Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lâm Rùa, Khỉ Sét - 'Quái kiệt' Parkour Việt: Thịnh, suy nếm đủ cả, nhưng từ bỏ thì không bao giờ

Cùng với niềm đam mê cháy bỏng, sự nghiêm túc khi luyện tập cùng với hàng chục năm theo đuổi đam, không quá khó hiểu vì sao 2 bạn trẻ này lại được những người trong cộng đồng Parkour Việt Nam biết tiếng và dành nhiều lời khen.

Phạm Xuân Lâm (Rùa) và Đào Đức Hiếu (Khỉ Sét) được biết đến như 2 trong nhiều biểu tượng của cộng đồng Parkour Việt Nam hiện tại, đều là những quái kiệt của thể thao đường phố tại Việt Nam. Dù còn nhiều khó khăn và gian nan khi theo đuổi niềm đam mê nhưng 2 anh chàng vẫn đang miệt mài từng ngày với những hoạt động duy trì và phát triển sâu rộng Parkour tại Việt Nam.

Hai anh chàng vốn là những người ít nói, cực kém khi tự nói về bản thân nhưng lại như biến thành người khác khi chia sẻ về niềm đam mê Parkour và khi ở trên địa hình tập.

Cùng với niềm đam mê cháy bỏng, sự nghiêm túc khi luyện tập cùng với hàng chục năm theo đuổi đam mê, không quá khó hiểu vì sao 2 bạn trẻ này lại được những người trong cộng đồng Parkour Việt Nam biết tiếng và dành nhiều lời khen.

Video: Một màn trình diễn Parkour mạo hiểm của Lâm Rùa

Phạm Xuân Lâm. 

Phạm Xuân Lâm.

Đào Đức Hiếu. 

Đào Đức Hiếu.

Phạm Xuân Lâm (Rùa) - người chứng kiến từng bước thịnh suy của nền Parkour Việt Nam

Lâm (Rùa) được nhắc đến như những người đi tiên phong cho Parkour Việt Nam. Theo Lâm, từ khi du nhập vào Việt Nam từ những năm 2007, Parkour nhanh chóng hút hồn các bạn trẻ đam mê thử thách. Parkour được định nghĩa như một nghệ thuật của sự di chuyển. Theo đó, người chơi parkour phải sử dụng cơ thể một cách nhuần nhuyễn để vượt qua những chướng ngại vật trong không gian, tìm một lối đi sao cho tối ưu nhất.

Là một trong những người luyện tập parkour từ thế hệ đầu, Phạm Xuân Lâm đã từng chứng kiến từng bước phát triển thịnh suy của Parkour tại Việt Nam. Lâm bắt đầu luyện tập từ năm 2008 cùng với những người bạn bè của mình, đến nay Lâm đã có khoảng thời gian 10 năm theo đuổi bộ môn này.

Lâm chia sẻ, những năm đó, Internet và thông tin ở Việt Nam vẫn còn khá nghèo nàn, hầu hết các bạn trẻ yêu thích tự tụ tập với nhau thành từng nhóm tập nhỏ, cùng nhau mày mò từng đoạn clip kỹ thuật về Parkour.

Những pha trình diễn mạo hiểm của Lâm Rùa. 

Những pha trình diễn mạo hiểm của Lâm Rùa.

'Ngày ấy, quá trình mới tập bọn mình gặp nhiều khó khăn như không có người chỉ dẫn, phải tự xem các video trên youtube của các thanh niên nước ngoài rồi tạm dừng từng khung hình lại để xem kĩ thuật của họ' - Lâm chia sẻ.

Mày mò từ những khung hình, nhóm của Lâm dần dần phát triển và có nhiều hoạt động giúp quảng bá Parkour đến gần hơn với cộng đồng. Nhóm ngày càng phát triển lớn mạnh và nhiều thành viên nhưng đội ngũ F1 luôn được duy trì đầy đủ để có sự gắn kết giữa các anh em.

Nhưng cuộc chơi nào rồi cũng có lúc tàn, từ những bất đồng không thể giải quyết về hướng phát triển của nhóm nên nhóm của Lâm ngày ấy (Forget Gravity) đã tách ra làm 2 ngả là Joker và Forget Gravity cũ.

Bản thân Lâm cùng anh em đều không muốn đi đến quyết định này nhưng đó là giải pháp tốt nhất để phát triển nhóm cũng như để đẩy mạnh hơn các hoạt động cho parkour. Thực tế, sau khi tách nhóm, các anh em vẫn gặp nhau vui vẻ và vẫn tình cảm như cũ, chỉ có điều hướng đi đã khác nhau rất nhiều.

