Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn

Phía ngoài là đường Trần Hưng Đạo tấp nập hàng quán, xe cộ đi lại. Nhưng chỉ cần ngoặt vào con hẻm 206, bạn sẽ thấy dường như đã lạc vào thế giới khác, nơi có cuộc sống chậm rãi và cổ kính khác biệt.

Quận 5 trước giờ vẫn nổi tiếng là nơi tập trung nhiều người gốc Hoa sinh sống, làm việc. Nơi đây có nhiều ngõ hẻm, hàng quán do người Hoa làm chủ. Hào Sĩ Phường là một trong số đó.

Hào Sĩ Phường là một cái tên khác người ta thường gọi hẻm 206, đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Không quá khó để tìm ra hẻm này, nhưng phía ngoài trông nó chẳng khác gì những hẻm khác, nên nhiều du khách lướt qua mà không nhận ra.

Tên gọi Hào Sĩ Phường có nhiều cách lý giải. 'Hào' là hào hiệp, 'sĩ' là văn sĩ và 'phường' là phường buôn bán. Văn hoá người Việt, người Hoa có điểm chung là đều buôn có bạn, bán có phường.

Ban đầu trong hẻm chỉ toàn người gốc Hoa sinh sống, lâu dần một số người chuyển đi, người Việt mua lại căn hộ, nên bây giờ hẻm là nơi cộng đồng người Việt, người Việt gốc Hoa cùng sinh sống. Đời sống và văn hóa ở đây hết sức phong phú. Bạn có thể bắt gặp nhiều tiếng Trung dọc theo dãy nhà, những cuộc trò chuyện tiếng Việt xen lẫn tiếng Hoa, hoặc nghe tiếng nhạc Hoa vang lên từ một ngôi nhà nào đó.

Tiếng Trung có ở nhiều nơi trong con hẻm.

Tiếng Trung có ở nhiều nơi trong con hẻm.

Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn 1

Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn 2

Hẻm được chia thành hai khu vực riêng biệt, dãy nhà tầng trệt và nhà trên lầu 1. Những ngôi nhà với kiến trúc cổ kính xen lẫn hiện đại, đặc biệt có màu sắc bắt mắt là điểm nhấn chính của con hẻm. Với lối kiến trúc đan xen, kết hợp giữa xưa và nay, những ngôi nhà có bề ngoài giống nhau nhưng được sơn phết nhiều màu sắc khác nhau, tạo nên sự đối lập nhưng không hề nhức mắt.

Hẻm có hai lầu riêng biệt, trông như một con phố ở Hong Kong.

Hẻm có hai lầu riêng biệt, trông như một con phố ở Hong Kong.

Cầu thang cũ kĩ nhưng mang vẻ đẹp 'cine'

Cầu thang cũ kĩ nhưng mang vẻ đẹp 'cine'

Con hẻm này quá nổi tiếng, hàng ngày rất nhiều du khách lẫn những tay máy yêu thích vẻ đẹp cổ kính ghé thăm chụp ảnh. Nên người dân chẳng còn lạ lẫm gì nếu bạn có giơ ống kính lên muốn chụp họ. Cũng chính vì 'không đề phòng', nên cuộc sống giản dị thường ngày dễ dàng được nhiếp ảnh gia nắm bắt. Một dây phơi quần áo, người đàn ông nằm thư giãn đọc báo, hay con phố lộn xộn xe máy... Chính sự chân thật ấy khiến con hẻm thu hút 'người lạ' ghé thăm ngày một đông.

Một góc đáng yêu của hẻm.

Một góc đáng yêu của hẻm.

Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn 6

Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn 7

Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn 8

Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn 9

Dù vậy, con hẻm là sở hữu riêng của người dân sinh sống tại đây, không phải là khu vực dành cho du lịch. Nên nếu bạn ghé thăm hẻm và muốn chụp hình, hãy cứ tự nhiên, nhưng đừng làm phiền người dân hay có hành động không đẹp mắt nhé!

Ảnh: Nguyễn Đức

Giúp Tiin sửa lỗi