#Bản đồ du lịch

Khám phá Trằm Trà Lộc - điểm đến hữu tình giữa mảnh đất Quảng Trị nắng cháy

Nói đến du lịch Quảng Trị, chắc chắn bạn sẽ nhớ đến những địa danh nổi tiếng như sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, nghĩa trang Trường Sơn... Thế nhưng ít ai biết, Quảng Trị còn có một khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc bình yên, tĩnh tại.

11/06/2018 21:30

'Chiếc điều hòa tự nhiên'

Giữa vùng tiếp giáp của đồi cát và ruộng trũng thuộc xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, ít ai ngờ có một khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp với hệ động thực vật đa dạng, diện tích mặt nước khoảng 20 ha mang tên Trằm Trà Lộc (hay Bàu Giàng).

Khu du lịch sinh thái nằm giữa bàu nước và rừng nguyên sinh. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ. 

Khu du lịch sinh thái nằm giữa bàu nước và rừng nguyên sinh. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ.

Khu bàu nước (hay gọi là trằm theo tiếng địa phương) này đã tồn tại hàng trăm năm nay. Ðây là nơi hội tụ luồng, mạch nước từ cồn cát tiết ra, dẫn về theo vô số lạch nhỏ. Trải qua nhiều lớp cư dân từ người Chăm đến người Việt, bàu nước này được dân địa phương sử dụng như công trình thủy lợi khá hoàn chỉnh để phục vụ tưới tiêu cho vùng đồng ruộng phía tây làng Trà Lộc.

Xưa kia nó còn là tấm khiên chống đỡ bom đạn khốc liệt của chiến tranh và thiên tai, bảo vệ con người. Ngày nay bàu được thả sen, tạo nên không gian thơ mộng và tĩnh lặng. Những ngày gió Lào khắc nghiệt, phía trong khu rừng và bàu nước vẫn rất mát mẻ, ôn hòa. Người ta nói đùa, Trằm Trà Lộc là 'cái điều hòa' chạy bằng nắng gió miễn phí của người dân nơi đây.

Khám phá Trằm Trà Lộc - điểm đến hữu tình giữa mảnh đất Quảng Trị nắng cháy 1

Bàu nước trong lành lãng mạn có chức năng điều hòa nhiệt độ cho một vùng rộng lớn. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ. 

Bàu nước trong lành lãng mạn có chức năng điều hòa nhiệt độ cho một vùng rộng lớn. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ.

Bao bọc trằm là thảm thực vật nguyên sinh diện tích khoảng 65 ha được dân địa phương gọi là rú, với Rú Cao và Rú Phá. Luật bất thành văn từ bao đời nay, Rú Cao được bảo vệ nghiêm ngặt, không ai được chặt dù một cành cây nhỏ. Còn Rú Phá, cứ 3 năm làng cho chặt ngang gốc để lấy củi. Chính vì thế, thảm thực vật ở Trằm Trà Lộc được phân thành 2 khu vực rất dễ nhận diện. Khu vực Rú Cao là khu bảo tồn tương đối nguyên vẹn, có tác dụng chắn cát phía Tây tràn xuống để bảo vệ đồng ruộng. Ðây cũng là khu bảo tồn gen thuộc hệ sinh thái thảm thực vật vùng cát rất quý như săng ve, đá lã, trai, rỏi, tràm, bông cấu…

Không chỉ vậy, nơi này còn lưu lại nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa cả thời kỳ dựng đất mở nước cho tới thời kháng chiến chống quân xâm lược.

Khám phá Trằm Trà Lộc - điểm đến hữu tình giữa mảnh đất Quảng Trị nắng cháy 3

Sen thả trong bàu tạo nên cảnh sắc trữ tình. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ. 

Sen thả trong bàu tạo nên cảnh sắc trữ tình. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ.

Khu du lịch sinh thái bình yên

Được quy hoạch từ năm 2004, chính thức hoạt động từ 2006, khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc nhanh chóng thu hút lượng lớn khách phương xa tới tham quan. Theo quy hoạch, khu vực cần quản lý, bảo vệ để phát triển khu sinh thái có diện tích gần 100 ha, nằm giữa vòng cung của con sông Vĩnh Định, tiếp giáp với các xã Hải Thượng, Hải Ba, Hải Quy, Hải Vĩnh và cách quốc lộ 1A chừng 5km về phía Nam. Đến nay, hệ thống bãi đỗ xe, nhà nghỉ, các cơ sở dịch vụ đã được xây dựng để đáp ứng nhu cầu du lịch.

Một nơi phù hợp để nghỉ dưỡng, tránh xa ồn ào náo nhiệt ngoài kia. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ. 

Một nơi phù hợp để nghỉ dưỡng, tránh xa ồn ào náo nhiệt ngoài kia. Ảnh: Cáp Lộc Hàn Vũ.

Đến Trằm Trà Lộc, bạn nên đi theo nhóm, gia đình. Ở đây có các chòi riêng để khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Nếu đến Trà Lộc vào dịp vụ mùa kết thúc (khoảng tháng 8 âm lịch), bạn còn có thể tham gia lễ hội Phá Trằm (xả trằm bắt cá) cực kỳ thú vị. Đây là lễ hội truyền thống trăm năm của người địa phương, nhằm 'thưởng công' cho một năm lao động vất vả, đồng thời vệ sinh trằm, thay nước mới cho sạch sẽ.

  Lễ hội xả trằm hàng năm thu hút nhiều người tham dự (Ảnh: Foody)

Lễ hội xả trằm hàng năm thu hút nhiều người tham dự (Ảnh: Foody)

Trằm Trà Lộc có khá nhiều đặc sản của Quảng Trị như cháo cá vạt giường, cháo bánh canh cá lóc nổi tiếng của người Hải Lăng hay hải sản tươi từ biển Cửa Việt, biển Mỹ Thủy đưa về nhâm nhi với danh tửu Kim Long. Ẩm thực rất hấp dẫn nhưng giá thì hết sức bình dân.

Cá lóc cuốn bánh tráng, đặc sản tại Trằm Trà Lộc (Ảnh: Lê Tấn Lộc) 

Cá lóc cuốn bánh tráng, đặc sản tại Trằm Trà Lộc (Ảnh: Lê Tấn Lộc)

Trằm Trà Lộc là một điểm đến hữu tình. Dù là ngày hè nóng bức, hay mùa thu se lạnh, du khách đều được thưởng ngoạn cảnh sắc yên bình tĩnh tại, hít thở bầu không khí trong lành và thưởng thức những món ngon độc đáo mà khó nơi nào có được. Không những vậy, bề dày văn hóa, lịch sử của vùng đất này chắc chắn sẽ kích thích trí tò mò của những người ham mê khám phá. Về với trằm, không chỉ nghỉ ngơi, thư giãn, mà còn biết thêm bao điều mới lạ.

>> Xem thêm: 'Sống ảo' ở Bãi Đông: Đẹp không góc chết, hoang sơ đến độ khó tìm được một kẻ 'phá đám'

Theo Chu Nhung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều