Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện nhỏ ở Sài Gòn: Cậu bé rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ chở giấc mơ sau những bó sen hồng

Công viên Tao Đàn – góc giao giữa Nguyễn Du và Trương Định, dù hàng vạn dòng người thay đổi bao năm, dù nắng dù mưa rơi xuống lòng thành phố, người ta vẫn thấy một cậu bé bình yên ngồi đấy, bên những đóa sen thơm và những tập truyện ngả màu.

Chiếc xe đạp tròng trành vượt mỗi ngày mấy mươi cây số

Câu bé bán sen tên thật là Lê Thanh Tài (14 tuổi).

Nhà Tài ở tận Thủ Đức, phía sau nhà có một ao sen nhỏ. Ngày em học lớp 6, gia đình mới bắt đầu công việc bán sen. Nhà chỉ trồng sen nhọn, cha mẹ tìm thêm mối sen trắng, sen quan âm để giỏ sen thêm phần đa dạng. Anh trai của Tài là người đi bán trước, rồi đến lượt Tài.

Hoa sen trắng với giá 100 ngàn đồng mỗi bó. 

Hoa sen trắng với giá 100 ngàn đồng mỗi bó. 

Hoa sen hồng với giá 60-80 ngàn đồng mỗi bó.

Hoa sen hồng với giá 60-80 ngàn đồng mỗi bó.

Giữa Thủ Đức và Quận 1 là khoảng cách hàng chục cây số, mỗi lượt đi về Tài đi mất hơn một tiếng đồng hồ. Tài thường bán từ 10 giờ sáng tại công viên Tao Đàn, vậy là từ 9 giờ kém, em đã phải lộc cộc trên chiếc xe cũ ngược vào trung tâm, có hôm đi giữa đường trời bỗng đổ mưa, có hôm nắng như thiêu như đốt.

Có ngày xui hơn nữa thì chiếc xe cũ cán nhầm một chiếc đinh nào đấy, Tài phải leo xuống dắt bộ một chặng đường dài. Như có lần xe thủng bánh ngay cầu Đinh Bộ Lĩnh, Tài phải dắt xe tìm chỗ vá hơn nửa giờ dưới nắng, bàn chân nóng rát mà lòng canh cánh sợ sen héo sau lưng. Rồi cũng có những ngày ráng bán hết sen, cuối ngày chạy thật vội về nhà thì 11h khuya đã điểm.

Chiếc xe đạp cũ chở đầy hoa sen.

Chiếc xe đạp cũ chở đầy hoa sen.

Có mấy ngày thành phố này hứng bão, Tài không xem tivi nên cứ đi bán như thường. Chiếc xe cũ vẫn dựng nghiêng dưới gốc cây già, còn em thì mặc áo mưa đứng im chờ khách, chẳng hiểu sao hôm nay mưa nhiều thế. Lúc tối về đến nhà, mới vỡ lẽ, thì ra Sài Gòn hôm nay có bão.

Hỏi Tài sao không bán ở Thủ Đức cho gần, Tài nói cũng không biết sao nữa. Ngày đầu tiền đi bán là tại nơi này, có duy nhất một lần chuyển sang nơi khác thì chẳng hiểu sao không bán được. Rồi Tài lại quay lại nơi này, có lẽ em với cung đường này cũng là một loại duyên.

Tài chia sẻ, chắc bản thân sẽ không bán sen cả đời, nhưng nếu một ngày dừng công việc này, chắc em sẽ thấy buồn nhiều lắm.

Cha mẹ từng có lần bảo Tài thôi đừng bán nữa nhưng Tài vẫn hàng ngày tiếp tục công việc này. 

Cha mẹ từng có lần bảo Tài thôi đừng bán nữa nhưng Tài vẫn hàng ngày tiếp tục công việc này. 

14 tuổi, tự kiếm tiền lo việc học cho mình

Mỗi ngày, Tài mang từ ngoại ô lên trung tâm mang theo 15 bó sen, có hôm bán hết, có hôm không. Ngày lời nhiều nhất là 200 ngàn, ngày trung bình thì 90 hoặc 100. Bán được bao nhiêu, Tài đem về cho mẹ. Cứ mỗi lần tựu trường, mẹ đưa lại cho con trai đóng tiền học phí, mua sách vở, quần áo mới đến trường. Em không hỏi mẹ về số tiền ấy, mẹ em biết cái gì cần cho con mình, em bảo thế.

khách tới mua sen. 

khách tới mua sen. 

Tài bảo mình thích nhất bán sen vào độ hè về, khi ấy, em được bán sen mỗi ngày và chỉ cần bán sen, không phải lo lắng hay bận tâm thêm về việc khác.

Ngày đi học, Tài chỉ bán được vào thứ 7 và chủ nhật. Đến trước kì thi, Tài thồ giỏ sen nặng trĩu sau lưng còn trước rổ xe thì chứa đầy sách vở. Em tranh thủ vừa bán vừa học bài.

‘Có khi sắp học thuộc được câu đó rồi, có người tới hỏi ‘Sen nhiêu vậy em ơi?', lúc bán xong quay lại thì quên câu đó mất tiêu', Tài hồn nhiên chia sẻ.

Rồi những lúc không có kì thi, thay cho vở, rổ xe Tài chuyển sang chứa đầy sách cũ. Em cũng như bất kì đứa trẻ nào khác, thích đọc Doraemon, thích Conan và muôn vàn những quyển truyện tranh khác.

Khi được bảo có thích đọc sách không? Tài gật đầu, hiền lành bảo có.

Tài bán sen bất kể nắng mưa.

Tài bán sen bất kể nắng mưa.

Rồi mỗi ngày hai lượt đi về, nếu không vì hết hoa hay vì bệnh, Tài vẫn dựng xe ở góc đường này, tay lần mở từng trang truyện cũ, phía trên đầu là những đóa sen trầm lặng tỏa hương, giữa phố xá ồn ào, giữa dòng người vội vã.

Rồi có khi cung đường dừng đèn đỏ, một vài người ngó thấy bỗng bần thần, ánh mắt lặng đi như chợt thấy tuổi thơ mình trong đó.

>> XEM THÊM: Chè bưởi mẹ siêu nhân - ngọt đắng hành trình cùng con vượt lên căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi