Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thời tiết ngày càng nóng bức, bác sĩ Vũ Hán phải mang đá theo người để hạ nhiệt

Trong phòng cách ly áp lực âm luôn ở trạng thái đóng kín, không thể sử dụng điều hòa, do đó các y bác sĩ chỉ còn cách sử dụng đá lạnh để làm giảm thân nhiệt.

Dạo gần đây, nhiệt độ tại Vũ Hán, Trung Quốc đang trên đà tăng cao, đối với các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân trong khu vực cách ly càng ngột ngạt và nóng bức hơn bao giờ hết. Nhằm làm giảm thân nhiệt, một số bác sĩ tại Vũ Hán đã mang theo túi vải chứa đá lạnh trong lúc làm việc.

Đối với các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân trong khu vực cách ly là điều khủng khiếp trong tiết trời oi bức. 

Đối với các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân trong khu vực cách ly là điều khủng khiếp trong tiết trời oi bức.

Theo thông tin được biết, vào tuần trước, tại bệnh viện Wuhan Tongji Hospital, mỗi nhân viên y tế sẽ lấy đá lạnh được đặt ngay lối vào khu vực người bệnh, mỗi túi vải chứa đá lạnh có trọng lượng khoảng 10kg. Trong phòng cách ly áp lực âm luôn ở trạng thái đóng kín, không thể sử dụng điều hòa, do đó các y bác sĩ chỉ còn cách sử dụng đá lạnh để làm giảm thân nhiệt.

Biên Húc Na, y tá trưởng, thuộc nhóm nhân viên y tế Tô Châu đến viện trợ Hồ Bắc, chia sẻ: 'Hiện tại, nhiệt độ trong phòng khá nóng, bệnh nhân dương tính nCoV chỉ mặc một lớp áo nên có thể chịu được, nhưng riêng nhân viên y tế chúng tôi phải mặc thêm đồ bảo hộ nên rất nóng. 

Ngô Ba, một nữ y tá mới khoác lên người đồ bảo hộ không lâu đã không thể chịu nổi nhiệt độ nóng bức trong phòng khiến cả người mồ hôi nhễ nhại. Ngày hôm nay, Ngô Ba trang bị đồ bảo hộ đánh giá cấp độ 2. Tổng cộng, cô phải mặc 3 lớp áo quần, đội 3 cái mũ, găng tay 3 lớp, 2 khẩu trang, và dây thun để chằng kín cổ tay và cổ áo.

Ngô Ba trang bị đồ bảo hộ đánh giá cấp độ 2. 

Ngô Ba trang bị đồ bảo hộ đánh giá cấp độ 2.

Ngô Ba cho biết: 'Tôi mới mặc đồ bảo hộ khoảng 20 phút mà mồ hôi đã ướt đẫm người. Lúc nãy, tôi vào phòng cách ly chăm sóc bệnh nhân, mồ hôi còn chảy nhiều hơn'.

Các y bác sĩ thường đập vỡ đá lạnh và cho vào túi vải chườm cổ và nách. Có người sẽ mang theo túi đá lạnh bên người. Để đảm bảo quá trình giảm thân nhiệt hiệu quả, mỗi ngày, vào 9 giờ sáng và 4 giờ chiều, phía bệnh viện sẽ thay đá lạnh định kỳ cho nhân viên y tế.

Mỗi ngày, vào 9 giờ sáng và 4 giờ chiều, phía bệnh viện sẽ thay đá lạnh định kỳ cho nhân viên y tế. 

Mỗi ngày, vào 9 giờ sáng và 4 giờ chiều, phía bệnh viện sẽ thay đá lạnh định kỳ cho nhân viên y tế.

Bác sĩ Phương Thần, đội trưởng nhân viên y tế Tô Châu đến viện trợ Hồ Bắc, chia sẻ: 'Hiện tại, không có biện pháp nào làm giảm thân nhiệt tốt hơn là phương pháp vật lý sử dụng đá lạnh. Cách này sẽ giúp giảm tỉ lệ trao đổi chất cơ bản, cho phép bác sĩ và y tá có thể làm việc lâu hơn trong điều kiện thời tiết như thế này'.

Đội nhân viên y tế Tô Châu đến viện trợ Hồ Bắc gồm 130 người từ ngày 9/2, hiện nay họ đã làm việc tại Vũ Hán hơn 40 ngày. Họ đang phụ trách chăm sóc bệnh nhân tại khu vực có hơn 100 ca bệnh nặng, trong đó có 72 trường hợp đã hồi phục và xuất viện.

Giúp Tiin sửa lỗi