Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Liên tiếp 2 điều dưỡng mắc Covid-19 không rõ nguồn lây nhiễm, Bộ Y tế chính thức đưa ra khuyến cáo đặc biệt với nhân viên toàn ngành

Để đối phó với dịch Covid-19, Bộ Y tế lưu ý y tế tuyến cơ sở tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mạn tính tại nhà, hạn chế người bệnh đến viện.

Chiều 20/3, Bộ Y tế chính thức công bố 2 bệnh nhân Covid-19 thứ 86 và 87 là 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là 2 nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm bệnh kể từ khi dịch xuất hiện tại Việt Nam trong gần 2 tháng qua. Tuy nhiên, đây cũng là 2 bệnh nhân đầu tiên Việt Nam ghi nhận mà chưa rõ nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, trước khi được xác định nhiễm Covid-19, BN86 đã đến Côn Đảo du lịch cùng gia đình. 3 ngày sau khi trở về Hà Nội, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Bộ Y tế mới đây vừa phát đi thông điệp gửi tới cán bộ y tế và người dân trong cuộc chiến với dịch COVID-19. Trong đó có phần lưu ý các cán bộ y tế không đi xa, đi du lịch trong thời gian có dịch bệnh.

Ngoài ra, với các cơ sở y tế, Cục đề nghị các cơ sở y tế tuyến cơ sở tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mạn tính tại nhà. Nhân viên y tế phải đeo khẩu trang y tế, găng tay và các trang thiết bị phòng hộ theo quy định để tránh lây nhiễm chéo.

Bộ Y tế khuyến cáo nhân viên không đi du lịch mùa Covid-19. 

Bộ Y tế khuyến cáo nhân viên không đi du lịch mùa Covid-19.

Các cơ sở cần tăng cường tư vấn về khám, điều trị bệnh mạn tính cho người cao tuổi qua điện thoại hoặc mạng internet. Đồng thời, thông tin cho người dân số điện thoại để tư vấn, điều trị các bệnh mạn tính cho người cao tuổi, người bệnh nhẹ để hạn chế số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại cơ sở.

Bên cạnh đó, y tế tuyến cơ sở cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực để đón tiếp, khám và điều trị cho người bệnh bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tăng cường khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình/khám, chữa bệnh tại nhà.

Góp ý cho Tiin