Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Kiểm soát nghiêm ngặt' cung đường phượt 'chết người' Tà Năng - Phan Dũng

Ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận bắt đầu kiểm soát cung đường phượt 'đẹp nhất Việt Nam' vì đã xảy ra hai vụ chết người gây hoang mang dư luận.

Ngày 11/6, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, cho biết: 'Sở đã đạt được thỏa thuận với cơ quan cùng cấp của tỉnh Bình Thuận về việc thống nhất quản lý tuyến du lịch trekking Tà Năng - Phan Dũng'.

'Kiểm soát nghiêm ngặt' cung đường phượt 'chết người' Tà Năng - Phan Dũng 0 

Cung đường phượt trứ danh Tà Năng - Phan Dũng, nối hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận 

Cung đường phượt trứ danh Tà Năng - Phan Dũng, nối hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận

Cung đường Tà Năng - Phan Dũng là một trong những cung đường treckking đẹp nhất Việt Nam, được rất nhiều bạn trẻ đam mê dịch chuyển yêu thích và lựa chọn để chinh phục. Để vượt qua cung đường này, các phượt thủ sẽ di chuyển hàng chục km từ độ cao 1.100m ở xã Tà Năng (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) xuống độ cao 500m so với mực nước biển ở xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, Bình Thuận).

Đây được đánh giá là cung đường với nhiều đồi núi, thác ghềnh, địa hình hiểm trở, đặc biệt là mùa mưa, nước lũ ùa về bất ngờ, đột ngột khiến phượt thủ không kịp trở tay.

Theo người dân bản địa, cung đường có 3 hướng đi, tất cả đều có bản hướng dẫn chỉ đường, biển báo nguy hiểm, biển cấm... thông tin hướng dẫn song ngữ giúp du khách dễ dàng xác định phương hướng và tránh đi vào những khu vực khó đi, dễ gặp nạn.

Nếu muốn đi vào hướng khu vực thác Yatly, các cơ quan chức năng cũng đã lắp bản chỉ dẫn rõ ràng. Còn hướng vào thác La Phào với nhiều tầng tác dựng đứng, nước chảy xiếc, đá sắc nhọn - khu vực đặc biệt nguy hiểm, nơi Thi An Kiện (24 tuổi, đến từ TP.HCM) đã tử nạn vào tháng 5 vừa qua thì đã lắp biển cảnh báo cấm vào.

Thác La Phào, nơi phượt thủ Thi An Kiện tử vong 

Thác La Phào, nơi phượt thủ Thi An Kiện tử vong

Thác Yavly thuộc xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận 

Thác Yavly thuộc xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Hướng cuối cùng là khu vực Đường Bo, so với các hướng đi khác thì quãng đường này dễ đi nhất, sẽ có các tấm biển hướng dẫn chỉ đường, số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ du khách cần thiết tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trước khi bước vào cung đường phượt, các phượt thủ phải được kiểm soát kĩ càng tại trạm kiểm soát khu vực đầu tuyến (xã Tà Năng). Nơi này, từng đoàn tham gia trekking sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt về điều kiện sức khỏe, các kĩ năng sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt... 

Các nhóm tự phát, không có tổ chức sẽ không được tham gia tuyến du lịch trekking Tà Năng - Phan Dũng. Điều kiện để được tham gia tour đi bộ vượt rừng Tà Năng - Phan Dũng là du khách phải tuân thủ theo hướng dẫn của đơn vị tổ chức tour trekking uy tín hoặc người dẫn đuờng nhiều kinh nghiệm. Trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết, hỗ trợ trèo đèo, vượt suối, để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người.

Cung đường này đang thu hút rất nhiều du khách trẻ tuổi tìm đường "đi phượt" 

Cung đường này đang thu hút rất nhiều du khách trẻ tuổi tìm đường "đi phượt"

Khi có tình huống nguy cấp xảy ra, thì chính quyền địa phương và các ban quản lý rừng phải nhanh chóng ứng phó, triển khai cứu hộ, cứu nạn kịp thời. Chủ động nhờ dân địa phương, phượt thủ chuyên nghiệp hỗ trợ tìm kiếm...

Còn đối với du khách, khi đã bước vào cung đường phượt, cần nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ các loại động, thực vật, phòng cháy chữa cháy, giữ gìn vệ sinh môi trường. Đây cũng là cách tốt nhất để du khách có được chuyến phượt thành công, an toàn và nhiều kỉ niệm.

>> XEM THÊM: Phút đưa thi thể phượt thủ khỏi thác Lao Phào: Rợn người trước cảnh rừng thiêng nước độc

Giúp Tiin sửa lỗi