Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ tiếp viên hàng không chiến thắng Covid-19, tự nguyện thử nghiệm thuốc điều trị: 'Biến những niềm vui nhỏ thành kháng thể hạnh phúc'

Nhiễm virus SAR-CoV-2, nữ tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines không hề lo lắng mà còn tự nguyện kí giấy thử nghiệm thuốc điều trị.

Ngày 16/3, nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines - Lê Thị Quyên (sinh năm 1990) được công bố là bệnh nhân thứ 59 mắc Covid-19, kết quả này được ghi nhận sau 3 lần xét nghiệm âm tính. Trước đó, Quyên là tiếp viên phục vụ trên chuyến bay VN 0054 từ Anh về Việt Nam ngày 2/3, cùng chuyến với bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân thứ 21.

Nữ tiếp viên hàng không chiến thắng Covid-19: 'Biến những niềm vui nhỏ thành kháng thể hạnh phúc' 0

3 lần xét nghiệm âm tính, nữ tiếp viên là trường hợp dương tính 'đặc biệt'

Trở về cùng phi hành đoàn đưa công dân từ vùng dịch London (Anh) về nước, chị Lê Thị Quyên đã chủ động theo dõi tình trạng sức khoẻ, tự cách ly tại nhà. Khi biết thông tin xuất hiện bệnh nhân số 17 nhiễm virus SARS-CoV-2, cũng là hành khách trên chuyến bay mình phục vụ, chị Quyên được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly theo quy định.

Lần đầu xét nghiệm âm tính là ngày 7/3, nữ tiếp viên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm để tiếp tục theo dõi. Một tuần sau, nhiều triệu chứng của bệnh như: ho, sốt bắt đầu xuất hiện ở cơ thể chị Quyên, một lần nữa, nữ tiếp viên 30 tuổi được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh, chính thức nhận kết quả dương tính với Covid-19 ngày 15/3.

Hành trình phát hiện và điều trì bệnh của chị Quyên.

Hành trình phát hiện và điều trì bệnh của chị Quyên.

Nhớ lại thời gian đầu phát hiện bệnh, Quyên tâm sự rằng: 'Mình không sợ vì luôn tin vào Chính phủ, Bộ Y tế, đội ngũ bác sĩ và cũng tin vào bản thân sẽ chiến đấu hết mình. Nhưng mình lo lắng, bố mẹ sẽ phiền muộn và nhiều người sẽ liên lụy vì mình mà trở thành F1, F2,… Cuộc sống của họ sẽ bị xáo trộn'.

Thông tin về nữ tiếp viên đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Việt Nam vô hình chung cũng gây áp lực lên Quyên bởi nhiều sự đồn thổi không hay: nào là cô mang virus về Việt Nam hay trốn cách ly…. 'Mình kiên quyết gạt bỏ những lời cay nghiệt, xấu xí đó. Thực chất, chúng mình đều đã được cung cấp đầy đủ thông tin về dịch bệnh và là những người có ý thức trong việc phòng chống dịch'.

Nữ tiếp viên xinh đẹp.

Nữ tiếp viên xinh đẹp.

Để đối phó với những sự kỳ thị vô cớ, cô chủ động hạn chế sử dụng mạng xã hội, hạn chế tiếp nhận những cuộc điện thoại, tin nhắn không cần thiết. Những người mà cô quan tâm nhất lúc đó là gia đình, đồng nghiệp, y bác sĩ. Tiếp viên 29 tuổi lạc quan, tếu táo: 'Phải tận 4 lần mới phát hiện con virus trong cơ thể mình, chắc chắn các tế bào của mình rất mạnh mẽ, chắc chắn mình sẽ được chữa khỏi' – cô nàng kể lại.

Tình nguyện thử thuốc điều trị - quyết định có mạo hiểm?

