Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm

Sau một ngày làm việc kiệt sức, dân công sở Nhật đã bỏ lỡ mất chuyến tàu cuối cùng để về nhà và phải ngủ gật ngay trên đường phố.

Mới đây, nhiếp ảnh gia người Ba Lan - Pawel Jaszczuk đã gây chú ý khi chia sẻ bộ ảnh ghi lại những người 'làm công ăn lương' ngủ gật trên đường phố Nhật Bản. Những bức ảnh này đã phần nào phác họa văn hóa làm việc của người Nhật. Jaszczuck chia sẻ, anh bất ngờ nhận ra một điều rất độc đáo của thành phố Tokyo là lúc nửa đêm, anh thường xuyên bắt gặp những người đàn ông mặc trang phục công sở và ngủ ngayt trên đường phố. 

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 0 

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 1 

Nhiếp ảnh gia người Ba Lan tiết lộ, từ năm 2008, anh đã bắt đầu chụp ảnh những nhân viên công sở ngủ gật trong bộ trang phục chỉn chu mà anh gặp trên đường. Trong nhiều năm nay, hầu như đêm nào, Jaszczuk cũng đạp xe ra đường để chụp ảnh các nhân viên ngủ gật. Những bức ảnh này vừa được anh tập hợp thành cuốn sách 'High Fashion', xuất bản trong năm 2018.

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 2 

Trong những khoảnh khắc mà Jaszczuk ghi nhận được, có người nằm trên ghế, có người gục trên hàng rào, có người tựa vào cột ở ga tàu điện ngầm chợp mắt. Thậm chí, có người còn ngủ trong tư thế đứng.

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 3 

Nhiếp ảnh gia này chia sẻ: 'Sau khi tìm hiểu, tôi nhận ra họ thường ngủ gục ở nhà ga hoặc gần các quán karaoke, vì họ không có nơi nào khác'. Theo anh, khu vực Shinjuku và Shimbashi của Tokyo với những trung tâm thương mại và giải trí sầm uất là nơi có nhiều dân công sở thường ngủ gật nhất.

Mặc dù Jaszczuk phải sử dụng đèn Flash để chụp lại những bức ảnh vào ban đêm này, nhưng những người đàn ông đang ngủ gục dường như chẳng bận tâm. Chưa ai từng thức giấc vì bị chụp ảnh. Và nhiếp ảnh gia cũng chưa từng gặp rắc rối vì việc làm của mình.

Khi chụp được khá nhiều ảnh, Jaszczuk mới chợt nhận ra: Văn hóa làm việc như thiêu thân là nguyên nhân của hiện tượng rất nhiều người làm công sở phải ngủ gục giữa phố vào ban đêm.

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 4 

Văn hóa này thậm chí khiến rất nhiều người Nhật đã chết vì làm việc quá sức. Nó được đặt tên là 'Karoshi' - làm việc cho đến chết. Năm 2016, một báo cáo đã tiết lộ hơn 20% trong số 10.000 người Nhật được điều tra nói rằng họ làm việc thêm giờ ít nhất 80 giờ mỗi tháng.

Được biết, sau một ngày làm việc dài, dân công sở sẽ cùng nhau đi bar và giao lưu với các đồng nghiệp. Đây là một điều phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Hơn thế nữa, nó còn là một nghĩa vụ bắt buộc nhân viên phải đi uống với sếp và các đồng nghiệp sau giờ làm. Sau những bữa nhậu, họ thường say xỉn và lỡ mất chuyến tàu cuối cùng để về nhà và mắc kẹt tại trung tâm thành phố.

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 5 

Người Nhật không có khái niệm 'cân bằng giữa cuộc sống và công việc'. Họ coi làm việc ngoài giờ là điều đương nhiên. Văn hóa này bắt đầu từ thập niên 1970, khi đồng lương ít ỏi buộc người lao động phải làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập. Từ đó, người Nhật duy trì thói quen này suốt trong giai đoạn kinh tế bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ.

Ngày nay, dù Nhật Bản đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, những người dân của họ vẫn phải tiếp tục làm việc như 'những con thiêu thân'. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh đột quỵ và bệnh tim ngày càng phổ biến ở dân công sở Nhật Bản.

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 6 

Làm việc 'như thiêu thân' cả ngày, dân công sở Nhật Bản ngủ nằm, ngủ đứng trên đường phố giữa đêm 7 

Chính phủ Nhật bản đã thực hiện một số biện pháp để điều chỉnh lại sự cân bằng cuộc sống và công việc của người dân, bên cạnh việc thực hiện phạt tiền các công ty, tập đoàn có nhân viên tử vong vì 'Karoshi'. Một trong số đó là quy định cho phép người lao động được về sớm từ lúc 3h chiều ngày thứ Sáu cuối cùng mỗi tháng. Quy định này được thực hiện từ năm 2017.

Thế nhưng, có vẻ vẫn không hiệu quả, làm thêm giờ vẫn rất phổ biến trong văn hóa doanh nghiệp tại Nhật Bản. Qua những khoảnh khắc mà Jaszczuk ghi nhận được, anh muốn nói góp tiếng nói để khiến mọi người chú ý tới văn hóa làm việc thực sự căng thẳng và quá sức ở Nhật Bản.

Góp ý cho Tiin