Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bạn đã thử món cháo cà đậu trứng chưa, không ăn là tiếc hùi hụi luôn đó!

Nằm bên một góc nhỏ trên đường Đào Duy Từ, quán cháo đậu cà bà O là địa chỉ mà những người sành ăn thường ghé qua.

Cháo đậu cà là món ăn dân dã gắn liền với bao thế hệ, trước đây, cháo thường được bán bên những gánh hàng rong. Tưởng chừng món ăn ấy giữa nhịp sống hiện đại nay đã mất đi và trở thành thức quà hiếm nhưng ngay ở giữa phố cổ, trên con phố Đào Duy Từ vẫn có địa chỉ bán món ăn giản dị này hơn chục năm nay.

Tới số 51 Đào Duy Từ, không khó để nhận ra quán cháo với tiếng gọi đặc trưng 'xanh đậu cà trứng' hay 'đen đậu cà trứng'. Quán chỉ vỏn vẹn hai nồi cháo cùng bàn ghế nhựa nhưng lúc nào cũng đông khách.

Chủ quán là cô Đỗ Kim Oanh, cô mở quán từ năm 2006, đây là món ăn gia truyền của ông bà cô để lại. Mùa hè cô bán món chính là cháo đậu cà trứng muối, còn mùa thu - đông cô bán thêm cháo sườn phục vụ thực khách. Với kinh nghiệm hơn chục năm bán cháo của mình, cô đã chinh phục được rất nhiều thực khách bằng món cháo này.

Không gian 7/10

Quán cháo đậu cà trên con phố Đào Duy Từ giao với Lương Ngọc Quyến. Vì là quán vỉa hè nên diện tích khá nhỏ chỉ khoảng chục mét vuông. Chủ quán thường ngồi quay vào trong tường để làm hàng cho khách nên khi đến quán bạn chỉ cần nhanh chóng để xe ở vỉa hè rồi tìm cho mình một chỗ ngồi thoải mái ở đây.

Nổi bật trong quán là 2 chiếc biển màu đỏ có ghi dòng chữ 'Cháo đậu cà bà O' cùng các loại cháo và giá tiền. Vì không gian hơi nhỏ nên các thực khách thường để bát cháo ngay trên ghế nhựa hoặc bưng lên ăn luôn. Có những lúc nơi đây chật kín khách đến ăn hoặc mua về, nhiều khách phải ngồi cả ra đường nhưng vẫn say mê thưởng thức món cháo này. 

Quán có không gian khá nhỏ 

Quán có không gian khá nhỏ

Nồi cháo vô cùng sánh mịn 

Nồi cháo vô cùng sánh mịn

Decor food 9/10

Đây vốn là món cháo giải nhiệt ngày hè nên chỉ đơn thuần được nấu bằng đậu xanh và đậu đen. Đối với nhiều người thưởng thức lần đầu sẽ cảm thấy không thích vì cháo nhạt lại không có thịt. Tuy nhiên khi từ từ cảm nhận, vừa bưng bát cháo trên tay, vừa thưởng thức từng thìa một và ngắm phố cổ Hà Nội, bạn sẽ cảm nhận hết cái ngon trong đó. 

Cốt cháo ở đây được nấu rất sánh mịn, hạt cháo mềm nở hoa to, thơm bùi. Bên trên cùng là đậu rim hành được rán già, vỏ đậu vàng ươm nhưng bên trong vẫn non mềm lại ngấm vị mắm hành vừa ngon lại vừa thơm. Cà pháo muối cả quả khá to, vỏ vàng ươm bắt mắt và ăn giòn sần sật. Ngoài ra còn có thêm một loại topping khá độc đáo được thêm vào, đó là trứng muối. Trứng muối ở đây có cả lòng trắng nên trông rất nổi bật chứ không chỉ mỗi lòng đỏ như chúng ta thường thấy trong các loại bánh. Thêm một chút cala thầu vào cháo là bạn đã có một sự kết hợp tuyệt vời.

Điểm xuyết trên nền vàng của cháo và đậu là một chút màu xanh của hành thái nhỏ. Phải thừa nhận ông bà chúng ta thật khéo bởi ngay cả trong những món bình dân nhất cũng kết hợp thật khéo để món ăn thành bức tranh màu sắc đẹp long lanh. Có lẽ khi nhìn bát cháo vô cùng hấp dẫn này, khó có một thực khách nào có thể cầm lòng được.

