Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mất dấu F0, gia tăng lây nhiễm cộng đồng, Việt Nam chính thức chuyển sang giai đoạn 3 chống dịch Covid-19

Một số ổ dịch chưa tìm ra được F0, đây là lúc người dân cần ý thức việc 'ai ở đâu ở yên đó' để tránh lây nhiễm cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam mới đây cho biết, Việt Nam đã làm tốt công tác ngăn chặn nhiễm Covid-19 từ nước ngoài về. PGS Phu chỉ ra thực tế nhiều quốc gia khi có 100 ca lên 1.000 ca chỉ mất 7 ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện tại, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao. Cụ thể là những ngày gần đây đều có ca mắc do lây trong cộng đồng.

PGS Phu dẫn chứng, trước đây những ca lây ra cộng đồng còn xác định được ca F0 như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34 nhưng đến ổ dịch tại Buddha hay BV Bạch Mai, giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên. Và có thể có nhiều chỗ khác cũng như vậy.

'Nguyên tắc dập dịch của Việt Nam trong giai đoạn này vẫn là phát hiện sớm, thực hiện cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ như bài học của Trung Quốc đã áp dụng và giờ Hàn Quốc cũng đang triển khai. Như tại Ý, một quận khoanh vùng triệt để hơn những nơi khác thì dịch cũng không bùng phát mạnh', PGS Phu chia sẻ.

Cho nên, đây là giai đoạn cách ly xã hội để ngăn chặn việc lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng theo PGS Nhu, việc tự cách ly tại nhà ít nhất 2 tuần sẽ giúp những người có triệu chứng nhẹ không biết mình mắc bệnh hoặc những người không triệu chứng có nguy cơ mắc bệnh không có cơ hội lây bệnh ra cộng đồng.

Theo PGS Phu, khi giãn cách xã hội tốt, dịch sẽ không bùng lên thành ổ dịch lớn, đồng nghĩa chỉ là các đám cháy nhỏ thì hoàn toàn có thể dập được.

'Nếu dịch lan quá mạnh, không khoanh vùng được sẽ tạo sức ép rất lớn lên hệ thống y tế, khi đó tỉ lệ tử vong sẽ tăng cao do bác sĩ không thể dồn sức, tập trung cứu các bệnh nhân nặng', PGS Phu nói.

Trong thời gian cách ly xã hội đến ngày 15/4, người dân hạn chế ra đường, hạn chế tiếp xúc xã hội nếu không cần thiết. Siêu thị và chợ vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân.

Đến sáng ngày 2/4, Việt Nam ghi nhận 222 ca nhiễm, trong đó có 63 ca được chữa khỏi hoàn toàn và xuất viện.

Giúp Tiin sửa lỗi