Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Mắt chữ A miệng chữ O' xem người đàn ông cùng lúc điều khiển cùng lúc 4 con diều

Thể hiện điêu luyện các động tác điều khiển 4 chiếc diều một lúc, người đàn ông trung niên được cư dân mạng dành nhiều lời khen, 'vỗ tay' rào rào.

Thả diều là trò chơi yêu thích của mọi đối tượng không kể trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. Mỗi khi bắt được gió, những cánh diều bay vút lên cao cũng là lúc trở đi những niềm vui giản dị. Đứng giữa cánh đồng diều, người dân bị thu hút sự chú ý ở một người đàn ông, điều khiển cùng lúc 4 chiếc diều.

Clip: Mãn nhãn ngắm màn trình diễn diều 

Tìm hiểu ra, đoạn clip thả diều độc đáo đang được cộng đồng mạng hiếu kì là hình ảnh nghệ nhân Phạm Văn Tâm (1970) đang biểu diễn các động tác bay, đi đội hình đồng thời nhiều chiếc diều trong màn thả diều thể thao (còn gọi là diều 3D). Đây là kết quả sau gần 10 năm tự mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu và luyện tập thả diều thể thao của ông.

Nghệ nhân diều 3D Phạm Văn Tâm. 

Nghệ nhân diều 3D Phạm Văn Tâm.

Yêu thích chơi diều và thả diều truyền thống từ những ngày bé, năm 2013, ông Tâm đến tham quan Hội thi thả diều Việt Nam tại Vũng Tàu. Tại đây, ông gặp gỡ, giao lưu với người chơi trong nước và nước ngoài, tình yêu với bộ môn thả diều thể thao được nhen nhóm trong ông:

'Thấy nhiều người bạn có thể thả được nhiều con cùng một lúc, tôi vừa thấy độc đáo vừa tò mò. Vì có sẵn đam mê rồi nên tôi tự mình nghiên cứu sâu hơn đặc điểm những chiếc diều, tìm hiểu cách thả diều kép rồi luyện tập mà không cần ai hướng dẫn'. 

Nếu thời tiết ổn định, ông Tâm đều dành 4-5 tiếng một ngày để tập luyện: 'Gia đình kinh doanh tại gia, có vợ và con đỡ đần nên cứ tầm 3 giờ chiều là tôi lại mang diều ra những cánh đồng có diện tích rộng để thả cho đến khi trời đã tối. Việc điều khiển nhiều chiếc diều cùng lúc cũng là cách tôi tập thể dục, rèn luyện thể thao'.

Clip: Màn trình diễn thả diều 3D của ông Tâm tại Italia hồi tháng 9/2019.

Với hơn 100 con diều tại nhà, không phải cứ thích là 'vác diều lên và đi', thay vào đó, người đàn ông có thú chơi đặc biệt này cũng cẩn thận, kì công chuẩn bị: 'Việc làm đương nhiên đầu tiên đó là xem dự báo thời tiết, nắm thông tin ngày hôm đó vận tốc gió trung bình là bao nhiêu để lựa chọn loại diều phù hợp'.

Việc lựa chọn địa điểm cũng vậy, nghệ nhân Phạm Văn Tâm không thường xuyên lui tới một cánh đồng diều nào cả mà thay đổi liên tục, ông lí giải: 'Tôi muốn các bài biểu diễn với diều này sẽ được nhiều bà con xem hơn, phục vụ đời sống tinh thần nhiều người hơn'.

Video: 4 con diều cùng bay theo nhịp điệu.

Ông Tâm là một trong hai người điều khiển được nhiều còn diều cùng một lúc trên thế giới. Chia sẻ kế hoạch trong thời gian tới, ông Tâm cho biết mình ấp ủ kế hoạch đi biểu diễn thả diều 3D tại các tỉnh trên đất nước Việt Nam. Ông cũng đang tích cực tập luyện và dự định sẽ sớm thực hiện điều khiển 5 con diều cùng lúc (lập kỉ lục Việt Nam) và 36 con diều (lập kỉ lúc thế giới).

Giúp Tiin sửa lỗi