Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Câu nói gây chú ý của một bà mẹ: 'Người trẻ thường mong cha mẹ trả tiền cho ước mơ của mình, đó là điều phi lý'

Dường như khoảng cách thế hệ của những 9X, 2K với cha mẹ đang tạo ra nhiều đứt gãy vô hình trong mối quan hệ gia đình.

Có khi nào bạn đưa ra một đề nghị nhưng lại sợ không được bố mẹ đồng ý? Có khi nào bạn muốn đi theo một con đường riêng nhưng bố mẹ lại muốn bạn đi theo con đường đã được định hướng sẵn? Trong cuộc sống có vô vàn vấn đề mà giữa các thế hệ không thể nào dung hòa được, đôi khi vô tình gây tổn thương lẫn nhau. Nhà phê bình văn hóa Geogre Orwell đã từng nói: 'Mọi thế hệ luôn hình dung rằng mình khôn ngoan hơn thế hệ trước và sáng suốt hơn thế hệ sau'. Bất đồng thế hệ, đặc biệt là bất đồng giữa các bậc phụ huynh với con cái là câu chuyện chưa bao giờ có hồi kết.

Lấy cảm hứng từ một phần trong cuốn sách 'Dăm ba cái tuổi trẻ', hôm qua (17/3) cộng đồng Spiderum đã tổ chức talkshow 'Khoảng cách thế hệ và những đứt gãy vô hình' để chia sẻ về quan điểm của những người trong cuộc với mong muốn giúp các bậc phụ huynh và con cái có thể hiểu nhau hơn. 

Talkshow về chủ đề khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

Talkshow về chủ đề khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

Tại buổi tọa đàm, cô Hoàng Ánh - giảng viên trường Đại học Ngoại thương - đã chia sẻ nhiều quan điểm gây chú ý, rằng ngày xưa chính cô và bố mẹ cũng có những bất đồng quan điểm giống như giữa cô và con cái của cô bây giờ.

Ngày xưa, cô Hoàng Ánh cũng thường đi ngược lại với những gì bố cô mong muốn để làm điều mình thích, cho đến bây giờ thỉnh thoảng bố mẹ vẫn nhìn cô bằng con mắt nuối tiếc khi không theo đúng định hướng của các cụ: 'Bố mẹ không chắc đã đúng, nhưng con cái không chắc đã hay. Thế nhưng trong cuộc đàm phán giữa bố mẹ và con cái thì điều buồn nhất bố mẹ luôn ở thế yếu. Bố mẹ tôi thua tôi nhưng tôi lại thua các con tôi'.

Theo cô Ánh, con cái là 'một khoản đầu tư' về tình cảm và tiền bạc của cha mẹ, cha mẹ nào khi 'đầu tư' vào con cái cũng muốn con mình được thành công hạnh phúc. Sinh con ra ai cũng có sẵn những kế hoạch, định hướng nên khi con đi ngược lại thì cha mẹ thường không chấp nhận và khó hài lòng. Nhưng không phải vì thế mà các bạn trẻ muốn gì làm nấy, tất cả chúng ta hãy có cái nhìn công bằng.

'Chúng ta đều thương những người không còn bố mẹ nhưng tại sao lại không thương bố mẹ mình? Nhiều bạn trẻ đòi cha mẹ cho đi du học măc dù điều kiện không cho phép. Nếu con cái không tự chứng minh được năng lực của bản thân thì không nên đòi hỏi. Người trẻ thường mong người khác trả tiền cho ước mơ của mình đó là điều phi lý' - cô Ánh bày tỏ.

Cô Hoàng Ánh chia sẻ quan điểm tại buổi tọa đàm

Cô Hoàng Ánh chia sẻ quan điểm tại buổi tọa đàm

Cũng với trăn trở của một bà mẹ, chị Vân Anh - Giám đốc Giáo dục British Council Viet Nam chia sẻ rằng chị có 3 cô con gái cho nên giữa chị và các con luôn tồn tại những khác biệt. Ban đầu, chị khá áp đặt con, không muốn con phạm phải những lỗi lầm, vấp ngã như chị đã từng, nhưng sau đó chị lại nghĩ khác, chị chỉ kể lại cho các con nghe câu chuyện của mình, còn vẫn để cho các con tự trải nghiệm, rút ra bài học cho bản thân. Bên cạnh đó chị cũng quan tâm những chuyện nhỏ nhất, ở trường ở lớp, cuộc sống hàng ngày chị đều lắng nghe, từ đó các con cũng dần cởi mở hơn với bố mẹ trong việc chia sẻ các vấn đề khó khăn mà chúng gặp phải.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của những người đại diện cho mỗi thế hệ trong gia đình

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của những người đại diện cho mỗi thế hệ trong gia đình

Đại diện cho suy nghĩ của thế hệ trẻ, bạn Nguyễn Văn Đức chia sẻ rằng mình từng học tại Đại học Ngoại thương nhưng lại không theo con đường làm kinh doanh như sự mong muốn của bố mẹ mà chuyển hướng qua thiết kế web, làm blogger, viết sách. Khi biết cậu không đi theo đúng con đường đã định hướng, bố mẹ rất buồn và lo sợ rằng công việc hiện tại của con không ổn định, không thuận lợi. Thế nhưng Đức đã chứng tỏ cho bố mẹ thấy sự lựa chọn của mình là đúng và mình thật sự yêu thích công việc này. 'Có một số bố mẹ nếu con không nghe lời thì sẽ cắt viện trợ nhưng mình tự lập tài chính nên không sợ, mình chứng minh cho bố mẹ thấy công việc, cuộc sống của mình tốt như thế nào. Sau đó thì bố mẹ mình dần nhận ra và ủng hộ' - Đức nói.

Quan điểm của bạn Trần Việt Anh lại khác, từng là du học sinh ở Phần Lan, chứng kiến cả hai nền văn hóa Á - Âu, Việt Anh đã đúc rút ra một số cách nhìn nhận vấn đề rất cởi mở. Cậu cho rằng điểm mạnh trong cách ứng xử của người phương Tây là rất rạch ròi, bố mẹ không quá can thiệp vào cuộc đời của con cái. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm cho bản thân. Còn người phương Đông lại quá bao bọc con, không muốn con phải chịu khổ sở thiệt thòi. Thế nhưng cách ứng xử của người châu Á cũng có thế mạnh, mối quan hệ giữa bố mẹ - con cái sẽ gần gũi, khăng khít hơn. 

Trần Việt Anh chia sẻ về một số quan điểm cá nhân

Câu nói gây chú ý của một bà mẹ: 'Người trẻ thường mong cha mẹ trả tiền cho ước mơ của mình, đó là điều phi lý' 3

Rất nhiều bạn trẻ đến talkshow với mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình để nhận được lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia

Rất nhiều bạn trẻ đến talkshow với mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình để nhận được lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia

'Khoảng cách thế hệ và những đứt gãy vô hình' rõ ràng sẽ là câu chuyện còn được nhắc nhiều, nhắc mãi. Trong chính mỗi gia đình, cách để chúng ta kết nối lại những vết nứt ấy cũng hoàn toàn không giống nhau. Song, nếu tất cả chúng ta biết đặt mình vào vị trí của đối phương thì nhất định sẽ có được mẫu số chung đáng mong đợi.

Giúp Tiin sửa lỗi