Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ký ức 'vã mồ hôi' của dân phượt về 'sống khủng long' Bình Liêu ngày chưa bê tông hóa

Đó là một Bình Liêu hùng vĩ, hoang sơ với 'sống lưng khủng long' dài như bất tận, ai đã từng lên đó một lần cũng đều không tránh khỏi cảm giác mạo hiểm, đổ mồ hôi vì sợ hãi.

Với dân mê xê dịch, Bình Liêu (Quảng Ninh) từ lâu đã trở thành địa điểm đến lý tưởng để khám phá và trải nghiệm. Chính bởi vẻ hoang sơ, mộc mạc của chốn đồi núi hùng vĩ miền biên viễn ấy mà không ít du khách không ngại đường sá xa xôi để một lần được đến đây, trải nghiệm cảm giác vượt qua 'sống lưng khủng long'.

Cung đường có tên gọi 'sống lưng khủng long' nhờ sự độc đáo của những con đường mòn trên đỉnh núi, nối các điểm mốc với nhau tạo thành gạch nối như sống lưng của con khủng long thời tiền sử. Đây cũng được coi vị trí đẹp nhất của đường lên mốc 1305 trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Cột mốc này nằm ở đỉnh núi cao nhất của huyện Bình Liêu.

Tuy nhiên, mới đây, những bức ảnh ghi lại cảnh 'sống lưng khủng long' Bình Liêu đã có sự thay đổi khi được xây dựng thành cung đường bê tông dài khoảng 1.8km với khoảng 2.000 bậc, có cả lan can được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều phượt thủ tỏ ra tiếc nuối.

Hình ảnh 'sống lưng khủng long' Bình Liêu được bê tông hóa khiến nhiều phượt thủ tiếc nuối

Hình ảnh 'sống lưng khủng long' Bình Liêu được bê tông hóa khiến nhiều phượt thủ tiếc nuối

Phượt thủ Nguyễn Minh Quang (SN 1990, đến từ Hà Nội) đã từng đặt chân đến Bình Liêu nhiều lần, từ những ngày nơi đây mới được biết tới và còn hoang sơ nhất. 9X này có tới 4 lần cùng những người bạn đồng hành của mình trải nghiệm cảm giác vừa mạo hiểm, vừa sợ hãi trên 'sống lưng khủng long' tuyệt đẹp này.

'Bình Liêu là nơi mà mình đến nhiều nhất. Không phải chỉ bởi cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây mà sự bình dị, hoang sơ, thậm chí rất heo hút ấy khiến mình như bị say đắm. Điều đặc biệt nữa là ở Bình Liêu có sống lưng khủng long, nếu đã đến rồi thì ai cũng muốn một lần được đi trên cung đường mòn nhỏ xíu, trải dài trên những đỉnh núi cao chót vót ấy. Bản thân mình đi nhiều, không ít lần vượt qua những cung đường hiểm trở nhưng Bình Liêu cho mình cảm giác lạ nhất' - Minh Quang chia sẻ.

Ký ức 'vã mồ hôi' của dân phượt về 'sống khủng long' Bình Liêu ngày chưa bê tông hóa 1

Ký ức 'vã mồ hôi' của dân phượt về 'sống khủng long' Bình Liêu ngày chưa bê tông hóa 2

Minh Quang cùng những người bạn đồng hành có dịp trải nghiệm 'sống lưng khủng long' những ngày còn hoang sơ nhất

Minh Quang cùng những người bạn đồng hành có dịp trải nghiệm 'sống lưng khủng long' những ngày còn hoang sơ nhất

'Có những lần mình đi sống lưng khủng long vào mùa lau trổ bông, trắng bạt ngàn khắp núi. Cảm giác đi giữa cánh đồng lau trên cao ấy lãng mạn vô cùng. Còn lần đi vào mùa lau chưa nở, chỉ là những bãi cỏ xanh um mọc hai bên lối mòn, băng qua sống lưng khủng long lúc ấy cảm giác rất sợ vì đường đi thì rất nhỏ mà hai bên sườn núi thì sâu thẳm. Đứng trên đó có thể nhìn bao quát hết cả một vùng trời.

Bình Liêu ngày ấy đẹp lắm, đến giờ khi mà sống lưng khủng long được đổ bê tông thì dường như đã mất đi vẻ hoang sơ như xưa. Những người ghé thăm nơi đây không còn biết cái cảm giác đi chân trần trên đường mòn toàn đất và giờ có bậc bê tông rồi cũng không thấy sợ khi đi qua' - chàng trai ngậm ngùi.