Theo đuổi đam mê luôn luôn phải gặp những khó khăn nhất định, ngoài việc thiếu hụt về thông tin và cách tập luyện thì địa điểm tập cũng là một điều đáng để nói. Ngày mới tập, Lâm cùng bạn bè tận dụng mọi địa hình có thể đến mức tối đa.

Ngày đó, thánh địa của Lâm và bạn bè là khuôn viên Đại học Bách Khoa, Công viên Thống Nhất. Về sau, do nhiều vấn đề và cũng do tập quá nhàm với những địa điểm cũ nên nhóm của Lâm lần lượt đi tìm những địa hình mới nhưng cũng chẳng tập được bao lâu thì lại bị xua đi.

Lâm Rùa tận dụng mọi địa hình để tập luyện. 

Lâm Rùa tận dụng mọi địa hình để tập luyện.

Rào cản thì gia đình là một điều đáng để nói đến nhưng Lâm may mắn khi gia đình cũng có truyền thống thể thao và thấu hiểu niềm đam mê của con trai nên đồng ý để Lâm theo đuổi Parkour dẫu rằng tỷ lệ chấn thương của Parkour cao hơn nhiều so với những môn thể thao khác.

'Đến với PK thì phía gia đình mình không phản đối gì cả vì gia đình mình có mẹ cũng là VĐV bóng chuyền từ thời trẻ nên cũng hiểu cảm giác khi đam mê 1 bộ môn nó thế nào' - Rùa chia sẻ.

Chơi thể thao thì luôn gặp những chấn thương, Đối với Lâm, lần chấn thương nặng nhất là lần cậu bị trật khớp mắt cá và rạn xương mắt cá chân phải nghỉ 3 tháng. Và mới đây thôi, Lâm Rùa lại tiếp tục làm bạn với chấn thương sau một lần thực hiện kỹ thuật hỏng. Hiện tại, Lâm vẫn còn phải đang dưỡng thương và tạm thời chưa thể đi tập lại.

Theo Lâm, Parkour Việt Nam chưa từng có thời nào cực thịnh. Vào thời điểm những năm 2010 - 2014, khi đó Lâm cùng với nhóm của mình là Joker đã có tổ chức rất nhiều hoạt động cho cộng đồng nhằm quảng bá hơn và kết nối mọi người thông qua bộ môn này.

'Đến nay do nhiều lí do cũng như công việc trong cuộc sống nhiều hơn nên các anh em đã phải rời bỏ nó. Mình là thế hệ đầu nên bây giờ mình đang cố gắng lập lại 1 team mạnh ở Hà Nội mang tên Highnoy với nòng cốt là những thành viên có kỹ thuật tốt, có đam mê để làm lại những hoạt động đó để được phát triển tốt hơn'.

Đào Đức Hiếu (Khỉ Sét) - 8 năm theo đuổi 'trò nghịch dại, điên rồ'

Không như Lâm, Đào Đức Hiếu (Khỉ Sét) tìm đến với Parkour muộn hơn. Cậu bạn chia sẻ, cái duyên đến với Parkour khá tình cờ vào mùa hè năm 2011. 'Lúc đó trên truyền hình có bộ phim Bước nhảy xì tin, trong phim có 1 số cảnh nhân vật chính tập parkour. Chính những động tác uyển chuyển ấy đã hút hồn mình' - Khỉ Sét chia sẻ.

Vì nhà ngay gần Công viên Thống Nhất, Khỉ Sét xin ra tập cùng với những người tập đi trước. Bập bõm những bước đầu tiên với đôi dép sandal để tập những kỹ thuật cơ bản, một loáng 8 năm đã qua, cậu nhóc Khỉ Sét bé nhỏ ngày nào giờ đã chững chạc hơn nhưng riêng niềm đam mê đối với Parkour vẫn không hề thay đổi.

Khỉ Sét tự tìm hiểu và tập luyện môn thể thao Parkour. 

Khỉ Sét tự tìm hiểu và tập luyện môn thể thao Parkour.

Nhắc đến Parkour là trong mắt anh chàng lại ánh lên sự cháy bỏng một điềm đam mê với môn thể thao này. Khỉ Sét cho biết, với những người luyện tập ở thời kì đầu như vậy, khó khăn lớn nhất vẫn là thông tin và phương pháp luyện tập. Người tập hoàn toàn tự mò mẫm, vì thế chấn thương là điều trở nên quen thuộc.

Khỉ Sét đã từng dính một chấn thương cổ chân rất nặng từ động tác nhào lộn Cheat Gainer phải nghỉ tập một thời gian dài.

Tuy nhiên, khó khăn đến từ chấn thương cũng chưa là gì khi phải so sánh với sự phản đối của gia đình. Thuở ban đầu, khi thông tin vẫn còn thiếu, Parkour được các bậc phụ huynh gán cho là trò nghịch dại, điên rồ. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ đã vấp phải sự ngăn cản của gia đình khi tìm đến với bộ môn này.

