Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ 'yêu' nơi công cộng: Từ suy nghĩ thoáng đến sự phản cảm quá đà

Vẫn biết thời nay giới trẻ sống thoáng, yêu đương cởi mở, nhưng thoáng đến nỗi 'yêu' ngay cả ở nơi công cộng thì thật khiến người khác phải giật mình.

Từ suy nghĩ thoáng đến sự phản cảm quá đà chỉ cách nhau gang tấc

Ở thời đại mà tự do cá nhân được giải phóng, tình yêu cũng được giải phóng, người ta tự cho mình cái quyền công khai thể hiện tình cảm. Thì có sao? Mình thích thì mình khoe thôi. Yêu nhau thì thể hiện tình cảm có gì là sai? Nhưng có vẻ nhiều bạn trẻ đang ngộ nhận giữa tự do cá nhân và sự lố lăng, phảm cảm.

Thời 'ông bà anh', người ta yêu nhau kín đáo, tế nhị bao nhiêu thì giới trẻ bây giờ lại cởi mở, thông thoáng bấy nhiêu. Nhiều cặp đôi còn tuyên bố táo bạo: Tình yêu mà không có tình dục thì không khác gì tình đồng chí.

Không thể phủ nhận rằng việc du nhập văn hóa phương Tây khiến giới trẻ cởi mở hơn. Ở Tây những cái ôm hôn là những cử chỉ hết sức bình thường để thể hiện tình cảm. Họ có thể hôn nhau ngay giữa đường phố, trên quảng trường, trong công viên, những nụ hôn ngọt ngào, thơm tho, thanh sạch khí trời. Chứ không phải lén lút hôn trong góc tối công viên, nơi bờ hồ bốc mùi hôi nồng nặc.

Cặp đôi công khai mây mưa trong rạp chiếu phim.

Cặp đôi công khai mây mưa trong rạp chiếu phim.

Ở Việt Nam, chuyện những cặp đôi vô tư 'yêu' nhau nơi công cộng không còn là điều gì quá xa lạ, ở trong công viên, trong quán cà phê, trên đường phố, thậm chí ngay cả ở những nơi văn minh như giảng đường đại học.

Bất chấp sự phẫn nộ, chỉ trích của cộng đồng, những hành động yêu đương phản cảm nơi công cộng vẫn cứ diễn ra, từ sờ soạng đến những cấp độ đáng báo động hơn. Thế nên mới có những câu chuyện dở khóc dở cười là chủ quán cà phê phải đăng bài tìm chủ nhân của chiếc áo ngực bỏ quên. Hay gần đây là câu chuyện cặp đôi 'mây mưa' trên hàng ghế sweetbox ở một rạp chiếu phim, hay cặp đôi quan hệ ngay trong quán trà sữa bị dư luận lên án gay gắt.

Mặc dù ở những nơi công cộng như rạp chiếu phim, quán cà phê đều có gắn camera theo dõi, nhưng vẫn có những người vẫn bất chấp. Phải chăng giới trẻ bây giờ thiếu thốn chỗ yêu đương đến mức bí quá hóa liều?

Những hành vi lố lăng, phản cảm đó, ngay cả ở các nước phương Tây không ta cũng không chấp nhận được, thậm chí nhiều quốc gia còn có cơ chế luật pháp xử lý rất nghiêm. Ở Việt Nam, việc xử lý những hành vi này mới chỉ dừng lại ở mức độ răn đe, cảnh cáo, xử phạt hành chính, rồi đâu lại vào đấy.

Chiếc áo mà ai đó bỏ quên.

Chiếc áo mà ai đó bỏ quên.

Không ai cấm cản việc yêu đương và thể hiện tình cảm, nhưng thể hiện thế nào để không làm người khác 'nhức mắt'. Ranh giới giữa nghĩ thoáng và phản cảm đôi khi lại rất mong manh. Bạn có quyền ôm, hôn người yêu một cách công khai, vì những hành động đó chấp nhận được, còn những hành động 'thân mật' hơn chỉ nên thực hiện ở những nơi riêng tư chỉ có hai người.

