Tiin.vn trên Facebook

Khám phá Việt Nam bằng chiếc xe ba bánh, chàng 'phượt thủ' lan truyền sự lạc quan đến cộng đồng yêu du lịch

Mất đi đôi chân, chàng trai Vĩnh Long lấy du lịch làm niềm vui sống.

Những tấm hình lưu niệm chụp tại thành phố Buôn Mê Thuột mà anh chàng Phan Vũ Minh chia sẻ trên trang du lịch Việt Nam khiến người xem không khỏi trầm trồ. Đó không chỉ đơn thuần là những cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà đó còn nổi bật trong khung hình là một anh chàng điển trai cùng 'người bạn' của mình – chiếc xe lăn.

Khám phá Việt Nam bằng xe ba bánh, chàng 'phượt thủ' lan truyền sự lạc quan đến cộng đồng yêu du lịch 0 

Học cách chấp nhận, từng bước vượt lên mặc cảm

Sinh ra và lớn lên ở Thành phố Hồ Chí Minh, theo học ngành Tài chính kế toán của trường Tây Sài Gòn. Năm 20 tuổi, Phan Vũ Minh phát hiện ra mình bị mắc căn bệnh dị dạng mạch máu tủy sống – căn bệnh quái ác chưa có cách điều trị tại Việt Nam bấy giờ.

Khám phá Việt Nam bằng xe ba bánh, chàng 'phượt thủ' lan truyền sự lạc quan đến cộng đồng yêu du lịch 1 

Dù gia đình đã cố gắng chạy chữa, phẫu thuật nhiều lần nhưng tuỷ sống ngày càng phù lên, dẫn tới không thể đi lại mãi mãi. Anh chàng sinh năm 1991 đã quyết định chuyển hẳn về quê ở Vĩnh Long sống với công việc chính là bán cây cảnh.

'Khi biết đã hết cơ hội, mình đã quyết định chuyển về Vĩnh Long sống để thay đổi, để sống một cuộc đời mới. Sống tại đây, mình đã cố vươn lên, bỏ qua mặc cảm của bản thân, không phải để chấp nhận mà là để vượt qua nó' - Vũ Minh tâm sự.

Khám phá Việt Nam bằng xe ba bánh, chàng 'phượt thủ' lan truyền sự lạc quan đến cộng đồng yêu du lịch 2 

Tất nhiên, không có điều gì là dễ dàng, từ một chàng sinh viên năng động, hoạt bát sau biến cố phải gắn liền cả đời với chiếc xe lăn, đã có khi Minh rơi vào trạng thái trầm cảm. Suốt một thời gian dài, anh ở nhà, tự khiến mình cô độc, không tiếp xúc với ai để rồi chính anh nhận ra mình cần bước ra thế giới bên ngoài:

'Lúc bị bệnh ở nhà, không tiếp xúc với ai, mình dần dần muốn bước ra bên ngoài, đi đó đi đây, bù lại thời gian mình đã mất. Mình muốn được đi du lịch, đến những vùng đất mới'.

Cùng 'người bạn' mới chinh phục những cung đường

Có sức khỏe nhưng di chuyển hạn chế, năm 2017, Vũ Minh được gia đình 'chế' cho một chiếc xe phù hợp, anh bắt đầu đến thăm những điểm đến gần nơi mình sống. Chuỗi ngày ngao du ban đâu là đi về trong ngày rồi dần tăng lên 1 tuần, 1 tháng: 'Những chuyến đi khiến mình thay đổi rất nhiều, làm mình vui vẻ hơn, có sức khoẻ tốt hơn và quen biết được nhiều bạn trên những vùng đất khác nhau'.

Hình ảnh của Minh trong mỗi chuyến đi. 

Hình ảnh của Minh trong mỗi chuyến đi.

Chuyến đi gần nhất của Minh kéo dài một tuần: xuất phát từ Vĩnh Long đi Sài Gòn - Bình Dương - Đồng Nai - Đắk Nông - Đắk Lắk - Đà Lạt rồi quay về Đồng Nai - Vĩnh Long. Anh chàng bật mí: 'Chuyến đi này mình không lên kế hoạch gì cả, hôm trước có ý định, hôm sau đi luôn. Mình chuẩn bị nhanh những đồ thiết yếu: áo quần, loptop , máy chụp ảnh, điện thoại, sạc dự phòng, nước uống...'

Đây không phải lần đầu tiên du lịch dài ngày như thế này nên với Vũ Minh không còn nhiều bỡ ngỡ: 'Mình ở nhà thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Việc buôn bán cây cảnh đã 5 năm, chuyên về hoa hồng leo nhập khẩu nên mình cũng để được một số tiền kha khá để đi du lịch. Khi đã có sức khoẻ, thời gian và tài chính là mình yên tâm lên đường'.

Khám phá Việt Nam bằng xe ba bánh, chàng 'phượt thủ' lan truyền sự lạc quan đến cộng đồng yêu du lịch 4 

Chàng trai Vĩnh Long tiết lộ, anh không đi du lịch một mình, người đồng hành cùng anh trong nhiều chuyến đi là người cháu: 'Hai chú cháu hợp nhau nhất là thích đi du lịch, khám phá. Ngoài chiếc xe là người bạn giúp mình di chuyển thì cháu mình là người bạn đồng hành để trò chuyện chuyện, chụp ảnh và cùng bàn luận về những điểm đến'.

Mất đi đôi chân nhưng tình yêu du lịch sẽ là 'đôi cánh'

Kỉ niệm và trải nghiệm là những thứ quý giá và không mua được bằng bất cứ thứ vật chất nào, đó là điều Phan Vũ Minh nhận ra sau những chuyến đi: 'Mình mới đi Tây nguyên về nên còn chút cảm xúc gì đó của đại ngàn núi rừng, những con dốc, góc cua, núi non hùng vĩ. Đi đúng mùa cafe nên tới đâu cũng thấy hoa nở trắng xoá, và hương thơm đặc trưng'.

Khám phá Việt Nam bằng xe ba bánh, chàng 'phượt thủ' lan truyền sự lạc quan đến cộng đồng yêu du lịch 5 

Cũng vì thích cảnh thiên nhiên núi đồi nên Tây Bắc là vùng đất chàng 'phượt thủ' mong muốn được chinh phục. Trước đó, anh chắc chắn mình sẽ ghé thăm thủ đô Hà Nội.

Mê xê dịch, Vũ Minh còn có dự định đưa tình yêu du lịch của mình vươn rộng ra ngoài bản đồ chữ S: 'Mình có một người bạn thân ở Campuchia, bạn ấy cũng mời mình về nhà bạn đó chơi. Bởi thế, đây sẽ là quốc gia bên ngoài đầu tiên mình muốn tới. Cơ mà chắc mình không tự chạy xe được, phải chuyển qua xe khách rồi'.

Mong rằng, tinh thần lạc quan, niềm đam mê, tình yêu, nghị lực sẽ là 'đôi cánh' đưa Phan Vũ Minh đến nhiều miền đất tuyệt vời.

Cùng ngắm nhiều hình ảnh của Minh tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng:

Phú Yên. 

Phú Yên.

Hội An. 

Hội An.

Đà Nẵng. 

Đà Nẵng.

Huế. 

Huế.

Đà Lạt. 

Đà Lạt.

  

  
Khám phá Việt Nam bằng xe ba bánh, chàng 'phượt thủ' lan truyền sự lạc quan đến cộng đồng yêu du lịch 13 

Ảnh: FBNV 

Góp ý cho Tiin