'Cần nhất là tự bản thân mình phải chứng mình bằng hành động, chia sẻ để cha mẹ hiểu hơn, rằng Parkour cũng chỉ như là môn thể thao lành mạnh như bao môn khác.' - Đào Đức Hiếu chia sẻ.

Tròn 8 năm theo đuổi Parkour, 8 năm đó Hiếu cùng bạn bè đã chứng kiến những tốp người đến với Parkour rồi lại đi vì vô vàn các lí do khác nhau nhưng Khỉ Sét vẫn còn ở đó với niềm đam mê vẫn vẹn nguyên như thuở mới bắt đầu.

'Có những lúc bị mất lửa, có những lúc nản nhưng chưa bao giờ mình nghĩ đến việc sẽ từ bỏ Parkour cả, bởi lẽ mình vẫn còn yêu nó lắm' - Khỉ Sét cho biết.

8 năm với bao kỷ niệm buồn vui, với những buổi tập luyện có cả máu và nước mắt, Khỉ Sét đã dành giải nhất Style Contest Freerunning tại giải The Lion City Gathering 2016 tổ chức tại Singapor - đây là chương trình giao lưu lớn nhất dành cho người tập Parkour tại Châu Á.

Giải thưởng đạt được là minh chứng cho sự nỗ lực rèn luyện của Khỉ Sét với đam mê. 

Giải thưởng đạt được là minh chứng cho sự nỗ lực rèn luyện của Khỉ Sét với đam mê.

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt và chia sẻ với cộng đồng

Để đưa một môn nghệ thuật mới vào cộng đồng và được cộng đồng chấp nhận không hề đơn giản, nhất là với Parkour, một môn thể thao-nghệ thuật mạo hiểm còn thiếu một nền tảng vững vàng.

'Lúc đầu thấy mình tập, người ta chỉ nghĩ đó là những đứa trẻ đang nghịch. Nhiều người còn nói mình nghịch dại vì những trò nhào lộn, leo tường rất mạo hiểm' - Phạm Xuân Lâm chia sẻ.

Không cố gắng cãi cùn hay làm mình làm mẩy, những bạn trẻ yêu Parkour như Lâm, Khỉ Sét chỉ đơn giản là giải thích bằng hành động của mình. Bằng những hoạt động thiết thực như liên tục tổ chức các đại hội hàng năm, những bạn trẻ này cũng đã đưa Parkour đến sâu rộng hơn.

Parkour dần được nhiều người biết đến như một môn thể thao chứ không còn là một bộ môn bị coi là nhố nhăng, điên rồ trong mắt của rất nhiều phụ huynh.

Khỉ Sét và những pha di chuyển mạo hiểm trên đường phố

Để hỗ trợ cộng đồng, Lâm, Khỉ Sét cùng với những anh em cùng chung niềm đam mê đã cùng nhau tự xây những sân chơi parkour đầu tiên tại Hà Nội ở Gamuda City. Do là vốn tự phát do anh em cùng nhau hùn tiền lại nên sân chơi vẫn còn nhỏ, Lâm mong muốn trong tương lai có thể có nguồn đầu tư để có thể hiện thực hoá nó lớn hơn, sân chơi rộng để tổ chức các hoạt động được hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, Lâm và Khỉ Sét tiếp tục hỗ trợ các dự án cộng đồng về Parkour để phát triển bộ môn này hơn nữa.

Tuy nhiên, điều khiến những người đang ngày đêm đổ tâm huyết giữ gìn niềm đam mê Parkour đó là ý thức tập của một bộ phận những người trẻ hiện nay không còn được như thời kỳ đầu. Theo Khỉ Sét, những người mới tập hiện nay suy nghĩ về Parkour không giống như xưa, tập luyện chủ yếu là những động tác nhào lộn mà bỏ quên đi bản chất vốn có của Parkour là bộ môn nghệ thuật của di chuyển.

Mong muốn của Khỉ Sét, Lâm và Hiếu trong thời gian tới là nhận thức về parkour và phương pháp luyện tập cách thức được đi lên nhiều hơn để parkour Việt Nam có thể phát triển và hoà nhập hơn với nước ngoài.

'Bọn mình hiện tại đang có 1 nhóm có tên là Highnoy dự định sắp tới phát triển Highnoy mạnh hơn và được nhiều người trên thế giới biết hơn thông qua các buổi Jam, các buổi giao lưu với cộng đồng, giao lưu giữa người chơi các tỉnh thành miền Bắc và thông qua các lớp học' - Khỉ Sét chia sẻ.

Giúp Tiin sửa lỗi

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