Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Khám phá lò đào tạo các tay đua F1 nhí đầu tiên ở Hà Nội

Đều đặn sáng thứ 7 hàng tuần, các tay đua nghiệp dư F1 nhí lại tập trung dưới vườn hoa chân cầu Nhật Tân để trải nghiệm cảm giác của những tay đua F1.

Mặc dù đã có lịch sử hơn 50 năm nhưng thuật ngữ Go Kart vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Thực chất, đua Go-Kart là một dạng đua thể thức 1 mini với những chiếc xe đua nhỏ, sử dụng công nghệ động cơ 2 thì, có thể đạt vận tốc lên tới hơn 200km/h. Go-kart được giới đua xe 4 bánh gọi là: bước đầu tiên để đi đến chiếc F1 bởi những điểm tương đồng giữa chúng.

Trước đây chúng ta chỉ có loại xe fun-kart, phục vụ nhu cầu giải trí của người chơi hay khách du lịch. Hiện nay, tại Hà Nội, CLB Ghost Kart là địa chỉ được nhiều người tìm tới khi là nơi đầu tiên đưa Go-Kart phát triển tại miền Bắc.

Theo thể thức đua xe Go-Kart, Giải đua Go-Kart chuyên nghiệp hiện có 4 cấp như sau: Micromax (nhi đồng) từ 7 tuổi đến 11 tuổi, Junior (tập sự) từ 12-15 tuổi, Senior (chuyên nghiệp) từ 16 trở lên, DD2 (master) ngoại hạng.

Hiện nay, CLB Ghost Kart đang thực hiện các chương trình ngoại khoá, hướng dẫn, đào tạo đua xe Go-Kart cho các em nhỏ từ 7 tuổi trở lên. CLB và các lớp ngoại khoá trên hoạt động các ngày trong tuần, nhưng tập trung đông nhất vào hai ngày cuối tuần.

Các em nhỏ được HLV hướng dẫn chi tiết cách vận hành xe trước khi bước vào chặng đua 

Các em nhỏ được HLV hướng dẫn chi tiết cách vận hành xe trước khi bước vào chặng đua

Các em sẽ được đội mũ bảo hiểm trước khi khởi động xe 

Các em sẽ được đội mũ bảo hiểm trước khi khởi động xe

Và trải nghiệm chiếc  Go-Kart trên đường nhựa 

Và trải nghiệm chiếc  Go-Kart trên đường nhựa

Cấu tạo của chiếc Go-Kart rất đơn giản, gồm khung sườn, động cơ, hệ thống dẫn động, trục bánh xe trước/sau và hệ thống lái… xe hoạt động với động cơ xăng 2 thì, đạt chuẩn để đua chuyên nghiệp với vận tốc trung bình khoảng 70km/h (đặc thù địa hình không cho phép lên tốc cao), nhưng đối với những chiếc xe để hướng dẫn các em nhỏ thì đã được CLB hãm tốc độ lại không quá 35km/h để đảm bảo an toàn.

Anh Lê Thịnh (Thành viên CLB Ghost Kart) chia sẻ: 'Khoảng tháng 10-2018, tôi cùng những anh em có chung niềm đam mê tốc độ đã cố gắng đưa loại hình này về Hà Nội. Trước tiên, anh em tập trung vì đam mê, sau là muốn mở ra một sân chơi ngoại khoá lành mạnh cho các em nhỏ nên đã mở ra thêm các lớp hướng dẫn cho các em nhỏ tại khu vực vườn hoa chân cầu Nhật Tân, cũng là nơi sinh hoạt của các thành viên CLB hàng tuần.'

Theo anh Thịnh, mới đầu nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là chiếc xe điện đụng nhưng thực chất đây hoàn toàn là một chiếc xe đua thứ thiệt với tốc độ vượt trội hơn hẳn. Tuy vậy, mức độ an toàn của chiếc xe này là khá cao do có các vòng bảo vệ, trọng tâm xe thiết kế thấp, tốc độ đã được hãm lại nên khả năng lật xe hoàn toàn không xảy ra.

Trên chặng đường đua đều có người giám sát 

Trên chặng đường đua đều có người giám sát

Bố mẹ cũng có thể trải nghiệm cùng các con 

Bố mẹ cũng có thể trải nghiệm cùng các con

Để làm chủ được chiếc Go-Kart không đơn giản chút nào, cần phải có kỹ năng lái xe tốt, nắm được các nguyên tắc vật lý về ma sát, về sự dịch chuyển trọng tâm hay những thứ khác. Khi chạy trên trường đua, chiếc Go-Kart và tay đua sẽ hòa làm một, xe sẽ phản ứng tức thì với những tác động từ tay đua.

Hầu hết các tay đua F1 nổi tiếng đều trải qua đua Go-Kart, sau đó là các giải F-Series như F4, F3, F2 và cuối cùng là F1.

Bên cạnh những bộ môn thể thao vận động khác, Go-Kart đang được nhiều phụ huynh lựa chọn làm bộ môn ngoại khoá vận động cho con cái vào cuối tuần.

Anh Đinh Công Đạt (một phụ huynh) cho biết: 'Tôi biết đến địa chỉ này qua giới thiệu của bạn bè. Qua trải nghiệm thử cùng các con, tôi thấy bộ môn này rất lành mạnh, bổ ích, giúp các con có được kỹ năng, phản xạ để ứng phó với nhiều tình huống trong cuộc sống.'

Em Trần Minh Hiếu (9 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: 'Lần đầu tiên được trải nghiệm đua xe Go-Kart, em cảm thấy rất thú vị và sảng khoái, cảm giác rất chân thực, khác hẳn với xem đua xe công thức 1 trên TV. Em mong muốn sau này cũng sẽ trở thành một tay đua xe F1.'

Khám phá lò đào tạo các tay đua F1 nhí đầu tiên ở Hà Nội 5 

Các phụ huynh cho con em mình đến trải nghiệm 

Các phụ huynh cho con em mình đến trải nghiệm

Tốc độ xe đã được hãm về 35km/giờ để đảm bảo an toàn và dễ dàng xử lý tình huống trục trặc 

Tốc độ xe đã được hãm về 35km/giờ để đảm bảo an toàn và dễ dàng xử lý tình huống trục trặc

Hiện nay, lớp ngoại khoá hướng dẫn Go-Kart cho các em nhỏ được CLB tạm thu 200.000/ người/ 1 tiếng.

Sắp tới, CLB Ghost Kart sẽ xây dựng một khu liên hợp sa hình tại Mỹ Đình với diện tích hơn 5000m2 hứa hẹn sẽ trở thành nơi thu hút những fan hâm mộ tốc độ và là nơi ươm mầm cho niềm đam mê tốc độ trên đường đua thể thức 1.

Giúp Tiin sửa lỗi