Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Gặp người lái đò cứu hơn 100 người trong mưa lũ: 'Con đò mưu sinh đã hỏng, nhưng giúp bà con là tôi vui'

Đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, hàng ngàn gia đình tại tỉnh Quảng Bình lâm vào cảnh khó khăn, tài sản, hoa màu,… ngập chìm trong biển nước. Nhiều gia đình bị lũ cô lập nhưng họ không cô đơn bởi trong lũ dữ, tình người càng tỏa sáng hơn.

Những ngày lũ lên cao, bà con nơi đây cần nhất là những chuyến đò cứu hộ, cứu trợ từ khắp các đoàn thể, cộng đồng, cá nhân. Đáp lại lời cầu cứu ấy, ông Võ Văn Bình (65 tuổi), ở Đội 1, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã dùng đò máy cole (đò bằng nhôm, có gắn động cơ) của mình đi cứu bà con.

Chú Bình - người đã giúp hơn 100 người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Chú Bình - người đã giúp hơn 100 người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Chú Bình sống cùng cháu trai là Võ Nhật Thanh (12 tuổi). Bố mẹ cháu li hôn, không ai nhận nuôi nên cháu sống cùng ông ngoại.  Vợ chú Bình đã bỏ đi cách đây 3 năm vì không chịu được gia cảnh khốn khó.

Chú Bình làm nghề lái đò hơn 10 năm nay. Những ngày không có khách thuê đò, chú làm thêm những công việc khác như buôn bán, chặt củi hay làm thuê ăn lương. Tuy làm nhiều công việc nhưng số tiền kiếm được chỉ đủ để hai ông cháu sống qua ngày, cháu Thanh không có điều kiện để đi học.

Đêm ngày 17/10, nước lũ lên nhanh ở tỉnh Quảng Bình, chú đã dùng đò máy cole của mình đi đến những gia đình đang kêu cứu trong xóm để giúp đỡ bà con.

'Lúc đó nhà tôi cũng bị ngập hơn 4 mét, chỉ kịp gửi cháu Thanh qua nhà bạn nó cao hơn rồi đi giúp bà con. Mưa lũ quá lớn, tiếng kêu cứu thất thanh, lòng dạ tôi như có lửa thiêu nên liều mình chạy đò cole giữa mưa lũ chảy xiết cứu người.' - ông Bình chia sẻ.

Ông Bình đã tìm thấy đò cole của mình sau lũ nhưng chiếc đò không còn dùng được

Ông Bình đã tìm thấy đò cole của mình sau lũ nhưng chiếc đò không còn dùng được

Đò của ông Bình mỗi chuyến chở được khoảng 4 - 5 người. Những ngày lũ, ông chạy một ngày từ 5 - 7 chuyến để giúp bà con. Chỉ cần một cuộc điện thoại cầu cứu của bà con, ông Bình sẽ thu xếp đưa đò đến hỗ trợ nhanh chóng.

Việc làm của ông Bình tuy rất nguy hiểm, nhưng với ông, chỉ cần bà con an toàn là ông thấy vui rồi: 'Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước, lại làm nghề lái đò nên không ngại gì khi đi cứu bà con. Nhưng cái tôi lo nhất là mình không có đồ bảo hộ, không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người.'

Nhiều người cảm động trước việc làm của ông Bình, muốn gửi cho ông chút tiền xăng chạy máy nhưng ông không bao giờ nhận: 'Nghèo thì nghèo thật, bình thường thì tôi lấy tiền nhưng bây giờ là mùa lũ, tôi giúp được ai thì tôi mừng thôi chứ sao lấy tiền bà con lúc khó khăn này được.' - ông Bình tâm sự.

Trên đường trở về nhà trong một lần đi cứu trợ bà con, gặp dòng nước xiết, đò ông Bình bị vỡ và chìm xuống nước. 'Lúc đó tôi rất hoảng sợ, chỉ kịp cố gắng bơi vào bờ thật nhanh. May mắn có đoàn cứu hộ gần đó thấy nên họ giúp tôi lên bờ an toàn.' - ông Bình kể.

Nhìn con đò - phương tiện mưu sinh hằng ngày chìm trong biển nước lũ, ông Bình tiếc nuối: 'Tuy thoát chết nhưng nhìn con đò vỡ, chìm xuống nước tôi tiếc lắm. Hành nghề đò ngang, nay mất đò rồi thì không biết làm gì để có kế sinh nhai'.

Cơn lũ đi qua, nhà ông Bình bị cuốn gần hết tài sản, nhà cửa hư hỏng nhưng không có tiền để sửa chữa. 'Giờ tôi chỉ mong có tiền sắm lại cái đò để mưu sinh hằng ngày. Mong sao cho cháu Thanh được đi học như bạn bè cùng trang lứa.' - ông Bình trải lòng.

Nhà ông Bình bị hư hại sau lũ

Nhà ông Bình bị hư hại sau lũ

Sáng ngày 26/10, ông Bình đã nhận được một chiếc đò cole mới và 10 triệu đồng tiền mặt từ các Mạnh Thường Quân. Ông Bình vui mừng chia sẻ: 'Thế này là có kế mưu sinh rồi, được bà con giúp tôi mừng rớt nước mắt'.

Ông Bình bên chiếc thuyền mới, cảm kích trước tấm lòng của những người tốt bụng

Ông Bình bên chiếc thuyền mới, cảm kích trước tấm lòng của những người tốt bụng

Ảnh: Dương Phong

Góp ý cho Tiin