Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai Hà Nhì trắng đêm chuẩn bị hơn 2000 chiếc bánh mì nóng hổi tặng bà con quê hương

Hơn 2000 chiếc bánh mì được chuyển đến tay bà con Y Tý (Lào Cai) trong các bữa sáng trong vòng một tuần: Hạnh phúc là được sẻ chia!

Sáng nay (18/5) là ngày thứ 3 mà nhóm của anh Ly Xá Suy làm bánh mì tặng bà con xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). 430 chiếc bánh mì nóng hổi đã được chuyển đến tay các em học sinh trường tiểu học Y Tý và những người nhóm gặp trên đường.

Anh Suy tặng bánh cho các em nhỏ.

Anh Suy tặng bánh cho các em nhỏ.

Chàng trai Hà Nhì trắng đêm chuẩn bị hơn 2000 chiếc bánh mì nóng hổi tặng bà con quê hương 1

Để có được những chiếc bánh mì nóng hổi chuyển đến tay bà con vào sáng sớm, anh Suy cùng hai người bạn phải thức trắng cả đêm để chuẩn bị nguyên liệu, ủ bột, nặn và nướng bánh.

'Chúng mình bắt đầu làm bánh tặng mọi người từ hai ngày trước, mấy anh em phải thức từ 12 giờ đếm đến 6 giờ sáng để làm. Tổng số lượng bánh đã làm đến nay ước chừng gần 1500 chiếc, tất cả là loại bánh mì không. Sau khi làm xong được ủ để khi đi phát cho mọi người bánh mì vẫn còn nóng hổi.

Dù là bánh mì không chứ không phải kẹp trứng hay xúc xích như ở thành phố thế nhưng các em nhỏ cũng như bà con trên này đều rất vui. Sáng sớm vẫn còn sương và lạnh, cầm bánh mì nóng mọi người vừa lạ lẫm, vừa thích thú đấy!'.

Nhóm làm bánh của anh Suy.

Nhóm làm bánh của anh Suy.

Việc làm này của chàng trai người Hà Nhì xuất phát từ ý tưởng được ấp ủ từ nhiều năm nay: 'Mình thấy ở địa phương vùng cao quê mình, người có điều kiện thì cũng chỉ mua được bánh mì ngọt ở chợ trung tâm còn phần lớn bà con chưa bao giờ được ăn bánh mì nướng trong lò nóng hổi cả.

Đây cũng là lý do làm nảy sinh ý tưởng làm bánh mì nóng như này bán cho bà con. Tuy nhiên đó là câu chuyện sau này. Ban đầu, mình muốn dành một tuần, làm và tặng bánh miễn phí cho mọi người trước đã. Đó là cách mình thể hiện tình yêu cũng như món quà nhỏ dành tặng quê hương' - anh Suy tâm sự.

Những chiếc bánh mì nóng hổi ra lò.

Những chiếc bánh mì nóng hổi ra lò.

Để thực hiện ý tưởng trên của mình, anh Suy rủ hai người anh em có sở thích và năng khiếu nấu ăn vào một nhóm để đào tạo kỹ năng làm bánh. Sau khi có nhân lực, sắm sửa đủ 'đồ nghề', anh Suy tìm kiếm và đón hai người thợ làm bánh ở Hà Nội lên để hướng dẫn cách làm cho anh em trong nhóm. Lý thuyết đã vững, nhóm quyết định làm bánh tặng cho bà con trong vùng.

Trong 2 - 3 ngày tới, anh Ly Xá Suy dự định, tiếp tục làm thêm gần 1000 chiếc bánh nữa để đem tặng các bé mầm non và học sinh tại trường Trung học Cơ sở.

Chàng trai Hà Nhì trắng đêm chuẩn bị hơn 2000 chiếc bánh mì nóng hổi tặng bà con quê hương 4

Bánh được ủ để đến tay người dân vẫn còn nóng.

Bánh được ủ để đến tay người dân vẫn còn nóng.

Sau đợt làm bánh từ thiện này cũng như nhận những phản hồi rất tốt từ người dân, anh chàng sinh năm 1991 dự định sẽ đẩy nhanh tiến độ lắp đặt và khai trương cửa hàng bánh mì của mình ở quê hương trong thời gian gần nhất để phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng.

Đây chỉ là một trong nhiều việc làm mà chàng thanh niên người Hà Nhì đóng góp cho quê hương. Trước đó, anh cũng là một trong những người đầu tiên đem mô hình du lịch cộng đồng về xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với Homestay Y Tý Clouds.

Anh Suy tốt nghiệp Đại học Xây dựng.

Anh Suy tốt nghiệp Đại học Xây dựng.

Anh là một trong những người đi tiên phong phát triển du lịch tại địa phương.

Anh là một trong những người đi tiên phong phát triển du lịch tại địa phương.

Đưa văn hóa người Hà Nhì nói chung và nhà trình tường nói riêng đến gần hơn với du khách.

Đưa văn hóa người Hà Nhì nói chung và nhà trình tường nói riêng đến gần hơn với du khách.
Giúp Tiin sửa lỗi