Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn

Liệu Dubai có giàu như lời đồn hay tất cả chỉ là những lời đồn thổi và làm màu của truyền thông? Hãy theo chân Youtuber Khoa Pug để có những trải nghiệm thực tế nhất.

Nhắc đến Dubai người ta thường nói đến sự giàu có đến mức điên rồ của tiểu vương quốc này. Dubai nổi tiếng với tòa tháp cao nhất thế giới, quần đảo nhân tạo Cây Cọ, những siêu xe chạy đầy đường, những thú ăn chơi xa xỉ, vàng có ở khắp mọi nơi.

Nhưng tất cả chỉ là bề nổi cũng sự đánh bóng thái quá của truyền thông. Mới đây Youtuber Khoa Pug đã có trải nghiệm du lịch và review cận cảnh Dubai theo yêu cầu của người hâm mộ. Cùng xem loạt video của Khoa Pug để xem Dubai có thật sự giàu như lời đồn.

Đây là những gì chúng ta được biết về Dubai. 

Đây là những gì chúng ta được biết về Dubai.

Siêu xe ở khắp mọi nơi?

Chúng ta thường được biết đến thông tin rằng Dubai nhiều siêu xe đến nỗi để phô bày sự giàu có, các đại gia Ả Rập còn dát vàng dát bạc nạm kim cương bên ngoài.

Điều đó có lẽ chỉ đúng với giới siêu giàu còn mặt bằng chung ở Dubai, không phải ai cũng có siêu xe để chạy, cảnh sát cũng vẫn chạy xe hạng thường chứ không phải xài nguyên dàn siêu xe như lời đồn. Một điều đặc biệt là ở những khách sạn, nhà hàng sang trọng, người ta cố tình đậu siêu xe ở những nơi dễ thấy nhất cốt để khoa trương về sự giàu có của mình.

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn 1 

Sự thật về siêu xe đầy đường ở Dubai. 

Sự thật về siêu xe đầy đường ở Dubai.

Có hẳn một bãi rác siêu xe? Câu trả lời là không hề!

Khoa Pug đã ‘đột nhập' vào hẳn nơi được gọi là ‘bãi rác' siêu xe để quay video review cận cảnh. Thực tế không hề có nơi nào được gọi là ‘bãi rác' siêu xe cả. Đó thực ra là một bãi để xe cũ khổng lồ có hàng rào bảo vệ, camera an ninh và có công ty quản lý hẳn hoi. Những chiếc xe này để bán chứ không phải bỏ đi, trên nhiều chiếc xe phủ đầy bụi bặm, chủ xe còn để lại số điện thoại để ai muốn mua có thể liên hệ.

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn 3 

Đây không phải bãi rác siêu xe - Khoa Pug nhấn mạnh. 

Đây không phải bãi rác siêu xe - Khoa Pug nhấn mạnh.

Những chiếc xe được bỏ lại đây thường đã quá cũ hoặc bị tai nạn, móp méo, chủ xe thường bỏ luôn mua xe mới chứ không đem sửa. Bãi xe cũ này nằm cạnh bãi xe mới chỉ có 100m và tất cả để bán chứ không phải vất đi để ai thích nhặt thì nhặt. Sự giàu lên quá nhanh của thành phố này đã dẫn đến việc ra đời ‘bãi rác' xe cũ vì người ta chưa biết phải xử lý những chiếc xe này thế nào.

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn 5 

Sự thật là... 

Sự thật là...

Còn bãi rác đúng nghĩa, tức là rác thải sinh hoạt của người dân, Dubai có cách xử lý rác rất… thuận tự nhiên đó là chôn giữa sa mạc hoặc đổ ngay ra biển. Cả hai cách này đều bị Liên hợp quốc phê phán gay gắt vì làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trước sức ép của quốc tế, Dubai đã buộc phải xây các nhà máy xử lý rác thải. Tuy nhiên việc chôn rác giữa sa mạc hay ném xuống biển vẫn còn phổ biến.

