Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9x không học thanh nhạc nhưng sáng tác hay khiến nhiều người 'đổ rạp'

Gần đây giới trẻ ưa xê dịch, đặc biệt là các bạn trẻ Cao Bằng lần lượt 'đổ rạp' trước sáng tác rất dễ thương của một bạn trẻ về những địa danh, món ăn tuyệt vời nơi đây.

Sáng tác nhạc không phải là một công việc đơn giản. Để có một tác phẩm hay và được nhiều người đón nhận thì người nhạc sĩ thường phải mất rất nhiều thời gian, cầu kỳ và chau chuốt.  Có rất nhiều người được đào tạo bài bản về âm nhạc cũng ít có sáng tác nào nổi bật hay được mọi người biết đến, đặc biệt là dòng nhạc về quê hương.

Thế nhưng, chàng sinh viên 9x đến từ Cao Bằng đã làm được điều ít ai làm được ấy. Bài hát do chính cậu sáng tác về quê hương 'Cao Bằng thân yêu' đã thu hút được hơn 120 nghìn lượt xem, hơn 6.000 lượt thích và chia sẻ.

Bài hát: Cao Bằng thân yêu

Theo tìm hiểu, chàng trai tài năng này là Nguyễn Trí Thiện (sinh ngày 11/9/1995) quê Cao Bằng, hiện đang theo học Đại học Luật Hà Nội. Chia sẻ với Tiin.vn, cậu bạn không giấu được sự ngạc nhiên và vui mừng vì bài hát của mình lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Cậu bạn cũng là một trong những trường hợp 'bỗng dung nổi tiếng' chỉ sau một đêm.

 

Nguyễn Trí Thiện - tác giả bài hát về quê hương gây sốt

Cùng trò chuyện với chàng trai đáng yêu này nhé!

Chào Thiện, bạn có thể nói cho mọi người biết về cảm giác khi sản phẩm đầu tiên của mình lại được đón nhận và chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội không?

Bài hát 'Cao Bằng thân yêu ơi' mình quay và đăng tải trong một buổi tối rảnh rỗi, do chỉ nghĩ xem vui vui nên mình không hề chăm chút hay đầu tư gì nhiều. Mình cũng không thể ngờ rằng bài hát đó lại được mọi người ủng hộ đến vậy. Chỉ sau một buổi tối ấy mà dường như bài hát của mình đã được nghe và chia sẻ rất nhiều như một giấc mơ mà đến tận bây giờ mình cũng chưa hết choáng váng.

Bạn có từng học qua thanh nhạc chưa hay đây chỉ là sáng tác theo ngẫu hứng?

Mình chưa hề học qua chút gì về nghệ thuật hay thanh nhạc, mình sáng tác bài hát này đều do học hỏi bạn bè hoặc tự mày mò. Mình sáng tác bài hát này vì có lần muốn giới thiệu với bạn bè về mảnh đất Cao Bằng nhưng lại thấy rằng để tìm một bài hát nào đó về quê hương mình thì lại ít và đều là những sáng tác khá lâu, chủ yếu là dùng nhạc cụ đàn tính – một loại nhạc cụ dân tộc Nùng. Có thể coi đó là 'cú hích' để mình sáng tác ra bài hát này.

Bạn đã mất bao lâu để có thể sáng tác bài hát 'Cao Bằng thân yêu ơi'?

Khoảng 3 tháng là thời gian mà mình đã dùng để sáng tác ra bài hát này. Mình đã phải sửa đi sửa lại lời khá nhiều lần mới ưng một chút. Thiếu sót của mình trong bài hát này đó là có một số huyện mình chưa thể đến tận nơi nên không nhắc đến trong bài hát. Nếu còn có lần sau nhất định mình sẽ rút kinh nghiệm.

Bạn có dự định cho những sáng tác tiếp theo chưa?

Ngay thời điểm này mình chưa nghĩ đến bất cứ sáng tác nào tiếp theo vì với mình sáng tác còn cần rất nhiều cảm hứng. Nhưng mình cũng rất hy vọng có thể sáng tác thêm nhiều nữa những bài hát về con người và mảnh đất Cao Bằng xinh đẹp.

Một số hình ảnh về Nguyễn Trí Thiện:

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi