trên các trang báo nổi tiếng tại Anh.

Mới đây, trang báo The Guardian của Anh đã đăng tải cuộc phỏng vấn về hai trong số những người Anh đang cách ly tại Việt Nam vì Covid-19. Hai vợ chồng ông bà Graham Craddock, 68 tuổi và Mary, 69 tuổi đã ngồi trên chuyến bay VN54 cùng với bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam và hiện tại cũng đang dương tính với virus này.

Bài phỏng vấn trên The Guardian (Anh) 

Bài phỏng vấn trên The Guardian (Anh)

Theo như hai ông bà Craddock chia sẻ, ngay sau khi thông tin bệnh nhân 17 xuất hiện trên các kênh thông tin đại chúng. Chính quyền địa phương đã ngay lập tức liên hệ và đưa ông bà đi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vào ngày 7/3. ‘Chúng tôi được đưa đến cách ly ở một nơi mà người ta sử dụng nhà vệ sinh để xả nước. Ngay sau khi phản ánh với bệnh viện, chúng tôi được chuyển đến phòng VIP và có toa lét bình thường. Vì điều kiện vật chất như này, tôi lo ngoài Covid-19, chúng tôi có thể bị nhiễm khuẩn nữa. Tuy nhiên, điều khiến tôi cảm thấy thoải mái là ở bệnh viện này chỉ có rất ít bệnh nhân thôi.' - vợ chồng ông bà Craddock kể lại quá trình cách ly tại Việt Nam.

Hình ảnh ông Craddock ở bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai. 

Hình ảnh ông Craddock ở bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Mặc dù cảm thấy lo lắng với điều kiện cơ sở vật chất ở khu cách ly, cặp vợ chồng này cho rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi được điều trị ở những khu cách ly như này vì sợ sẽ bị nhiễm khuẩn ở các viện đông người. Khi nghe tin bị dương tính với Covid-19, ông bà Craddock cũng khá bất ngờ và lo lắng: ‘Ngay tối chủ nhật, chúng tôi bị xét nghiệm dương tính với Covid-19. Thực sự, cả hai vợ chồng tôi bất ngờ vì cả hai không có triệu chứng gì cả. Nếu kết quả này là thật, con virus này cứ như ma vậy.

Trước khi rời khỏi Lào Cai để được di chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, chính quyền thành phố gọi điện trực tiếp cho chúng tôi và nói rằng những nơi chúng tôi đã đi qua đều có thể lây nhiễm virus. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh đấy không phải là lỗi của chúng tôi và lý do họ đưa chúng tôi xuống viện lớn hơn là để chữa trị và để dành chỗ cho 54 ca nghi nhiễm khác.'

Dù không quá hài lòng với cơ sở vật chất ở khu cách ly, ông bà Craddock vẫn cảm thấy may mắn vì được chữa trị. 

Dù không quá hài lòng với cơ sở vật chất ở khu cách ly, ông bà Craddock vẫn cảm thấy may mắn vì được chữa trị.

Hai vợ chồng bà Craddock cũng cho rằng những gì Việt Nam làm đúng và cảm thấy hải quan Anh cũng đã sai sót trong khi để người phụ nữ Việt Nam bị nhiễm bệnh kia lên máy bay. ‘Ở khu vực check - in của sân bay tại Anh, họ hỏi chúng tôi là đã bao giờ chúng tôi qua Trung Quốc, Ý hay Iran hoặc tiếp xúc với người bị bệnh không. Nếu không thì chúng tôi được lên máy bay còn nếu có, họ sẽ không cho chúng tôi xuất cảnh.' - ông bà Craddock chia sẻ thêm.

Giúp Tiin sửa lỗi