Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Thiếu khẩu trang trầm trọng, người nghèo Hong Kong dùng vỏ trái cây để tái sử dụng 3 - 4 lần

Nhiều người dân nghèo Hong Kong chọn cách không ra đường hoặc sử dụng khẩu trang 3 - 4 ngày để ngăn ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp.

Theo Tổ chức Xã hội Cộng đồng (SoCO), 70% hộ gia đình có thu nhập thấp ở Hong Kong đang chật vật với việc mua khẩu trang và các dung dịch khử trùng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Người phụ nữ có tên Wen Qifei (36 tuổi) ở quận Sham Shui Po sống cùng chồng và hai đứa con nhỏ trong một căn hộ 120m2 cho biết mình chỉ có 10 cái khẩu trang ở nhà. Tuy nhiên, chồng cô vì làm trong ngành xây dựng nên cần phải sử dụng ít nhất 2 cái khẩu trang mỗi ngày. Vì vậy, cô và các con luôn tránh ra đường để tiết kiệm hết mức có thể.

Cô chia sẻ, hiện tại ở các chuỗi cửa hàng tiện lợi, khẩu trang luôn hết hàng. Còn tại các trạm xá, 4 cái khẩu trang có giá lên đến 100 HKD (gần 300.000 đồng), vì vậy cô không đủ tiền để mua.

Cụ bà Lau Choi-yu (70 tuổi) đã tiết kiệm bằng việc sử dụng khẩu trang đến 3-4 ngày. Khi đeo, bà sẽ bỏ vỏ trái cây bên trong để chúng không ướt. Bà muốn sử dụng triệt để chúng vì sợ nếu hết khẩu trang sẽ không biết mua ở đâu.

Nhiều người phải dùng vỏ trái cây để tái sử dụng khẩu trang. 

Nhiều người phải dùng vỏ trái cây để tái sử dụng khẩu trang.

Một cuộc khảo sát do Tổ chức Xã hội Cộng đồng ở đây tiến hành vào giữa tháng 2 vừa qua với 397 hộ gia đình thu nhập thấp (dưới 13.000 HKD) cho thấy hơn 60% trong số này không có đến 10 cái khẩu trang trong nhà.

Thu nhập của hơn 66% hộ gia đình đã giảm đáng kể, chỉ còn 10.000 HKD trong tháng qua. Khoảng 24% cho biết nhiều thành viên trong gia đình đã mất việc trong thời gian dịch bệnh diễn ra. Các gia đình có thu nhập thấp phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng như nguy cơ lây nhiễm chéo cao hơn khi ở nhà, nhưng họ cũng không thể ra ngoài vì thiếu khẩu trang và nước khử trùng.

Góp ý cho Tiin