Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Làm mẹ cũng cần 'đủ tuổi' theo 'luật' của đám đông?

Kết hôn chỉ cần đủ tuổi theo pháp luật là được. Chúng ta chẳng có quyền áp đặt độ tuổi được phép làm mẹ cho bất kỳ ai cả!

Mới đây, Chi Bé - một trong bốn thành viên của nhóm 'hot teen Hà thành' - công khai ảnh đầy tháng con, đánh dấu những ngày đầu làm mẹ vào năm 18 tuổi. Thông tin này đã khiến cư dân mạng dậy sóng, không khỏi sốc và ngỡ ngàng.

Vì sao vậy?

Vì Chi Bé còn 'quá nhỏ'?

Vì 18 tuổi chưa đủ chín chắn để làm mẹ trẻ con?

Vì đúng ra phải thế này, đúng ra phải thế kia mới đúng… theo 'luật' của cư dân mạng?

Áp lực đến nỗi, Chi Bé đã phải khóa phần bình luận để tránh nhận về những sự công kích không đáng có.

Luật Hôn nhân gia đình quy định rõ nữ đủ 18 tuổi, nam đủ 20 tuổi được phép kết hôn. Nếu Chi Bé và bố của đứa trẻ được pháp luật thừa nhận đủ điều kiện đăng ký kết hôn và đứa trẻ sinh ra có đầy đủ tên tuổi của bố mẹ trên giấy khai sinh, vậy thì chẳng có lý gì một cô không được phép làm mẹ cả.

Luật pháp cho phép kết hôn thì sinh con được rồi, không có gì sai cả!

Luật pháp cho phép kết hôn thì sinh con được rồi, không có gì sai cả!

Sớm hay muộn thì đã làm sao?

Chúng ta liên tục nhắc tới việc trưởng thành thì mới có thể làm mẹ, ổn định tài chính thì hẵng có con, thành công sự nghiệp rồi hẵng lập gia đình. Thế nhưng, thước đo thế nào là trưởng thành, ổn định hay thành công thì không thấy mấy người nhắc đến.

Ở trường hợp của Chi Bé, bạn không xỏ chân vào đôi giày của người khác thì cũng không nên phán là người ta đi chật hay không. Bạn chẳng đủ thân để hiểu về độ trưởng thành của người ta, chẳng đủ gần để biết được tình hình tài chính, sự nghiệp nhà người ta, thì việc phán xét theo kiểu 'còn quá trẻ', 'làm mẹ quá sớm'?

Nói đến định kiến tuổi tác, 'luật' của cộng đồng mạng thể hiện quan điểm ra sao? Rằng 22-25 tuổi là quãng thời gian tìm kiếm và nhận ra đam mê của chính mình; rằng 25-28 tuổi là lúc bứt phá để đạt được vị trí nhất định trong sự nghiệp.

Ấy nhưng, 22-28 tuổi cũng là lúc người con gái bị chê ế, than ế nhiều nhất nếu không chịu lấy chồng.

Vậy chẳng thà là kết hôn và có con trước hẳn tuổi 22 hoặc cắn răng chờ sau 28 thì mới vẹn tròn được cả đôi đường gia đình và sự nghiệp đó sao?

Làm mẹ cũng cần 'đủ tuổi' theo 'luật' của đám đông? 1

Làm mẹ cũng là một cơ duyên

Trong xã hội ngày nay với sự xuất hiện ngày càng nhiều bệnh lạ, và tỷ lệ hiếm muộn ngày càng tăng. Đặc biệt, với xu hướng kết hôn muộn, chuyện sinh con nhìn chung vừa trở thành áp lực, vừa gặp nhiều rào cản hơn nhiều năm trước. Người ta vẫn nói, con cái là lộc trời cho, không phải cứ muốn có con là được. Thế nên, khi một sinh linh hình thành, chúng ta nên vui mừng thay vì phản ứng trái chiều chỉ vì người mẹ còn quá trẻ.

Tình yêu và hôn nhân là duyên phận không thể định trước. Duyên đến và nương theo duyên để phát triển cũng là một cách lựa chọn thông minh. Với cô nàng hot teen 18 tuổi này, có thể cơ duyên đến sớm vào đúng năm 18 tuổi, mang đến cho cô một người chồng và một nhóc tì xinh xắn, thì thực lòng cũng chẳng có lý do gì để từ chối cả.

Chúng ta từng có thời gian khuyến khích người trẻ có những năm 'gap year' để trải nghiệm trước khi học đại học. Đi du lịch, đi làm thêm, đi nghĩa vụ… để hiểu hơn về cuộc sống, con người. Vậy thì việc dành ra 2-3 năm 'gap year' để làm mẹ, thì đã sao?

Làm mẹ là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ với mọi cô gái. Bạn tạo ra một sinh linh mới, nuôi dưỡng một cá thể mới từ khi bé chưa biết nhận thức cho đến khi có ý thức và hình thành tư duy, nhân cách riêng. Nuôi con không chỉ là một hành trình, con cái còn là một công trình kỳ vĩ của mọi bậc phụ huynh, vậy thì có gì đáng chê trách?

Làm mẹ cũng cần 'đủ tuổi' theo 'luật' của đám đông? 2

Tất nhiên, nói một cách công bằng, tuổi 18 dám làm mẹ, đó cũng đã là một sự lựa chọn dũng cảm, khi từ bỏ đi nhiều dự định, ước mơ, nhiều cuộc vui để ngập trong thế giới bỉm sữa. Chúng ta không cổ xúy việc những cô gái mới lớn đã kịp làm mẹ, nhưng thay vì chỉ trích, thiết nghĩ hãy trân trọng sự dũng cảm của cô gái ấy và chào đón một thiên thần đến với thế giới này.

* Bài viết theo quan điểm của tác giả.

Góp ý cho Tiin