Đừng nghĩ 'Tây nó cũng thoáng lắm!' Tây đúng là thoáng thật nhưng chẳng Tây nào lại 'yêu' nhau nơi công cộng như vậy cả. Yêu đương là quyền tự do của mỗi người, nhưng tự do đến mức thoải mái làm theo ý mình, không xem cộng đồng ra gì, bất chấp sự lên án của mọi người thì không chấp nhận được.

Lỗ hổng về giáo dục giới tính

Một thực trạng đáng buồn là việc giáo dục giới tính vẫn chưa được coi trọng ở các trường phổ thông. Trong khi ở nước ngoài, đây là một nội dung bắt buộc trong chương trình học. Những thay đổi cơ thể ở tuổi dậy thì, quá trình thụ thai chỉ được giới thiệu sơ lược trong một vài bài học trong sách giáo khoa Sinh học, trong khi những thắc mắc và ham muốn tìm hiểu của học sinh lại nhiều hơn thế.

Tình dục là hành vi mang tính bản năng của loài vật, đó là nhu cầu tự nhiên như nhu cầu ăn uống, hít thở mỗi ngày. Tuy nhiên, ở xã hội loài người, văn hóa trở thành công cụ để đưa những nhu cầu bản năng vào khuôn khổ, để con người không vi phạm những chuẩn mực của xã hội văn minh.

Giáo dục giới tính vẫn là điều thiếu sót cả ở nhà trường lẫn trong gia đình.

Giáo dục giới tính vẫn là điều thiếu sót cả ở nhà trường lẫn trong gia đình.

Giới trẻ ngày càng thoáng nhưng tình dục vẫn là đề tài cấm kỵ trong nhiều gia đình. Có bao nhiêu người đã từng được bố mẹ thẳng thắn nói về đề tài này? Hay khi hỏi 'Con được sinh ra bằng cách nào?' sẽ nhận được những câu nói dối như 'Mọc ra từ nách'. Các phụ huynh hầu như không bao giờ nhắc đến vấn đề giới tính trước mặt con cái, trong khi đây là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng.

Chính vì sợ vẽ đường cho hươu chạy nên hươu mới chạy lung tung. Tình dục trở thành nỗi bức bối của những thanh niên trẻ, càng cấm thì họ càng tò mò khám phá. Có lẽ cũng vì thế mà từ khóa liên quan đến 'sex' (tình dục, khiêu dâm) luôn nằm trong top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất ở Việt Nam.

Với sự háo hức tò mò và bản năng khó kìm hãm nên nhiều bạn trẻ mới có những hành vi bộc phát nơi công cộng. Biết đâu, ở những góc camera không chiếu tới còn có những hành vi táo bạo hơn? Có chỉ trích, răn đe cũng không giải quyết được gốc rễ vấn đề khi bản thân các em không được giáo dục đầy đủ.

Hãy yêu nhau một cách văn minh.

Hãy yêu nhau một cách văn minh.

Quan trọng vẫn là ở bản thân mỗi người

Đúng là việc giáo dục giới tính vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng chúng ta cũng không thể đổ lỗi do nhu cầu bản năng không thể kìm hãm hay do chưa được giáo dục đến nơi đến chốn. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, ý thức của mỗi người chính là cái quyết định hành vi của người đó.

Yêu đương cũng nên có giới hạn, chừng mực. Hành vi cũng phải phù hợp với không gian, thời gian nữa. Chẳng hạn như một nụ hôn nhẹ, nếu ở trên phố thì chẳng sao nhưng nếu hôn ở những nơi trang nghiêm như đền chùa miếu mạo thì lại thành phản cảm. Tóm lại vẫn là 'vui thôi chứ đừng vui quá!'

>>> XEM THÊM: Cặp đôi thân mật thái quá tại rạp chiếu phim bị tung ảnh camera lên mạng

Góp ý cho Tiin