Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kiếm bộn tiền từ các video ‘làm thịt’ động vật quý hiếm, cặp vợ chồng có thể nhận án phạt nghiêm trọng

Mới đây, một người phụ nữ tên Ah Lin Tuch đã bị bắt sau khi đăng tải video làm thịt và ăn các loài động vật quý hiếm lên Youtube nhằm mục đích kiếm tiền.

Ngay sau khi video được phát tán, cộng đồng mạng không ngừng chỉ trích hành động vô cảm và tàn nhẫn của cô. Được biết, hầu hết các món trong ‘thực đơn' là thịt của những loài động vật quý hiếm và đang được bảo tồn.

Trong đó có: mèo cá (Fishing cat) – một loài mèo hoang chủ yếu sống ở vùng Nam Á và Đông Nam Á, thằn lằn, một vài loài chim quý hiếm trong danh sách cần được bảo vệ, rắn hổ mang, cá mập, cá đuối gai độc và ếch.

Chẳng khó để nhận ra rằng, hầu hết trong số chúng đang được bảo tồn nghiêm ngặt tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ngay sau đó, Bộ Môi Trường Campuchia đã ra lệnh theo dõi và yêu cầu Ah Lin Tuch cùng chồng lên tiếng xin lỗi vì đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quần thể động vật hoang dã tại khu vực.

Kiếm bộn tiền từ các video ‘làm thịt’ động vật quý hiếm, cặp vợ chồng có thể nhận án phạt nghiêm trọng 0 

Hai vợ chồng đã đăng tải rất nhiều video 'làm thịt' động vật quý hiếm trên Youtube. 

Hai vợ chồng đã đăng tải rất nhiều video 'làm thịt' động vật quý hiếm trên Youtube.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Bảo vệ và Bảo tồn thiên nhiên thuộc Bộ Môi trường, ông Chea Sam Arng cho biết: ‘Chúng tôi hiện đang trong quá trình thực thi pháp lý đối với hành động phi pháp này, đồng thời, đệ trình những giấy tờ liên quan lên cơ quan chức năng'. Bên cạnh đó, ông cũng đính chính lại dư luận rằng chỉ có loài mèo cá đang trên bờ vực tuyệt chủng, các loài còn lại như thằn lằn hay một số loài chim nằm trong danh sách được bảo vệ gắt gao.

Cặp đôi nhanh chóng gỡ các video ‘làm thịt' những loài động vật này. Nhưng các video về ếch, rắn hổ mang, cá mập hay cá đuối gai độc vẫn còn ‘chễm chệ' trên kênh Youtube của cặp vợ chồng. Ah Lin cho rằng họ đã mua những loài thịt này từ khu chợ của người dân địa phương, và điều này chẳng có gì sai trái cả. Thậm chí cô còn chẳng biết về những loài chim hay động vật mình mua quý đến mức nào.

Kiếm bộn tiền từ các video ‘làm thịt’ động vật quý hiếm, cặp vợ chồng có thể nhận án phạt nghiêm trọng 2 

Kiếm bộn tiền từ các video ‘làm thịt’ động vật quý hiếm, cặp vợ chồng có thể nhận án phạt nghiêm trọng 3 

Các nhà chức trách nhanh chóng vào cuộc điều tra nguồn gốc của những loài động vật mà họ ăn. 

Các nhà chức trách nhanh chóng vào cuộc điều tra nguồn gốc của những loài động vật mà họ ăn.

Chồng của Ah Lin sau đó cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Anh cho biết, hai người bắt đầu quay các video từ tháng 12, và chúng nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều tháng sau, cả hai người đã có thể kiếm bội tiền nhờ chính sách của Youtube. Đến nay, khoản tiền họ nhận được từ các video này đã lên tới $500 (hơn 10 triệu VNĐ).

Các nhà chức trách hiện đang tiến hành điều tra về nguồn gốc của các loài động vật hai vợ chồng tiêu thụ và chuẩn bị công tác truy tố nếu phát hiện bất cứ bằng chứng chứng minh hành động phạm pháp của họ.

Kiếm bộn tiền từ các video ‘làm thịt’ động vật quý hiếm, cặp vợ chồng có thể nhận án phạt nghiêm trọng 5 

Kiếm bộn tiền từ các video ‘làm thịt’ động vật quý hiếm, cặp vợ chồng có thể nhận án phạt nghiêm trọng 6 

Rất có thể, họ sẽ 'ra tòa' nếu cơ quan chức năng chứng minh được đây là hành vi phạm pháp.  

Rất có thể, họ sẽ 'ra tòa' nếu cơ quan chức năng chứng minh được đây là hành vi phạm pháp. 
Giúp Tiin sửa lỗi