Sinh hoạt và điều trị tại Bệnh Viện Nhiệt đới TW cơ sở 2, Lê Thị Quyên cảm nhận rõ nhất sự căng thẳng của cuộc chiến chống dịch. Cô gái sinh năm 1990 quyết định sẽ góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong hành trình ấy. Quyên quyết định kí tình nguyện thử thuốc đặc trị virus mà không suy nghĩ quá nhiều:

'Các bác sĩ hỏi mình có đồng ý tình nguyện thử thuốc không thì mình gật đầu luôn. Khi ấy, mình chỉ nghĩ rằng cơ thể mình đang mang mầm bệnh rồi, nếu giúp gì cho y tế Việt được thì sẽ làm thôi. Chứ mình không nghĩ chút gì về rủi ro hay tác dụng phụ có thể xảy ra. Trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe, chắc chắn các y bác sỹ sẽ can thiệp kịp thời'.

Sau quyết định ấy, Quyên mới gọi điện thoại về báo cho gia đình: 'Mẹ mình vừa bất ngờ, vừa lo sợ bởi mẹ không muốn đem sức khoẻ của mình ra làm phép thử. Còn bố thì ngược lại, bố ủng hộ quyết định của mình và bố động viên mình nên tin vào đội ngũ y tế'.

Nữ tiếp viên hàng không chiến thắng Covid-19: 'Biến những niềm vui nhỏ thành kháng thể hạnh phúc' 3

Không chỉ dũng cảm đứng ra thử thuốc mới, Quyên còn lan toả niềm lạc quan, lối sống tích cực của mình trong thời gian ở viện. Cô tâm sự: 'Mỗi ngày mình đều cảm thấy vui vẻ. Niềm vui là khi mình nhận được nhiều tin nhắn hỏi thăm, động viên của nhiều người. Là được cống hiến. Là khoẻ hơn mỗi ngày. Là nhận thông tin âm tính của các F liên quan khi tiếp xúc với mình. Mình cứ thế góp nhặt từng niềm vui nhỏ bé để rồi biến thành kháng thể hạnh phúc. Với mình chính kháng thể hạnh phúc cũng một phần giúp mình cải thiện tình trạng tốt hơn'.

Hiện tại Lê Thị Quyên có sức khoẻ ổn định, 3 lần xét nghiệm âm tính và được công bố là khỏi bệnh hôm 30/3 vừa qua. Tuy nhiên, cô vẫn đang tiếp tục ở lại viện để theo dõi tình trạng thêm một thời gian nữa để đảm bảo chắc chắn.

Lê Thị Quyên được công bố khỏi bện ngày 30/3.

Lê Thị Quyên được công bố khỏi bện ngày 30/3.

Mơ về những chuyến bay

Ngay từ khi có quyết định phải vào viện điều trị, Quyên không quên đem theo cả đồng phục tiếp viên trong hành lí của mình. Mỗi lần nhớ cảm giác chuẩn bị đồ trước khi bay cô lại đem ra ngắm nhìn. Với Quyên, đến nay đã hơn một tháng cô phải rời xa bầu trời, xa công việc thường nhật: 'Ngoài những cái ôm với người thân, bữa cơm ngon do mẹ nấu, điều mình nhớ nhất là cảm giác mặc áo dài, cất cánh cùng đoàn bay'.

Nữ tiếp viên hàng không chiến thắng Covid-19: 'Biến những niềm vui nhỏ thành kháng thể hạnh phúc' 5

Từ trong giường bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW (Đông Anh), nữ tiếp viên trẻ tin tưởng rằng, một ngày không xa tới đây, cô sẽ được xuất viện, Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch:

'Tôi tin, sẽ nhanh thôi:

Bác sĩ thông báo:

'Bệnh nhân 59' tốt nghiệp ra viện với bằng xếp loại xuất sắc!

Thủ tướng tuyên bố: Việt Nam thắng dịch!

Hàng trăm 'thiên thần' mặc áo blouse trắng được nghỉ ngơi.

Hàng ngàn chiến sĩ thu bạt giữa rừng về đơn vị luyện tập.

Hàng ngàn đồng nghiệp của tôi không còn bị kì thị, sớm trở lại bầu trời xanh ngát xanh!

Tất cả, tươi đẹp, vỡ òa…'

Giúp Tiin sửa lỗi