Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Mẹ bầu đã biết cách giúp thai nhi 32 tuần phát triển khoẻ mạnh?

Thai nhi 32 tuần tuổi đang phát triển ra sao và ở thai phụ lúc này đang có những thay đổi gì hãy cùng khám phá qua bài viết sau.

Thai nhi 32 tuần phát triển ra sao?

Ở thời điểm này, cơ thể bé đã phát triển khá là hoàn thiện và đầy đủ (phổi của bé sẽ trưởng thành ở vào tuần thứ 34). Cân nặng chuẩn của thai nhi 32 tuần là 1.8kg, chiều dài trung bình tính từ đỉnh đầu đến gót chân sẽ là 41cm. Lúc này vì không gian đã trở nên hẹp hơn, bé sẽ không 'quậy' như trước nhưng mẹ vẫn có thể cảm nhận được những chuyển động của bé.

Bé cũng có thể mở cũng như nhắm mắt và tự tập điều tiết mắt. Nếu có ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào bụng mẹ, bé sẽ biết để tự tránh đi và nhắm mắt lại nhằm hạn chế việc bị ánh sáng chiếu vào mắt.

Mẹ bầu đã biết cách giúp thai nhi 32 tuần phát triển khoẻ mạnh? 0

Những thay đổi ở mẹ khi mang thai tháng thứ 8

Vì cơ thể của bé lớn lên, bụng của mẹ cũng sẽ lớn lên khiến cho việc hoạt động hay sinh hoạt trở nên khó khăn hơn. Tướng đi của thai phụ sẽ hơi lắc lư và việc chọn tư thế ngủ hay tư thế ngồi sẽ khó hơn. Nhiều vị trí trên cơ thể của các bà mẹ sẽ cảm thấy bị tê. Núm vú sẽ sẫm màu hơn và to hơn.

Bé lớn lên sẽ đè lên dạ dày và làm cơ hoành và phổi của mẹ bị ép nên tạo ra một cảm giác khó thở. Tiết dịch âm đạo của mẹ bầu sẽ tăng lên nên hãy chú ý vệ sinh phụ khoa sạch sẽ. Nếu bạn nhận thấy có mùi hoặc bị ngứa thì hãy đi kiểm tra với bác sĩ xem có bị viêm âm đạo hay không vì viêm âm đạo là dấu hiệu của sinh non.

Khi thai nhi lớn lên, nhu cầu của thai nhi cũng tăng nên các mẹ sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu máu, thiếu dinh dưỡng.

Một số lưu ý khi mang thai tháng thứ 8

Mẹ bầu đã biết cách giúp thai nhi 32 tuần phát triển khoẻ mạnh? 1

Giai đoạn này cơ thể của bé đã phát triển khá đầy đủ và toàn diện nên nếu bé có chào đời sớm thì cũng có thể tự phản xạ hay điều khiển cơ thể. Nhưng trẻ sinh non luôn mang nhiều nguy cơ về sức khỏe. Vì thế, các mẹ cũng nên lưu ý một vài dấu hiệu của sinh non như vùng bụng trước có cảm giác căng thành cơn hoặc đau bụng, dịch tiết âm đạo ra máu, hoặc ra dịch lỏng âm đạo (có thể là nước ối).

Nếu mẹ có trên khoảng 6 cơn co thắt trong vòng 1 tiếng, và mỗi cơn kéo dài từ 30 - 45 giây thì hãy gặp ngay bác sĩ hoặc tới bệnh viện sớm nhất có thể để kiểm tra. Đặc biệt là khi có kèm theo chảy máu âm đạo và/hoặc đau bụng thì rất có khả năng là bé bị sinh non.

Các mẹ cũng cần lưu ý về sự chuyển động của thai nhi, nếu nhân thấy thai đạp nhiều hay đạp ít đi như dưới 10 cử động trong vòng 2 tiếng. Và mẹ có nhận thấy những tình trạng như đau đầu, khó thở, tức ngực, ngất... thì đây đều là những triệu chứng bất thường và cần được đi khám ngay nhé.

Giai đoạn từ tuần 32 trở đi là giai đoạn rất quan trọng và cực kỳ nhạy cảm, bất kì tác động nhỏ nào cũng có thể gây ra tình trạng sinh non. Vì vậy, các bà mẹ hãy lưu ý khám sức khỏe thai kỳ thường xuyên và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu mẹ vẫn chưa biết ngày dự sinh của mình thì hãy nhanh chóng tìm hiểu cách tính ngày dự sinh hoặc nhờ bác sĩ hướng dẫn cho nhé!

Mẹ bầu đã biết cách giúp thai nhi 32 tuần phát triển khoẻ mạnh? 2

Được thiết kế đặc biệt dành riêng cho làn da bé, tã dán lọt lòng Huggies® với thiết kế Bọc Kén Con Tằm có chất liệu mềm mại đến từng chi tiết, được trang bị lớp đệm siêu mềm như bọc kén ôm trọn vùng lưng và bụng bé, cùng với bề mặt và tai dán êm mềm giúp nâng niu, bảo vệ toàn diện làn da mỏng manh và nhạy cảm của bé khi vừa mới lọt lòng.

Ngoài ra, tã dán lọt lòng Huggies® với thiết kế Bọc Kén Con Tằm còn có hộc khóa tràn 3 chiều độc quyền giúp ngăn chất lỏng từ mọi hướng ngăn tràn hiệu quả kể cả khi bé nằm mà vẫn đảm bảo sự thoải mái cho những cử động đầu đời của bé cưng. Hơn thế nữa, nhờ thiết kế 1,000 phễu, tã dán lọt lòng Huggies® nhanh chóng thấm nhanh và dàn đều chất lỏng, giúp bề mặt khô thoáng hơn gấp 10 lần.

Góp ý cho Tiin