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn 7 

Khoa Pug kết luận. 

Khoa Pug kết luận.

Thử làm tour trực thăng bay vòng quanh thành phố xem Dubai giàu hay nghèo

Trước những lời ‘khích' thuê siêu xe đi khám phá Dubai của followers (người theo dõi), Khoa Pug đã chơi lớn thuê hẳn trực thăng để có cái nhìn tổng quan. Những điểm du lịch ở Dubai loanh quanh cũng chỉ có đảo nhân tạo Cây Cọ, tháp Khalifa, Dubai Mall. Đó là phần bề nổi, những tòa nhà chọc trời hay đảo nhân tạo cũng chỉ là một cụm nhỏ, còn xung quanh nhà dân khá thấp, nhìn xa hơn nữa chỉ toàn những đụn cát sa mạc. Được cái đường sá ở đây rất đẹp và thẳng thắp, ngay giữa sa mạc cũng có đường cao tốc.

Thử đi trực thăng làm một vòng xem Dubai giàu hay nghèo. 

Thử đi trực thăng làm một vòng xem Dubai giàu hay nghèo.

Khoa Pug cũng đã trải nghiệm lên tầng 125 của tòa tháp Khalifa để ngắm view thành phố từ trên cao. Tuy nhiên ngoài nhà cửa, đường phố và… cát ra thì không có gì đặc biệt.

View từ tầng 125 tháp Khalifa nhìn xuống, xa xa toàn đụn cát sa mạc. 

View từ tầng 125 tháp Khalifa nhìn xuống, xa xa toàn đụn cát sa mạc.

Đi chợ vàng, mặc cả từng đồng như mua mớ rau, con cá ngoài chợ

Dubai nổi tiếng là nơi cuồng vàng nhất thế giới. Ở đây người ta dát vàng cả lên thang máy, ô tô để thể hiện sự giàu có. Bạn có thể tìm thấy những chiếc máy ATM rút vàng và cả một khu chợ bán vàng. Nếu như ở nước ta, giá vàng được niêm yết thì ở chợ vàng Dubai, bạn có hoàn toàn có thể mặc cả khi mua vàng và vàng bên này cũng không hề rẻ như lời đồn.

Mua được cái lắc vàng, mặc cả hơn cả mua mớ rau con cá ngoài chợ. 

Mua được cái lắc vàng, mặc cả hơn cả mua mớ rau con cá ngoài chợ.

Khoa Pug đã mua một chiếc lắc tay vàng và đã ‘show' ra mẩu giấy tính toán cò kè bớt một thêm hai từng đồng trước khi chốt deal. Chiếc lắc làm bằng vàng 22k có trọng lượng 122g (tương đương 3,2 cây) có giá vàng ban đầu là 31.590DIR (khoảng 205 triệu VNĐ), tính ra 64 triệu/cây, tiền công chế tác là 4.900DIR (32 triệu VNĐ). Để so sánh, Khoa Pug chỉ ra ở Việt Nam tiền công chế tác vào khoảng 1,5 triệu VNĐ/cây, 3 cây là 4,5 triệu hết giá. Bên Dubai giá cao hơn nhiều mà chế tác không tinh xảo bằng – Youtuber này chia sẻ. Ngoài ra tiền thuế cũng cao chót vót. Tính ra chiếc lắc vàng của Khoa Pug mua ở Dubai có giá cao gấp đôi so với mua ở Việt Nam. Vậy nên đừng ai nói qua Dubai mua vàng cho rẻ nữa nhé!

Đừng ai nói đi Dubai 'hốt vàng' nữa nhé! 

Đừng ai nói đi Dubai 'hốt vàng' nữa nhé!

