Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Loạt bằng chứng cho thấy Pitu đòi truy cập quá nhiều thông tin riêng tư trên điện thoại của bạn

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh nhưng lại đòi quyền truy cập vào ID thiết bị điện thoại và vị trí kết nối GPS liệu có cần thiết?

Không cần phải nói thêm về cái tên Pitu khi hiện tại ứng dụng này đang được giới trẻ Việt lăng xê một cách nhiệt tình và không công trên các trang cá nhân, mạng xã hội. Đặc biệt là khi ứng dụng chỉnh sửa ảnh này tung ra bộ lọc với mới các nhân vật cổ trang với độ ảo đạt đỉnh cao khiến ai nhìn qua cũng muốn trải nghiệm thử một lần.

 

Chỉnh ảnh quá ảo, Pitu khiến dân mạng Việt phát ghiền

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi tìm hiểu và được biết thì phần mềm này dù chỉ đơn thuần là chỉnh sửa ảnh nhưng lại đòi quá nhiều quyền trên thiết bị của người dùng. Cụ thể, Pitu cùng một lúc yêu cầu quyền truy cập vào ID di động, vị trí GPS, lịch sử truy cập và tìm kiếm của người dùng. Thậm chí, dù chỉ là ứng dụng chỉnh ảnh phần mềm này cũng đòi quyền lấy thông tin về kết nối Wifi.

Lúc này thì có lẽ bạn nên tự hỏi Pitu đòi quá nhiều quyền truy cập trên điện thoại của bạn để làm gì?

Chia sẻ về điều này trên báo Vnexpress, một số chuyên gia công nghệ cho biết nhiều ứng dụng của Trung Quốc cũng đòi quyền truy cập tương tự. Đầu năm nay, một phần mềm chỉnh sửa khác là Meitu cũng đòi truy xuất các thông tin riêng tư tương tự. Jonathan Zdziarski, một chuyên gia pháp lý và bảo mật số, còn phát hiện ra rằng, bên trong Meitu trên iOS có chứa ‘những đoạn mã phức tạp và đáng ngờ', làm nhiệm vụ kiểm tra điện thoại một cách âm thầm, trong đó có nhận dạng thiết bị đã jailbreak hay chưa, số thuê bao di động, nhà mạng…

 

Rất nhiều bạn trẻ Việt sử dụng phần mềm này

 

 

Và gần như không ai để ý những quyền mà nó đòi truy nhập vào điện thoại

 

Mặc dù có những quyền hết sức... vô lý và khó hiểu

Khi cho phép các ứng dụng này truy cập quá sâu vào thiết bị của mình, đồng nghĩa với việc bạn đồng ý đối mặt với các nguy cơ về quyền quản lý, điều khiển máy. Và không loại trừ khả năng bạn sẽ mất khả năng truy cập máy và để lọt số IMEI - một trong những thông tin quan trọng nhất.

Theo thông tin nhà phát triển ứng dụng nhà chia sẻ thì Pitu do công ty có tên Tencent xây dựng, trụ sở công ty này ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Giúp Tiin sửa lỗi