Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Những nhà hoạt động vì môi trường nhỏ tuổi này cũng gây 'chấn động' không kém Greta Thunberg

Mặc dù tuổi còn rất nhỏ nhưng những cô bé, cậu bé này đã có nhiều chiến dịch rất ý nghĩa với môi trường.

Nhắc đến những nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi, người ta thường nghĩ ngay tới Greta Thunberg, cô bé người Thụy Điển đã có bài phát biểu ấn tượng tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN). Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ khác đang nỗ lực nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường. 

Autumn Peltier

Autumn Peltier, sinh năm 2004, là một trong những người trẻ tuổi có nhiều hoạt động tích cực với môi trường, đặc biệt về vấn đề nguồn nước. Là một người thuộc thổ dân Anishinaabe sống tại vùng núi cao ở Canada, cô bé hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước sạch đối với đời sống của những người dân nơi đây.

Năm 2018, khi mới 15 tuổi, Peltier từng xuất hiện trên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và có một bài nói rất thuyết phục về vấn đề nước sạch. Cô bé cũng từng có cơ hội được gặp mặt thủ tướng Canada để trình bày về ý tưởng thùng nước đồng và hệ thống ống nước cho người dân ở vùng núi. Hiện tại, Peltier đang là thành viên của Khu bảo tàng bảo tồn thổ dân thiểu số của Canada.

Autumn Peltier đã có rất nhiều đóng góp đối với nguồn nước sạch của thổ dân da đỏ.  

Autumn Peltier đã có rất nhiều đóng góp đối với nguồn nước sạch của thổ dân da đỏ. 

Mari Copeny

Mari Copeny, 11 tuổi, đến từ Mỹ đã có một cuộc giải cứu nước sạch cho những người dân sống tại thành phố Flint, bang Michigan nơi bé sống. Năm 2016, khi Mari mới 8 tuổi, thành phố Flint gặp phải tình trạng khan hiếm nước và phải chuyển đổi nguồn nước. Tuy nhiên, điều này khiến cho 100.000 người dân sống tại đây buộc phải sử dụng nước bị ô nhiễm, hơn 8000 trẻ em bị ảnh hưởng về sức khỏe do dùng nước có vi khuẩn.

Đứng trước thực trạng đó, Mari đã quyết định viết một bức thư về môi trường và gửi đến tổng thống Obama. Hành động này của cô bé đã cảnh tỉnh sự quan tâm của mọi người đối với vấn đề nước sạch tại thành phố Flint. Thậm chí, tổng thống Obama còn trực tiếp xuống nơi Mari sống để chỉ đạo về vấn đề nguồn nước cũng như tuyên dương ‘chiến sĩ vì môi trường' nhỏ tuổi này.

Cô bé này đã cứu nguồn nước cho cả một thành phố. 

Cô bé này đã cứu nguồn nước cho cả một thành phố.

Leah Namugerwa

Leah Namugerwa, 14 tuổi, đến từ Uganda là một trong những cái tên tiêu biểu trong số những người trẻ hoạt động vì môi trường. Sống tại một trong những đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của sa mạc hóa, từ khi còn bé, Leah đã có tư tưởng phải bảo vệ môi trường.

Tháng 2 năm nay, cô bé 14 tuổi này trở thành thành viên của chiến dịch ‘Friday for Future' tại Uganda. Cứ đến thứ sáu hàng tuần, Leah sẽ cùng các bạn của mình nghỉ học và đi biểu tình ở các con phố nhằm thức tỉnh người lớn về các vấn đề về rác thải và ô nhiễm môi trường.

Leah Namugerwa đã có nhiều hành động bảo vệ môi trường cho đất nước Uganda. 

Leah Namugerwa đã có nhiều hành động bảo vệ môi trường cho đất nước Uganda.

Ella và Caitlin McEwan

Hai chị em Ella (9 tuổi) và Caitlin McEwan (7 tuổi) đến từ Southampton, Anh đã làm đơn kiến nghị yêu cầu các nhà hàng ăn nhanh ngưng cung cấp đồ chơi bằng nhựa thông qua các suất ăn trẻ em. Kiến nghị này của hai cô bé hiện đã thu thập được gần 400.000 chữ ký và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người.

Nhận thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của khách hàng với vấn đề rác thải nhựa, Mc Donald đã đưa ra chính sách cho khách hàng lựa chọn đồ chơi hoặc hoa quả trong suất ăn của mình. Trong khi đó, Burger King thì đồng ý loại bỏ túi nhựa khỏi bọc đồ chơi trong các phần quà tặng tại cửa hàng.

Kiến nghị của hai cô bé đã khiến nhiều nhà hàng ăn nhanh phải thay đổi cung cách làm việc. 

Kiến nghị của hai cô bé đã khiến nhiều nhà hàng ăn nhanh phải thay đổi cung cách làm việc.

Lesein Mutunkei

Lesein Mutunkei, 15 tuổi, đến từ Kenya lại có cách bảo vệ môi trường rất thiết thực. Sau khi tìm hiểu về nạn phá rừng tại đất nước mình, cậu bé đã kết hợp sở thích đá bóng với việc bảo vệ môi trường.

Cứ mỗi bàn thắng mà Lesein ghi được, câu bé sẽ trồng thêm một cái cây. Cậu bé cũng khuyến khích những người bạn trong đội bóng và trường học của mình bảo vệ môi trường. Lesein cho rằng học đá bóng là một cách giúp nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường.

Hành động của Lesein đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. 

Hành động của Lesein đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.

Xiye Bastida

Sinh ra và lớn lên tại một thị trấn miền núi tại Mexico, Bastida, 17 tuổi là người bị chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi biến đổi khí hậu. Cô bé và gia đình đã phải chứng kiến những trận lũ lụt, sạt lở đất khiến nhiều người bỏ mạng và gây ra thiệt hại lớn về tiền của. Đó là lý do vì sao khi vừa chuyển đến New York, Bastida đã rất tích cực với các hoạt động bảo vệ môi trường.

Tháng 9 vừa qua, cô bé cùng 600 người bạn học tại trường cấp đã tham gia biểu tình ‘Friday for Future'. Chưa dừng lại ở đó cô bé 17 tuổi này còn là thành viên của các tổ chức vì môi trường như: Peoples Climate Movement, Sunrise Movement và Extinction Rebellion. Cô còn thường xuyên tổ chức các buổi diễn thuyết về biến đổi khí hậu ngay tại trường học của mình. Nhiều người còn coi Bastida là ‘Greta Thunberg của nước Mỹ'.

Với những đóng góp của mình, Bastida đã và đang thay đổi nhận thức của nhiều người Mỹ. 

Với những đóng góp của mình, Bastida đã và đang thay đổi nhận thức của nhiều người Mỹ.

>> Xem thêm: Greta Thunberg-vị thủ lĩnh thế hệ Gen Z, nguồn cảm hứng cho hàng triệu thanh thiếu niên hành động vì môi trường​ 

Góp ý cho Tiin