Tiin.vn trên Facebook

Làm anh hùng không phải bao giờ cũng tốt

Hành động của chàng trai đi xe Vision đứng ra bênh vực nạn nhân là đáng khen. Nhưng thực sự đã là hành động được suy nghĩ kỹ?

Mới đây, sự việc một nhóm thanh niên đâm xe vào người phụ nữ đang mang bầu rồi cầm hung khí đập nát chiếc xe chỉ vì nạn nhân muốn chờ người thân đến rồi mới đi viện đã khiến dân mạng vô cùng bức xúc. Đáng chú ý, hành động ra tay tương trợ của một thanh niên chạy xe Vision đã ngay lập tức gây chú ý với nhiều ý kiến.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, cũng có một số người cho rằng chàng trai trên thực sự chưa cân nhắc kỹ tình huống mà đã can dự vào câu chuyện, dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường, có thể là đáng tiếc cho chính gia đình anh… và việc anh còn có thể lên công an trình báo thực chất là gặp may vì nhóm thanh niên gây tai nạn dẫu manh động nhưng cũng chưa kịp làm gì quá đà gây thương tích.

Làm anh hùng không phải bao giờ cũng tốt 0

Việc nam nhi đại trượng phu thấy chuyện bất bình ra tay cứu trợ vốn dĩ không sai. Thế nhưng cứu trợ như thế nào để vừa đảm bảo an toàn cho mình, vừa giúp được cho người bị hại có lẽ là điều chúng ta nên cân nhắc.

Thứ nhất, trước khi ra tay trợ giúp, các 'người hùng' có lẽ nên xem xét kỹ tình hình. Cụ thể như trong tình huống tai nạn giao thông kể trên, nhóm thanh niên ngay từ đầu đã có biểu hiện hung hãn, vậy nên việc can thiệp theo kiểu chí khí nam nhi có lẽ nên được cân nhắc.

Có ý kiến cho rằng, anh thanh niên Vision nên gọi cơ quan chức năng đến trước để đảm bảo an ninh, rồi hẵng làm gì thì làm. Dĩ nhiên, mọi hành động cần có sự bình tĩnh, tránh gây mâu thuẫn trực tiếp. Sau đó, anh có thể tới bên cạnh bảo vệ người phụ nữ mang bầu chứ cũng không nên lên giọng hay đôi co làm gì. Dù mình nói nhẹ nhưng chướng tai, không đúng ý đối phương thì cũng dễ xảy ra mâu thuẫn dẫn tới xô xát.

Làm anh hùng không phải bao giờ cũng tốt 1

Thứ hai, khi máu nam nhi nổi lên, bạn rất dễ quên đi bản thân mình. Nhưng trước khi thành anh hùng, bên cạnh việc xem xét tình hình xung quanh, hãy xem xét tình hình của chính mình. Mình đang có ai? gia đình, người thân, sự nghiệp…

Liệu tình huống đã nguy hiểm đến mức cần mình can thiệp chưa? Liệu có nhất thiết phải đối kháng không? Liệu cách mình định làm có phải là cách xử lý tối ưu nhất hay chưa? Liệu mình có đang vô tình đổ thêm dầu vào lửa trong tình huống này hay không?

Rõ ràng, trước một nhóm gây tai nạn có biểu hiện không thiện chí ngay từ đầu, bạn cần thật sự cẩn trọng trước mọi quyết định hay lời nói để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Làm anh hùng không phải bao giờ cũng tốt 2

Ở tình huống của chàng trai đi xe Vision lên tiếng can thiệp bảo vệ thai phụ nêu trên, qua tin tức được đưa và lời giải trình của chính chủ, có thể thấy anh cũng vô tình rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi chỉ muốn góp ý, ủng hộ thêm nguyện vọng của bà bầu là chờ người thân đến rồi mới tới viện.

Có thể do tông giọng, có thể sự can thiệp của một người không đâu như anh vô tình trở thành giọt nước tràn ly khiến nhóm thanh niên kia xấu hổ và phản ứng như bị bôi nhọ, bị dồn vào đường cùng.

Thêm vào đó, hành động côn đồ của nhóm thanh niên theo clip thực chất chỉ hướng về phía anh chàng vừa can dự vào chuyện của họ. Chiếc xe bị đập cũng là của anh chứ không phải của người phụ nữ mang bầu. Thế nên, có thể phần nào nhận định nhóm này vốn chưa có ý uy hiếp nạn nhân, chỉ là tức nước vỡ bờ, tự dưng có một ông từ đâu đi đến can dự, cộng thêm máu nóng có sẵn mà thành ra gây gổ.

Đây cũng là bài học đáng để tâm cho những ai luôn sẵn ý chí hào hiệp trượng nghĩa trong người. Trước khi muốn bảo vệ người khác, bản thân mỗi người cũng cần tỉnh táo để bảo vệ chính mình và có thể đưa ra những phương án xử lý tối ưu nhất thay vì phải động chân động tay.

Góp ý cho Tiin