Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông

Đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhóm bạn trẻ mong muốn sẽ trau dồi được nhiều tri thức, trở về phát huy nghề truyền thống quê hương.

Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) là một trong những làng cổ của mảnh đất trăm nghề Hà Tây. Người trong làng không chỉ tài tình trong nghề sơn, tạc, tạo ra được những bức tượng thờ mà còn nổi tiếng với nghề sơn son thếp vàng truyền thống, hình thành tới nay đã ngót 800 năm.

Làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng với nghề sơn sơn thiếp vàng, đúc tượng.

Làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng với nghề sơn sơn thiếp vàng, đúc tượng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề, Trần Vân Anh cũng là cô nữ sinh có nhiều đóng góp trong khâu lên ý tưởng sáng chế chiếc vòng nguyệt quế cho chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 vừa qua.

Ngay từ bé, Vân Anh đã bộc lộ năng khiếu với hội hoạ: 'Từ bé con đã rất thích vẽ. Lên lớp, trong chủ đề Tình yêu với môi trường, bài dự thi của con còn đạt được giải với phần thưởng là một thùng sữa vinamilk. Đem quà đi chia sẻ cho các bạn xung quanh, cũng từ ấy, động lực vẽ của con dần rõ ràng hơn' - chị Đình Thị Thuỷ (mẹ Vân Anh) kể lại.

Vân Anh chăm chú vẽ trang trí trên sản phẩm tại xưởng sản xuất của gia đình.

Vân Anh chăm chú vẽ trang trí trên sản phẩm tại xưởng sản xuất của gia đình.

Lên lớp 7, Vân Anh nói với mẹ rằng mình muốn theo đuổi ngành mỹ thuật, chị Thuỷ tặc lưỡi ậm ừ vì nghĩ đây chỉ là lời nói nhất thời và sau này, con có thể thay đổi. Chị thừa nhận, trong thâm tâm mình, chị muốn con lựa chọn những ngành nghề cơ bản, an toàn hơn là những công việc mang tính chất nghệ thuật.

'Con bé tâm sự với mình rất thẳng thắn rằng: Con cứ nghĩ mẹ sẽ có suy nghĩ khác, hiện đại hơn. Thế nhưng mẹ vẫn chưa nhìn đúng về ngành mỹ thuật, kiến trúc' - chị Thuỷ chia sẻ. 

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 2

Nhận thấy sự nghiêm túc và sự quyết tâm của con với đam mê, chị Thuỷ chỉ nhắn con hãy chủ động, quyết đoán và ủng hộ mọi sự lựa chọn của con.

Dự định đăng ký vào ngành Nội thất, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Vân Anh chủ động ôn thi. Ngoài các môn cơ bản phục vụ cho việc xét điểm tốt nghiệp THPT, riêng với môn Vẽ, nữ sinh này cũng có nhiều cố gắng: 

'Một năm trở lại đây, con đi ôn luyện bên ngoài, trước đó toàn tự học ở nhà thôi. Nghe mọi người khuyên phải ra Hà Nội ôn thi thì khả năng đỗ mới cao nhưng con không chịu, chỉ cố gắng chăm chỉ tự luyện ở nhà với một giáo viên trẻ từng học trường Mỹ thuật' - mẹ Vân Anh kể.

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 3

Đạt được số điểm khả quan với nguyện vọng đã đăng ký, bước đầu đến với ước mơ của Vân Anh coi như suôn sẻ. Trong thời gian chờ thông báo từ nhà trường, em tranh thủ vẽ trang trí sản phẩm cho xưởng sản xuất của gia đình.

'Mặc dù làm cho gia đình mình thôi, không hẳn là phải bươn trải vất vả gì nhưng em thấy mình được tự lập hơn. Đồng thời công việc này cũng giúp em có nguồn thu nhập nhỏ, mua gì không cần xin bố mẹ nữa, cũng thấy oai oai' - Vân Anh lém lỉnh. 

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 4

Là thành viên học vẽ chung lớp với Vân Anh nhưng gia đình kinh doanh chứ không theo nghề, em Nguyễn Như Trang tâm sự: 'Được bạn Vân Anh rủ đến nhà vẽ trang trí lên các sản phẩm, em đã xin phép bố mẹ và được ủng hộ. Dự định học về ngành thiết kế đồ hoạ, thiên về hình minh hoạ nên công việc này vừa giúp em trau dồi thêm kỹ năng vẽ, vừa giúp em kiếm được khoản tiền tiêu vặt nhỏ'.

Như Trang trong ngày vẽ hoạ tiết cùng nhóm Vân Anh.

Như Trang trong ngày vẽ hoạ tiết cùng nhóm Vân Anh.

Còn với Nguyễn Trung Sơn Trần Văn Nam, hai chàng trai cùng cho biết: 'Chúng em rất thích công việc này bởi ở đây chúng em phát huy được sở thích và điểm mạnh của mình, được rèn luyện những gì đã học vào thực tế, đồng thời được thỏa sức sáng tạo'.

Dù gia đình có truyền thống làm nghề hay không nhưng cả 4 bạn trẻ đều khẳng định mục tiêu chung: 'Việc được tham gia vẽ trang trí hoạ tiết giúp chúng em có thêm trải nghiệm trước khi chính thức nhập học. Qua đây, chúng em cũng muốn, sau này khi kết thúc quá trình học tập, có thể về quê hương, phát triển hơn nữa cho nghề thủ công truyền thống của làng'.

Như Trang, Trần Nam, Vân Anh, Trung Sơn lần lượt từ trái sang.

Như Trang, Trần Nam, Vân Anh, Trung Sơn lần lượt từ trái sang.

Có chất lượng, có những nét tinh xảo riêng, nhưng để sản phẩm làng nghề cạnh tranh được trong thời đại công nghiệp 4.0, Sơn Đồng cần có những bước đi đột phá hơn và sự cống hiến của lớp trẻ là điều thực sự cần thiết.

Là chủ một xưởng sản xuất đồ thờ, chị Đình Thị Thuỷ vui mừng vì có thể tạo môi trường để cho các bạn trẻ cọ xát thực tế: 'Được trải nghiệm, các con sẽ phần nào tự tin hơn. Tôi cũng mong các con hiểu được, làm nghề thủ công truyền thống cũng cần nhiều trí tuệ, công sức và sự tỉ mỉ. 

Nếu các con mang kiến thức đã được đào tạo bài bản về giúp ích quê hương thì cơ hội phát triển làng nghề sẽ cao hơn'.

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 7

Chị cũng tâm sự, không bắt ép con mình phải trở về, chị muốn con làm những gì mình thích, tuy nhiên nếu các con muốn cống hiến cho quê hương thì đó là niềm vui và sự tự hào vô ngần!

Cùng ngắm một số sản phẩm của nhóm bạn trẻ và người dân trong làng nghề sơn son thếp vàng Sơn Đồng:

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 8

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 9

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 10

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 11

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 12

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 13

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 14

Lớp trẻ Sơn Đồng quyết tâm 'giữ lửa' truyền thống nghề sơn son thếp vàng của cha ông 15

Bức hoành gần trăm năm tuổi.

Bức hoành gần trăm năm tuổi.
Góp ý cho Tiin