Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Kỳ tích cứu sống phi công Anh lan truyền quốc tế: Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới có thể về nhà ngày 12/7

'Nếu tôi ở một nơi nào khác trên hành tinh này, tôi đã chết', bệnh nhân số 91 tâm sự khi đang ở trên giường bệnh.

Phi công Anh - bệnh nhân 91 mắc Covid-19 tại Việt Nam đã trải qua hơn 3 tháng điều trị. Dù sụt gần 20kg nhưng sự hồi phục của anh đến lúc này được xem là thần kỳ. Đây là ca bệnh nặng nhất mà các bác sĩ Việt Nam phải đối mặt trong suốt đợt dịch Covid-19.

Truyền thông quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt cho sự hồi phục của phi công Anh.

Truyền thông quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt cho sự hồi phục của phi công Anh.

Ngày 27/6, báo BBC (Anh) đã có bài viết về tình hình chữa trị và chia sẻ của bệnh nhân 91 đang nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 'Tôi thấy rất ngại khi được người Việt Nam quan tâm tới vậy. Trên hết, tôi biết ơn sự quyết tâm giữ lại mạng sống cho tôi của các bác sĩ' - phi công Anh chia sẻ.

Trong hơn 2 tháng đầu tiên điều trị, bệnh nhân gần như phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị hỗ trợ tim phổi, nhiều lúc tiên lượng xấu.

Bệnh nhân phi công nhập viện khi không có người thân bên cạnh, khi hay tin phổi của bệnh nhân đông đặc chỉ còn 10% hoạt động, một người bạn đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất - trả lại căn hộ và bắt đầu chuẩn bị những thứ cần thiết nếu phải đưa viên phi công về nước.

'Tôi không bao giờ nghĩ phải mất 10 tuần mới tỉnh dậy. Tôi nhớ được mở khí quản, được đẩy xe qua các hành lang bệnh viện và rồi vài ngay sau, mọi thứ trở nên mờ ảo' - phi công Anh chia sẻ.

Từ bệnh nhân nặng, hôn mê hơn 2 tháng trời, đến nay, phi công Anh sắp trở về nhà.

Từ bệnh nhân nặng, hôn mê hơn 2 tháng trời, đến nay, phi công Anh sắp trở về nhà.

Ngay khi tỉnh lại, phi công Anh đã nhận được những lời hỏi han, quan tâm từ bạn bè quê nhà, những người không nghĩ rằng anh sẽ trở lại. Đó cũng là một trong những nguồn động lực để phi công hồi phục khả quan hơn, để được sớm quay về nhà.

Nhiều tuần trở lại đây, bệnh nhân 91 được nhiều người tới thăm, không chỉ là các bác sĩ, y tá mà còn có cả các quan chức ngoại giao cấp cao.

Theo tờ BBC, dự kiến phi công Anh sẽ lên đường trở về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7.

Sự hồi phục thần kỳ của bệnh nhân phi công phải kể đến sự nỗ lực và tận tình cứu chữa của các y bác sĩ Việt Nam, trong đó phải kể đến đội ngũ nhân viên y tế của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy.

Góp ý cho Tiin