Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ly kỳ 1001 câu chuyện vợ chồng ông Ba Chúc vớt xác, cứu người trên sông Sài Gòn

Người còn sống thì được đưa lên bờ hô hấp nhân tạo, kẻ không qua khỏi thì được vớt lên chờ cơ quan chức năng và người thân đến nhận thi thể… Cứ thế, hơn 40 năm đã trôi qua…

Vợ chồng ông Ba Chúc (sinh sống dưới chân cầu Bình Lợi, TP.HCM) được biết đến với nghề 'cướp cơm hà bá'. Hơn 40 năm qua, vợ chồng ông đã cứu hàng trăm mạng người tìm đến cái chết vì túng quẫn, vì tai nạn; đã vớt hàng trăm cái xác trương phình, bốc mùi, tím tái… Những câu chuyện vớt xác, cứu người ấy được chính người trong cuộc kể lại, đầy ly kỳ và kịch tính không kém gì trong phim.

Ông Ba Chúc và con ghe cứu sống hàng trăm mạng người. 

Ông Ba Chúc và con ghe cứu sống hàng trăm mạng người.

Bật khóc vớt xác hai mẹ con cột chặt vào nhau

Một ngày ảm đạm cách đây hơn chục năm, ông Ba Chúc nhận được điện thoại nhờ vớt xác trên sông Sài Gòn. Bỏ dở bữa cơm, chẳng kịp chào từ biệt người vợ hiền, ông Ba Chúc nổ máy ghe đến địa điểm được thông báo.

Cái xác trương phình, bốc mùi nồng nặc khiến ông luống cuống. 'Ban đầu tôi nghĩ đó là xác đàn ông. Nhưng không hiểu sao tui thấy nó nặng lắm, nặng hơn hẳn những cái xác đàn ông mà tui vớt trước đó. Khi đưa được lên bờ, lật ngửa cái xác mới hốt hoảng, thì ra phía trước, còn cột chặt một cô con gái nhỏ…' - ông Ba Chúc kể lại.

Sau này, ông nghe kể, đó là xác của hai mẹ con, vì túng quẫn nên người mẹ buộc con phải chết chung với mình. Lần đó, ông Ba Chúc đã rơi nước mắt vì thương xót. Cái cảnh tang thương ấy, ông nói đến chết cũng không thể quên.

Cứu sống cô nữ sinh đang mang bầu 3 tháng

Theo chia sẻ của vợ chồng ông Ba Chúc, người nhảy cầu tự vẫn ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó nhiều nhất vẫn là người trẻ. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến chuyện tình yêu nam nữ.

'Chồng tui có lần cứu được một cô nữ sinh, nom cũng hiền lành dễ thương lắm. Hô hấp nhân tạo xong thì cô này khóc lóc hỏi: 'Sao cô chú không để con chết đi cho rồi'. Hỏi ra mới biết, cô này đang đi học thì dính bầu, sợ gia đình từ mặt nên leo lên cầu rồi nhảy. Cái thai trong bụng đã đến tháng thứ 3' - bà Hinh, vợ ông Ba Chúc kể.

Hai vợ chồng ông đã ra sức giải thích, khuyên can cô nữ sinh, rằng mạng sống vẫn là quan trọng nhất, và chưa nói thì làm sao biết được bố mẹ có chấp nhận hay không? 'Nếu lúc đó, ba mẹ con không đồng ý thì mình tính tiếp, chứ con nhảy cầu thế này, một lúc hai mạng, chắc chắn ba mẹ sẽ cảm thấy tội lỗi và trách bản thân nhiều hơn' - bà Hinh nói với cô nữ sinh.

Sau đó mấy ngày, vợ chồng ông Ba Chúc vui mừng khi hay tin cô gái thông báo được gia đình chấp thuận cho sinh em bé. Sinh xong sẽ tiếp tục đi học.

Bà Hinh là trợ thủ đắc lực của chồng trong nhiều câu chuyện vớt xác, cứu người 

Bà Hinh là trợ thủ đắc lực của chồng trong nhiều câu chuyện vớt xác, cứu người

Cụ bà giàu có tự vẫn vì bị con trai đưa vào viện dưỡng lão

Cứ nghĩ chỉ người nghèo mới hay nghĩ quẫn nhưng không, trường hợp một cụ bà giàu có, nhà lầu xe hơi đầy đủ vẫn quyết tìm đến cái chết lại cho thấy một cục diện khác.