Bạn đã thử món cháo cà đậu trứng chưa, không ăn là tiếc hùi hụi luôn đó! 2 

Bát cháo đậu cà trứng muối trông thật hấp dẫn 

Bát cháo đậu cà trứng muối trông thật hấp dẫn

Một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần tinh tế 

Một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần tinh tế

Chất lượng 8/10

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế, vào mùa hè, ăn bát chè đậu hay cháo đậu có kèm chút muối có tác dụng giải nhiệt rất tốt, đồng thời cân bằng điện giải do mồ hôi ra nhiều, mất nước. Nấu cháo đậu đen, đậu xanh tương đối đơn giản, nhưng để nấu sao cho ngon, sánh thì người nấu phải rất khéo léo, biết cách chọn gạo, chọn đậu, rồi ngâm thế nào, bao lâu. Có người thích cháo đậu vẫn phải còn chút vỏ, vì vỏ đậu xanh cũng rất tốt cho sức khỏe và tiêu hóa. Nhưng lại có người thích phải đãi vỏ cho thật sạch, đậu ninh mềm tơi hòa cùng cháo. 

Đậu phụ mua về, cắt miếng vừa ăn, rán vàng hai mặt, rồi nhúng vào trong bát nước mắm với hành hoa thái thật nhỏ. Miếng đậu vàng ươm mềm ngậy điểm thêm hành xanh, vị đậm đà của nước mắm luôn là món hấp dẫn. Cà được muối mặn cả quả, nén chặt ăn với cháo đậu xanh, đậu đen cũng rất ngon. Vì cháo được nấu nhạt nên những thức đi kèm được chế biến đậm đà để kết hợp vào nhau tạo nên sự vừa miệng. Thậm chí nếu gọi một bát cháo đầy đủ topping, bạn sẽ cảm thấy hơi mặn vì cháo hết nhanh hơn cả topping.

Tô cháo đậu nhạt kết hợp với đậu bùi, cà giòn tan, mặn mà tự nhiên khiến người ăn không chỉ cảm nhận được cái ngon mà mọi nóng bức đều bỗng dưng biến mất. Và cũng có lẽ vì thế mà những gánh cháo đậu ở đay càng vào hè càng đông khách hơn bao giờ hết.

Bạn đã thử món cháo cà đậu trứng chưa, không ăn là tiếc hùi hụi luôn đó! 5 

Tô cháo sánh nhuyễn, đầy topping 

Tô cháo sánh nhuyễn, đầy topping

Bạn đã thử món cháo cà đậu trứng chưa, không ăn là tiếc hùi hụi luôn đó! 7 

Xúc một thìa cháo kèm topping, bạn sẽ thấy hương vị thật dung dị mà vẫn tinh tế 

Xúc một thìa cháo kèm topping, bạn sẽ thấy hương vị thật dung dị mà vẫn tinh tế

Thái độ phục vụ 9/10

Nhiều người cho biết họ quay lại đây không chỉ vì món cháo độc đáo mà còn vì thái độ phục vụ của chủ quán lẫn nhân viên đều rất nhiệt tình. Khi đến nơi,bạn sẽ được hướng dẫn chỗ đỗ xe, sau đó sẽ được nhân viên mời ngồi. Trước đây, cô Oanh là người bán cháo nhưng hiện nay con gái cô là người bán. Tuy quán hơi nhỏ nhưng thực khách luôn ấm lòng bởi sự chu đáo, xởi lởi và phục vụ hết sức nhanh nhẹn của chủ quán.

Nhiều người quay lại đây vì quán phục vụ rất chu đáo 

Nhiều người quay lại đây vì quán phục vụ rất chu đáo

Cô chủ quán múc cháo nhanh thoăn thoắt 

Cô chủ quán múc cháo nhanh thoăn thoắt

Giá cả hợp lý

Một bát cháo ở đây có giá từ 13.000 - 24.000 đồng tùy loại thức ăn đi kèm. Nằm giữa lòng phố cổ Hà Nội nên quán bán với mức giá như vậy là hoàn toàn hợp lý, vừa vặn với túi tiền của tất cả mọi người. 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Clip cận cảnh bát cháo đậu cà trứng muối độc đáo

Hà Nội bây giờ không có nhiều hàng cháo đậu cà và thi thoảng mới gặp trên phố. Hàng cháo nổi danh nhất ở phố cổ là nằm ở ngã 3 Đào Duy Từ - Lương Ngọc Quyến. Mùa này, xếp hàng ăn được bát cháo cũng vã mồ hôi. Không có cửa hàng, gánh cháo bày ra vỉa hè, khách ăn cũng trật tự mà ngồi trên các ghế nhựa. Đậu phụ ở đây được rán giòn, mềm và béo. Ngoài cà, hàng cháo còn bán trứng vịt muối ăn kèm. Nói chung, kết hợp thêm trứng muối cũng không tệ. 

Giúp Tiin sửa lỗi