Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lại Văn Sâm: Hành trình sống mãi trong tuổi thơ thế hệ 7X, 8X và đầu 9X

Trong ký ức tuổi thơ, chắc chắn nhiều người còn nhớ hình ảnh chú Lại Văn Sâm cười tươi thật tươi trong những chương trình, gameshow đời đầu.

Năm 1997, tôi 6 tuổi, là một đứa trẻ vừa bước vào lớp 1. Nhà có chiếc tivi đen trắng rè rẻ có ăng-ten, thi thoảng lại phải đập đập mới phát được bình thường, chuyện 'mất' kênh là như cơm bữa. Tôi còn nhớ như in lời bố nói vọng xuống từ trên sân thượng khi chỉnh ăng-ten xoay bằng cọc gỗ tròn tròn: 'Đã xem được chưa Bé ơi!'… Ngày ấy đang rầm rộ chương trình SV96 nên chỉ mong đến giờ phát sóng cái tivi nó 'ngoan ngoãn' một tí.

Lúc đó bé tí tẹo những vẫn ham xem lắm, nào là trò chơi, đố vui kiến thức, nào là hình ảnh các anh chị sinh viên năng động, thông thái.của chương trình dành cho các anh chị 'SV96'. Lúc đó bé tí tẹo những vẫn ham xem lắm, nào là trò chơi, đố vui kiến thức, nào là hình ảnh các anh chị sinh viên năng động, thông thái.

Thích thú nhất là có chú MC Lại Văn Sâm lúc nào cũng cười tươi thật tươi. Năm ấy, một đứa trẻ 6 tuổi tự nhủ với bản thân rằng lớn lên mình nhất định cũng sẽ thi chương trình này và gặp chú MC cười tươi tươi ấy. Rồi lớn thêm chút vẫn xem SV 2000,… có cả SV 2012, SV 2016 nữa nhưng càng lớn, guồng quay cuộc sống cuốn theo, tôi không còn theo dõi chương trình này nữa. Lời hứa thi chương trình này cũng bỏ quên nơi tuổi thơ hồn nhiên.

Nhà báo Lại Văn Sâm đã được rất nhiều người Việt yêu mến, từ trẻ em đến người lớn

Còn bố mẹ tôi thì khỏi nói rồi, bao giờ cũng mở chương trình tivi có anh Sâm để xem, từ Chúng tôi là chiến sĩ, Hãy chọn giá đúng, Chiếc nón kỳ diệu, Đấu trường 100, Đấu trí…, phải nói ông bà là 'fan cuồng' khi không bỏ sót một chương trình nào. Mỗi cuối tuần sau bữa ăn là cả nhà lại ngóng chờ đến chương trình chú Sâm dẫn.

Năm 2008, tôi 18 tuổi, báo cho bố mẹ tin chú Sâm được nhận giải thưởng 'Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất', hai cụ cười khà khà vỗ đùi đen đét, bảo thế là đúng rồi, dẫn hay thế còn gì. Dù cho nhiều người bảo MC Lại Văn Sâm nhàm chán rồi, chương trình nào cũng xuất hiện, thế nhưng cả nhà vẫn thấy hay, thấy vui, chắc bởi nhìn thấy chú ấy trên tivi quen quá rồi, mà thói quen thì dường như khó bỏ.

Chương trình duy nhất mà chú Sâm dẫn mà tôi vẫn theo dõi đến tận bây giờ là 'Ai là triệu phú'. Mỗi khi xem chương trình vào tối thứ ba là tôi lại nói to cùng chú: 'Người chơi đã sẵn sàng, chúng ta bắt đầu đi tìm ai là triệu phú', 'người chơi đã nói ra câu trả lời cuối cùng, còn chúng tôi sẽ công bố kết quả… sau ít phút…', sau đó là vài phút dành cho quảng cáo.

 

Hình ảnh bác Lại Văn Sâm hóm hỉnh, hài hước dẫn Ai là triệu phú

Có lẽ với thế hệ 7X, 8X, đầu 9X hay 5X, 6X như bố mẹ tôi, nếu nhắc đến gameshow truyền hình thì luôn có hình ảnh một người MC hóm hỉnh, nhiệt huyết. Không quá cầu kỳ về hình thức, trang phục luôn đơn giản nhưng với phong thái tự tin, thông minh, thêm phần hài hước, chương trình nào chú Lại Văn Sâm dẫn cũng để lại những dấu ấn riêng.

Có lẽ đó không chỉ là dấu ấn của một gameshow, đó còn là ký ức của một tuổi thơ trong trẻo, có chiếc tivi đen trắng cũ mèm, có tiếng bố gọi vọng xuống khi sửa ăng-ten, có mỗi bữa cơm ăn xong cả nhà tụ tập lại chờ đến chương trình mới, chớp mắt mà đã 20 năm trôi qua. Và hôm nay nghe tin MC Lại Văn Sâm nghỉ hưu, có lẽ trong lòng nhiều người đều tiếc nuối vì không còn thấy một MC, nhà báo kì cựu xuất hiện trên sóng truyền hình sau 30 năm cống hiến cho khán giả.

Giờ tôi đã là thiếu nữ 26 tuổi, bố mẹ tôi cũng đã già, chỉ cần lên mạng đã có bao nhiêu gameshow mới. Lứa thanh niên bây giờ không còn ngồi trước tivi mỗi tối mà chạy nhanh lên phòng nghịch điện thoại, tivi bây giờ cũng là loại màn hình phẳng xịn xịn lắm rồi, không còn phải lấy tay đập vài đập mới xem được mờ mờ.

Mọi thứ đã qua đi và thay đổi theo thời gian nhưng có những điều vẫn vẹn nguyên trong ký ức. Bây giờ dù cho có nhiều gameshow khác, thì chắc sẽ chẳng bao giờ có thể thay thế được hình ảnh của những ngày xưa đã cũ, đó như một miếng ghép của cuộc đời, bởi dù cuộc xâm lấn của các trò chơi hiện đại có mạnh mẽ đến đâu đi nữa, thì ít nhất cũng sẽ có những người nhớ về ngày xưa, sẽ thi thoảng nhắc lại vài ba câu chuyện thuở trước.

Ngay cả bài viết này cũng vậy, bài viết của một kẻ đang muốn sống lại những năm 1996, 2000, tìm cho mình những sự đồng cảm để lắng nghe lời hồi đáp hoài niệm, về người MC nhiệt huyết, về một chú Lại Văn Sâm hay cười, về hình ảnh cả nhà cười nói bàn luận câu trả lời trong Ai là triệu phú, Chiếc nón kỳ diệu… như cẩn thận nhắc lại một mảnh tuổi thơ của chính mình.

Góp ý cho Tiin