Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kinh nghiệm sống còn khi đi biển: Nhất định phải mang áo phao kể cả bơi giỏi

Đừng để chuyến đi biển của bạn trở thành một thảm kịch đối với người ở lại. Hãy nhớ kỹ dù có bơi giỏi thế nào cũng phải mang áo phao!

Những chuyến đi biển luôn là ưu tiên số một mỗi khi chúng ta có dịp hưởng thụ sau những ngày làm việc vất vả. Dòng nước trong xanh, cát trắng trải dài luôn là chỗ khiến ta chỉ muốn đắm chìm để tận hưởng.

Tuy nhiên tắm biển cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Thỉnh thoảng, chúng ta nghe chuyện thương tâm về nhiều người hoặc trẻ em bị cuốn trôi ra biển mà mọi ứng cứu đều trở nên qua muộn màng. 

Lời cảnh báo của cặp vợ chồng từ cõi chết trở về. 

Lời cảnh báo của cặp vợ chồng từ cõi chết trở về.

Dưới đây là câu chuyện của một cặp vợ chồng từng bị sóng biển đánh ra xa bờ trở về từ cõi chết khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

'Chiều nay, giống như nhiều buổi chiều khác, vợ chồng tôi cùng cô em dâu với hai đứa cháu nhỏ ra bãi biển gần nhà bơi. Mọi lần tôi ra biển thường mang phao, và cũng bắt mấy đứa cháu nhỏ cũng phải mang phao. Nhưng chẳng hiểu như thế nào hnay tôi lại quên béng mất phao của mình, ra biển thì tặc lưỡi thôi bơi gần gần bờ thôi.

Lúc đầu tôi chỉ quanh quẩn sát bờ sau sóng to quá tôi mới ra xa hơn tính ra nước cũng chỉ mới đến ngang bụng. Thế là tôi bơi ngụp lặn 1 lúc (chừng quãng 4 hơi thở) thì thấy không hiểu sao lúc ngẩng lên thấy sóng đánh tít ra xa, thò chân xuống thì chân không chạm đất nữa, nhìn vào bờ thấy phải cách cả trăm mét, hoảng quá tôi bơi liền vào bờ, mà không hiểu sao, càng bơi tôi lại càng ra xa... được 1 lúc tôi mệt quá thả ngửa để lấy sức và gọi chồng tôi.

Chồng tôi lúc đầu cũng ở gần tôi, nhưng khi tôi bơi và bị sóng cuốn ra xa thì anh ấy cũng không nghĩ rằng tôi ra xa vậy. Tôi lấy hết bình tĩnh hít một hơi dài và lại tìm cách bơi vào bờ, mệt quá thì tôi lại đứng nước và thả ngửa để lấy sức kêu cứu.

Chồng tôi cố gắng bơi về phía tôi. Khi chồng tôi đến được gần tôi anh ấy đã cố kéo tôi vào bờ, lúc đó tôi cũng cố gắng để cả hai vợ chồng cùng bơi vào nhưng càng bơi thì lại càng ra xa. Sóng đã đánh hai vợ chồng tôi mỗi ng 1 nơi, tôi thì càng lúc càng xa bờ, sóng đánh nước bắn lên mặt càng lúc càng nhiều, tôi đã sặc nước mấy lần.

Khi bản thân tôi đã quá mệt, và nghĩ rằng tôi chắc chết rồi. Cứ thế, tôi cố gắng chút sức còn lại để thả ngửa và thở, thời gian cảm giác như ngừng trôi vào lúc đó. Tôi bắt đầu nhắm mắt, mặc kệ tất cả, nước bắt đầu lên đến tận mắt, còn duy nhất mũi ở trên mặt nước thoi thóp thở và cố chống cự với từng cơn sóng ập đến'.

Trong lúc đó rất may mắn đã có 4 thanh niên tiến sát lại cứu được cả 2 vợ chồng. 'Sau khi được cứu lên bờ, mọi người hỏi tôi tại sao lại bơi ra xa thế. Tôi nói em không có bơi ra xa, mà không hiểu sao lại bị đẩy ra tít tận đó. Lúc đó họ nói tôi đã rơi vào vùng xoáy nước, nên khi tôi càng bơi vào trong bờ, tôi sẽ lại càng đi xa ra ngoài khơi', cô vợ chia sẻ.

Cặp vợ chồng đã may mắn thoát khỏi bàn tay của tử thần. 

Cặp vợ chồng đã may mắn thoát khỏi bàn tay của tử thần.

Trong trường hợp đó, cư dân vùng biển cho rằng chỉ có cách thả ngửa ngửa để nếu không ai cứu, sau dần sóng sẽ đánh dạt vào bờ phía bên kia.

Viết ra những dòng này, cô vợ muốn cảnh báo tất cả mọi người khi đi bơi biển đó là việc nhất thiết phải mang phao, kể cả bơi giỏi. Nếu trong trường hợp như vậy thì thả ngửa là tốt nhất. Thả ngửa để giữ sức ra khỏi tâm xoáy rồi hãy nghĩ cách bơi ngang rồi chéo vào bờ.

Nếu thoát nạn trở về, hãy nhớ chốc đầu xuống đất liên tục để bao nhiêu nước trong người lúc mình bị sặc nước sẽ ra hết ngoài. Nếu không rất dễ bị chết đuối trên cạn khi ngủ, vì nước khi bị sặc nó len lỏi vào người gây ho, len vào phổi và sẽ bị nghẹn.

Tuy rằng bài viết này được chia sẻ từ năm 2018 nhưng những kinh nghiệm hữu ích khi đi biển vẫn được mọi người nhắc lại như một bài học quý giá.

Hữu Tùng chia sẻ thêm: '1 lần mình tắm ở Vũng Tàu cũng thế. Sóng đánh mạnh quá. Mình cứ thấy bị cuốn ra ngoài, Phát hiện ra mình nằm ở khoảng giữa của 2 sóng, nên mình đã bơi ngang. Càng bơi càng thấy cuốn ra xa, nghĩ bụng không lẽ chết ở đây, mới bơi xíu mà đã mệt rồi. Mình dùng hết sức bình sinh lặn xuống đáy để lấy sức bật. Phải mất vài lần như vậy mới thoát được'.

'Năm vừa rồi mình cũng trải qua cảm giác gần như bị nước biển nhấn chìm. Cũng may là sớm chới với đã phát hiện ra nên cố và đã bơi được vào bờ. Cảm nhận được  nước biển thật mặn chát', Hương Lê cho hay.

Nhiều người cảnh báo, biển Vũng Tàu có nhiều xoáy nước nguy hiểm, vì vậy mọi người đi du lịch nên mang áo phao, bơi sát bờ để đề phòng trường hợp bất trắc.

Giúp Tiin sửa lỗi