Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hình ảnh cụ bà bị xích dưới gốc cây khiến cộng đồng dậy sóng, cơ quan chức năng lên tiếng

Kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy, cụ Cụt chỉ bị đãng trí tuổi già, không có đủ cơ sở để kết luận cụ bị tâm thần.

Hôm nay 24/6, trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Lương chia sẻ với báo chí cho biết, cơ quan này đã hoàn tất các thủ tục để đưa cụ bà Nguyễn Thị Cụt (sinh năm 1939, trú tại phố Trạch Tả, thị trấn Phong Điền) về Trung tâm Nuôi dưỡng, cung cấp các dịch vụ xã hội để chăm sóc.

Cụ bà Nguyễn Thị Cụt được phát hiện khi hình ảnh cụ bị xích vào gốc cây được lan truyền trên mạng xã hội. Hình ảnh cụ bà gầy gò không mặc áo, tay bị buộc vào dây vải buộc vào thân cây, phơi mình dưới nhiệt độ nóng bức đã làm dậy sóng cư dân mạng. 

Hình ảnh cụ Cụt bị xích ở gốc cây gây phẫn nộ trong cộng đồng 

Hình ảnh cụ Cụt bị xích ở gốc cây gây phẫn nộ trong cộng đồng

Ngay sau đó, các phóng viên đã liên lạc với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Chỉ sau một thời gian ngắn, danh tính cụ bà đáng thương đã được xác định. Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cụ bà tên là Cụt. Sau khi được đưa đi giám định tâm thần, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận, cụ bà Cụt chỉ mặc bệnh đãng trí của người già, không phải tâm thần. 

Gia cảnh cụ Cụt cũng vô cùng khó khăn. Cụ Cụt có chồng là ông Võ Văn Lụa, sinh năm 1944. Cụ với ông Lụa có 2 người con, sinh sống chủ yếu ở bên bờ sông Ô Lâu. Tuổi cao sức yếu, không có nguồn thu nhập, gia đình Cụ là hộ nghèo trong huyện. 

Cụ Cụt và ông Lụa có 4 người con nhưng 3 người đã mất. Người con gái còn lại cũng bị mắc bệnh thần kinh và đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo lời ông Lụa, cách đây 1 tháng, người cháu ngoại không may qua đời khiến tinh thần cụ Cụt ngày càng đi xuống và nặng hơn. 

2 năm trước, cụ Cụt thường xuyên có biểu hiện thần kinh không bình thường, thường đi lang thang và đập phá đồ đạc. Để ngăn không cho cụ Cụt phá phách, ông Lụa đã sai cháu dâu đưa vợ ra sau nhà và xích vào gốc cây.

Sau khi biết rõ sự việc, Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền đã đưa cụ Cụt vào trung tâm nuôi dưỡng chăm sóc và cho cụ được hưởng các chế độ của người khuyết tật. 

Giúp Tiin sửa lỗi