Theo lời kể của vợ chồng ông Ba Chúc, cụ bà đã gần 70 nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Bà nhảy cầu tự vẫn khi bị các con bắt ép bán nhà chia tài sản, sau đó đẩy bà vào viện dưỡng lão mà không thăm nom, không chăm sóc.

Khi biết chuyện, vợ chồng ông Ba Chúc cười hì, bảo cụ bà rằng: 'Vợ chồng tui khổ sở thế này còn chưa bao giờ nghĩ đến cái chết, nên bà cố gắng lạc quan lên mà sống'.

Bất lực nhìn thanh niên chìm nghỉm giữa dòng nước

Một ngày khá ảm đạm, ông Ba Chúc nghe người báo có vụ sập giàn giáo khiến 5 thanh niên rơi xuống nước sâu. Trong đó, có 3 người biết bơi và tự đưa được mình vào bờ. Còn 2 thanh niên quẫy đạp giữa dòng nước siết, lạnh như băng. Khi ra đến nơi, ông Ba Chúc lúc này chỉ cứu được một người. Người còn lại không trụ được, đã trút hơi thở cuối cùng khi chìm dần xuống dòng nước sâu.

Khi kể lại câu chuyện này, ông Ba Chúc vẫn cảm thấy áy náy, buồn bã. Ông cho rằng nếu có thể làm nhanh hơn, nhiều khả năng ông sẽ cứu được nam thanh niên kia.

Người may mắn được ông Ba Chúc cứu sống tên là Đức (Nghệ An). Sau lần tái sinh ấy, anh Đức nhận vợ chồng ông Ba Chúc làm bố mẹ nuôi. Năm 2015, vợ chồng ông Ba Chúc được anh Đức đón về Nghệ An nghỉ dưỡng một tuần liền.

Anh Đức (ngoài cùng bên trái), người được vợ chồng ông Ba Chúc cứu sống. 

Anh Đức (ngoài cùng bên trái), người được vợ chồng ông Ba Chúc cứu sống.

Suýt mất mạng vì bị nạn nhân ôm siết

Ông Ba Chúc chia sẻ, hàng năm, thời điểm cận Tết hoặc đến mùa cá độ bóng đá, số trường hợp nhảy cầu tự tử tăng đột biến. Thậm chí, mỗi ngày ông phải vớt 3-4 cái xác là chuyện… quá bình thường.

Khó khăn nhất của ông Ba Chúc là khi cứu người chết đuối. 'Họ vùng vẫy và bám mình ghê lắm, nhiều lần tui còn tưởng mình sẽ chìm với họ luôn, suýt mất mạng không dưới 3 lần' - ông Ba Chúc kể.

Chiếc ghe của ông Ba Chúc chỉ buộc hờ trên bờ, khi có biến, ông sẽ lao đi như một cơn gió... 

Chiếc ghe của ông Ba Chúc chỉ buộc hờ trên bờ, khi có biến, ông sẽ lao đi như một cơn gió...

Đối diện với những thi thể tím tái, trương phình nhưng chưa một lần ông vợ chồng ông Ba Chúc gặp ác mộng. 'Người ta cứ sợ tâm linh, cứu người đổi mạng nhưng vợ chồng tui không tin điều đó. Bằng chứng là tôi vẫn gắn bó với con sông này mấy chục năm qua, trời thương nên vẫn còn khỏe mạnh, dù không còn nhanh nhẹn và tinh anh như ngày trẻ nữa' - ông Ba Chúc chia sẻ.

Nhiều nhà hảo tâm thấy hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng ông Ba Chúc thì ngỏ ý giúp đỡ, nhưng ông bà từ chối khéo. 'Giờ đi đâu cũng không đặng, cuộc sống gắn với khúc sông này, với con ghe cứu người, công việc thì đã nhiễm vào máu, nên tui quyết định sẽ làm nó đến hết đời. Đến khi nào tay không còn kéo được cái máy nổ trên ghe nữa thì thôi…' - người đàn ông 63 tuổi nhoẻn miệng cười.

Người đàn ông 63 tuổi luôn mỉm cười lạc quan. 

Người đàn ông 63 tuổi luôn mỉm cười lạc quan.

Ảnh: Key 

Giúp Tiin sửa lỗi