Cũng giống như phượt thủ Minh Quang, anh chàng Lê Văn Mạnh (SN 1988, đến từ Quảng Ninh) cũng không ít lần ghé thăm Bình Liêu và có nhiều ký ức đẹp với nơi đây. 

Mạnh kể rằng, Bình Liêu đẹp lắm, không chỉ trong trái tim của người mê xê dịch mà còn đẹp cả trong đôi mắt kẻ si tình. Bởi lần đầu đến miền biên viễn, Mạnh cũng đã gặp được người con gái của cuộc đời mình.

'Lần đầu đến Bình Liêu trải nghiệm, mình vô tình gặp vợ của mình bây giờ. Nhà cô ấy ở đây nên từ tiếng sét ái tình ấy mà mình có động lực đến Bình Liêu nhiều lắm dù mình thì ở đầu tỉnh Quảng Ninh. Bắt đầu từ lúc quen nhau cho tới khi đã về chung một nhà, chúng mình vẫn thường ghé thăm Bình Liêu và cả sống lưng khủng long nữa. Bởi đến đây rồi mà không trải nghiệm cung đường mòn trên cao ấy thì thật đáng tiếc.

Cái thời mới yêu, đến Bình Liêu mà thấy đẹp lạ. Vừa là cảnh thiên nhiên hùng vĩ, vừa là tấm chân tình của người con gái nơi đây. Ấn tượng mà mình nhớ nhất khi đến Bình Liêu là cảnh thực sự đẹp và hoang dại. Dù là đến vào thời điểm nào thì nơi đây vẫn có những nét đẹp rất riêng mà không thể quên. Khi thì là màu chín vàng ươm của những thửa ruộng bậc thang, khi là màu trắng ngút ngàn của nền cỏ lau nở rộ trên đỉnh núi, rồi là màu xanh của đồi núi bao quanh...' - chàng phượt thủ miên man kể lại.

Ký ức 'vã mồ hôi' của dân phượt về 'sống khủng long' Bình Liêu ngày chưa bê tông hóa 4

Ký ức 'vã mồ hôi' của dân phượt về 'sống khủng long' Bình Liêu ngày chưa bê tông hóa 5

Ký ức về Bình Liêu, về trải nghiệm trên 'sống lưng khủng long' khiến Mạnh không thể nào quên được

Ký ức về Bình Liêu, về trải nghiệm trên 'sống lưng khủng long' khiến Mạnh không thể nào quên được

Không chỉ cảnh đẹp mà 'sống lưng khủng long' còn là lý do để nhiều người có mặt nơi đây, Mạnh tiếp lời: 'Cái cảm giác liều lĩnh chạy con xe máy cà tàng từ từ đi qua sống lưng khủng long vẫn hiện rõ mà nhớ lại thôi cũng thấy run tay. Chưa bao giờ mình được đi xe trên địa điểm cao ngút mà lối mòn có khi chỉ rộng độ nửa sải tay. Chỉ sợ tay lái không vững, chuệnh choạng mà lệch đường thì không biết điều gì tồi tệ sẽ xảy ra. Nhưng mình đã vượt qua được và đến giờ thì trải nghiệm đi trên sống lưng khủng long Bình Liêu đối với mình vẫn thật đắt giá'.

Thế nhưng, 'sống lưng khủng long' Bình Liêu giờ đã được thay đổi diện mạo, không còn là con đường đất với lối mòn nhỏ xíu chỉ hơn 60cm, chỗ rộng nhất khoảng 1m, cũng không còn nguyên vẹn vẻ hoang sơ, kỳ vĩ mang đến cảm giác sợ run người với những ai đi qua nó. Hẳn nhiên, sẽ nhiều người nuối tiếc.

'Giờ thì Bình Liêu vẫn đẹp nhưng không còn được nguyên vẹn như xưa. Người ta đổ bậc bê tông cho du khách tiện đi lại nhưng phượt thủ thì sẽ không thể chạy xe trên cung đường đó nữa rồi. Với cả lượng khách đến nhiều quá nên tình trạng rác thải xả bừa bãi cũng phần nào làm mất mỹ quan. Nhưng cuộc sống mà, cái gì rồi cũng thay đổi, Bình Liêu không còn hoang dại như nhiều năm về trước nhưng nó vẫn đẹp và đáng là địa điểm đến trải nghiệm của nhiều người' - chàng phượt thủ bày tỏ.

Giúp Tiin sửa lỗi