Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lần đầu tiên sự thật 'thảm khốc' bên trong phòng điều trị virus Covid-19 tại Ý mới được tiết lộ

Trong cuộc chiến chống Covid-19, nhiều câu chuyện bí mật bây giờ mới được chính các bác sĩ Ý kể lại khiến người nghe không khỏi xót xa.

Khoảng thời gian này cả bầu trời đen tối đang phủ lên Italy. Dịch viêm phổi cấp Covid-19 bùng phát, đất nước này dường như chưa tìm ra phương án 'thoát nguy' nào khả quan ở thời điểm hiện tại. Số người không qua khỏi liên tục tăng, hiện đã có hơn 3000 người, vượt con số người tử vong ở Trung Quốc.

Tuy vậy không thể phủ nhận sự nỗ lực của đội ngũ y tế. Họ không chỉ điều trị đơn thuần mà còn là 'người phán xử', tự đấu tranh tư tưởng, lựa chọn bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn.

'Người phán xử' sinh mệnh

Đại dịch quét qua quốc gia này, khiến giường bệnh trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Bởi vậy các nhân viên y tế phải lựa chọn bệnh nhân nào được ưu tiên sử dụng trước, dựa trên các yếu tố: tuổi tác, tình trạng bệnh lý và người chăm sóc.

Để đưa ra quyết định này sẽ phải có sự đồng thuận của bác sĩ gây mê, bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu và bác sĩ nội khoa. Marco Resta - phó phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Policlinico San Donato nói: 'Chúng tôi phải tính đến việc: liệu các bệnh nhân lớn tuổi có gia đình bên cạnh khi rời khỏi phòng chăm sóc tích cực hay không, bởi họ sẽ cần được giúp đỡ'.

Lần đầu tiên sự thật 'thảm khốc' bên trong phòng điều trị virus Covid-19 tại Ý mới được tiết lộ 0 

Tại quốc gia có dân số già này, rất nhiều bệnh nhân cao tuổi mắc Covid-19 đến bệnh viện với vấn đề về hô hấp. Số người bệnh mỗi lúc một tăng lên, các y bác sĩ phải lựa chọn nhanh chóng ai có cơ hội sống sót cao hơn, đánh giá tỉ lệ cơ hội phục hồi là bao nhiêu thì mới đặt thiết bị nội khí quản. Đây là sự lựa chọn đầy đau khổ tại một quốc gia có dân số già: 'Chúng tôi không thể đặt cược vào những trường hợp cơ hội sống mong manh nhưng cũng không quen với việc đưa ra quyết định thảm khốc như vậy' - ông Resta nói.

Cụ ông Alfredo Visioli,  83 tuổi đến từ Cremona, ban đầu nhập viện bị sốt. Hai tuần sau khi nhiễm, ông bị xơ phổi dẫn đến khó thở. Bác sĩ ở bệnh viện Cremona phải lựa chọn xem liệu có nên đặt nội khí quản để cứu chữa cho cụ không nhưng cuối cùng đành phải tiễn ông chìm vào giấc ngủ ngàn thu nhẹ nhàng, không còn đau đớn bằng một liều morphin. 

Lần đầu tiên sự thật 'thảm khốc' bên trong phòng điều trị virus Covid-19 tại Ý mới được tiết lộ 1 

Vỗ về người bệnh bằng những lời nói dối

Trước khi dịch bệnh bùng phát, giờ nghỉ trưa thường là thời gian để khách thăm khám. Song hiện nay Italy vật lộn với Covid-19, chính phủ lệnh phong tỏa toàn quốc và người dân không được phép rời khỏi nhà. 

1h chiều tại bệnh viện Policlinico San Donato, các bác sĩ khu chăm sóc đặc biệt điều trị Covid-19 tạm ngơi tay. Họ gọi điện cho người thân của các bệnh nhân để thông báo về tình hình sức khoẻ.

Lần đầu tiên sự thật 'thảm khốc' bên trong phòng điều trị virus Covid-19 tại Ý mới được tiết lộ 2 

Tất cả người bệnh đều đang thở máy và dùng thuốc an thần. Khi thực hiện cuộc gọi, các bác sĩ cố gắng không để gia đình bệnh nhân hy vọng quá nhiều bởi thực tế, những người nằm trong khu chăm sóc đặc biệt có nguy cơ tử vong cao.

Tuy vậy, khi đối mặt với bệnh nhân, những người mặc áo blouse buộc phải nói dối: 'Ngay cả khi bệnh nhân chẳng còn cơ hội, chúng tôi vẫn phải nhìn vào mắt họ và bảo 'Tất cả đều ổn' – ông Marco Resta giãi bày.

Cuộc chiến vẫn tiếp tục, trước khi có thuốc/vacxin đặc trị, chắc chắn rằng y bác sĩ Italy sẽ vẫn còn phải căng mình, miệt mài gồng gánh thêm nhiều sinh mạng, giữ nhiều bí mật khác vì chỉ để người bệnh được an tâm.

Giúp Tiin sửa lỗi