Đi ăn bít tết dát vàng ở nhà hàng của ‘thánh rắc muối', bò nướng cháy khét thua cả thịt nướng vỉa hè ở Việt Nam

Nhắc đến sự cuồng vàng của dân Dubai, chúng ta còn được biết đến những món ăn dát vàng, như thể vàng nhiều quá không biết dát đâu cho hết. Để thể hiện sự ăn chơi tới bến, Khoa Pug đã đến nhà hàng của thánh rắc muối Salt Bae và được phục vụ tận răng khi thử món bít tết dát vàng.

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn 13 

Đi ăn bít tết dát vàng ở nhà hàng thánh rắc muối nổi tiếng, được phục vụ tận răng. 

Đi ăn bít tết dát vàng ở nhà hàng thánh rắc muối nổi tiếng, được phục vụ tận răng.

Tuy nhiên sau khi thưởng thức, Youtuber này nhận xét rằng miếng bít tết được nướng quá dở, bên trong tái nhưng bên ngoài cháy khét, ăn có vị đắng nghét, thua xa những quán thịt nướng vỉa hè ở Việt Nam. Anh cùng cameraman đặt một miếng bít tết dát vàng 400g có giá khoảng 10 triệu. Tuy nhiên mùi vị lại không tương xứng với mức giá.

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn 15 

Nhưng hương vị thì... 

Nhưng hương vị thì...

Nhân tiện review đồ ăn, Khoa Pug đã mua vé ăn buffet với giá 3,5 triệu VNĐ/người ở khách sạn 7 sao của Dubai và nhận xét rằng đồ ăn có số lượng khá ít và mùi vị cũng không ngon, nói chung còn kém so với Việt Nam. Khách đến ăn ở nhà hàng này đa số là lần đầu vì hầu như không ai quay lại lần thứ 2. Nhân viên nhà hàng cũng cấm quay phim (chụp ảnh vẫn được), có lẽ vì sợ người ta xem được không ai muốn đến ăn nữa.

Khoa Pug chơi lớn chi tiền tỉ đi du lịch để bóc mẽ sự ‘giàu xổi’ của Dubai: Lúc đi hết mình lúc về hết hồn 17 

Chịu... 

Chịu...

Tóm lại, không có chuyện sang Dubai ăn xin cũng giàu nhé!

 Nhiều người vẫn vui miệng nói có khi sang Dubai đi lượm vàng rớt hay làm ăn xin thôi cũng đủ giàu. Không có chuyện đó đâu bạn nhé! Dân Dubai đa số là dân nhập cư từ Ấn Độ, Pakistan, các nước Tây Á và Đông Nam Á. Chủ yếu người ta sang đây để kinh doanh, buôn bán hoặc làm những công việc lao động tay chân. Chỉ có số ít đại gia giàu mỏ là người Ả Rập chính gốc và họ chỉ chiếm một số lượng nhỏ trong tổng dân số của Dubai. Đến đây không có người Ả Rập gốc nào phục vụ bạn đâu, toàn người nhập cư thôi, và họ cũng phải chèo kéo mời mọc khách nhiệt tình để bán hàng hay làm dịch vụ mới có cơm ăn.

Dân nhập cơ ở Dubai cũng phải ra sức chèo kéo khách du lịch mua hàng mới có cơm ăn nha! 

Dân nhập cơ ở Dubai cũng phải ra sức chèo kéo khách du lịch mua hàng mới có cơm ăn nha!

Kết

Dubai vốn là thành phố giàu lên nhờ dầu mỏ, vì khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn nên quốc gia này không thể phát triển công – nông nghiệp như các nước khác. Phần lớn GDP đến từ xuất khẩu dầu mỏ nhưng cái mỏ nào cũng đến lúc cạn nên họ đang chuyển sang hướng làm du lịch, dịch vụ. Và như bạn đã thấy, Dubai hẳn là cao thủ trong khoản PR hình ảnh của mình, đây chính là điều mà Việt Nam cần học hỏi.

Giúp Tiin sửa lỗi