#Shark Tank - Thương vụ bạc tỉ mùa 3

Mẹ 'bỉm sữa' khởi nghiệp với thực phẩm hữu cơ cho trẻ em khiến Shark Việt muốn trao giải Nobel vì làm nông có lãi

Sau khi sinh bé thứ 2 được 3 tháng, bà mẹ Đỗ Phan Hoàng Sương đã bấm nút xin thi Shark Tank. Bệnh phổi của con và chuỗi ngày đồng hành cùng bé trong bệnh viện thúc đẩy Sương tập trung vào mảng kinh doanh hữu cơ với mục tiêu giúp các em bé khỏe từ trong thai kỳ cho đến khi trưởng thành.

14/10/2019 16:01

Trong tập 12 Shark Tank mùa 3 vừa qua, một startup tạo được khá nhiều ấn tượng khi khiến Shark Linh và Shark Việt phải đua tranh với nhau. Đó là Công ty TNHH Dalat Foodie Việt Nam, chuyên cung cấp rau quả hữu cơ theo từng loại hoặc theo cả set và combo đã sơ chế.

Dalat Foodie kinh doanh thực phẩm hữu cơ theo mô hình Farm to Table (từ nông trại tới bàn ăn). Bên cạnh việc hợp tác với các kỹ sư tại các vùng nguyên liệu ở Đức Trọng, Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), Đồng Nai, Cần Thơ, Startup Đỗ Phan Hoàng Sương cũng mở cửa hàng tại Gò Vấp, đồng thời bán thực phẩm chế biến sẵn trên các nền tảng Grabfood, Vietnammm…

Mẹ 'bỉm sữa' khởi nghiệp với thực phẩm hữu cơ cho trẻ em. Nguồn: VTV.

Theo chia sẻ của bà mẹ 'bỉm sữa', khi con tròn 6 tháng đã mắc bệnh thũng phổi. Tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra, bé Súp – con chị dần khỏe mạnh trở lại sau vài tháng điều trị trong bệnh viện.

'Sau thời gian ở bệnh viện, tôi tiếp xúc với rất nhiều bà mẹ có con dị tật ngay từ trong thai kỳ. Tôi nghĩ tôi phải làm việc gì đó để giúp những đứa trẻ khỏe mạnh ngay từ trong bụng đến khi sinh ra và trưởng thành', Sương kể lại.

Với sứ mệnh giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh bằng thực phẩm hữu cơ, Hoàng Sương quyết định 'dấn thân' vào lĩnh vực nông nghiệp dù từng học ngành tài chính. Cô sáng lập Dalat Foodle Việt Nam để cung cấp các sản phẩm rau củ tươi hữu cơ, nước trái cây và món ăn chế biến từ nguyên liệu hữu cơ. 

Đỗ Phan Hoàng Sương – người sáng lập Dalat Foodle Việt Nam cùng hai con của mình trên Shark Tank Việt Nam. 

Đỗ Phan Hoàng Sương – người sáng lập Dalat Foodle Việt Nam cùng hai con của mình trên Shark Tank Việt Nam.

Xuất hiện đặc biệt với hai thiên thần nhỏ của mình, nữ startup tiết lộ đây chính là động lực để cô có mặt tại Shark Tank kêu gọi số vốn 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty. Hoàng Sương sẽ sử dụng 1 tỉ đồng cho quảng bá thương hiệu, 500 triệu đồng vào công nghệ quản lý, đầu tư 1,5 tỉ đồng mở rộng xưởng cùng hai cửa hàng, còn lại là vốn lưu động.

Tính đến 21/3, Dalat Foodie Việt Nam đạt doanh thu 10,5 tỷ đồng, lợi nhuận là 460 triệu đồng và phục vụ trên 15.000 khách hàng. Trong 5 năm tới, startup muốn chiếm 20% thị phần thực phẩm hữu cơ dành cho em bé.

Con số này khiến Shark Việt ấn tượng mạnh, 'vị cá mập' không ngần ngại dành cho startup lời khen: 'Nếu anh là chủ của giải thưởng Nobel về kinh tế thì anh sẽ thưởng em bởi vì làm nông nghiệp mà có lãi'.

Hiện tại, công ty đặt trụ sở tại Sài Gòn, vùng nguyên liệu ở Lâm Đồng, Cần Thơ, Đồng Nai của kỹ sư trực tiếp đầu tư và giám sát.

Dalat Foodle có hệ thống camera giám sát tại vườn. Đặc biệt, công ty đang chạy thử công nghệ blockchain giúp người dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ hạt mầm đến thành phẩm ra thị trường.

Đánh giá cao ý tưởng khởi nghiệp nhưng cảm thấy cách làm của start-up chưa đủ thuyết phục nên lần lượt Shark Hưng, Đỗ LiênDzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng) đều tuyên bố rút lui.

Nhận xét về mô hình của Hoàng Sương, Shark Linh cho rằng start-up không nhất thiết phải dùng quá nhiều tiền ngay lúc đầu để mở showroom mà nên thử làm một nhà hàng ảo để tìm hiểu khẩu vị của khách hàng. Shark Linh đề nghị đầu tư 5 tỉ đồng cho 40% cổ phần.

Shark linh đưa ra đề nghị đầu tư 5 tỉ đồng cho 40% cổ phần. 

Shark linh đưa ra đề nghị đầu tư 5 tỉ đồng cho 40% cổ phần.

Bị chinh phục bởi thái độ nghiêm túc và quyết tâm của start-up, Shark Việt đưa ra đề nghị 5 tỉ đồng cho 20% cổ phần.

Trước hai lời đề nghị đầu tư, Hoàng Sương đã lựa chọn về chung nhà cùng Shark Việt, bởi lý do cảm thấy đồng cảm sâu sắc trước câu nói của 'vị cá mập': 'Kinh doanh về lợi nhuận thì dĩ nhiên phải có nhưng nó phải tạo được giá trị cho xã hội'.

Bà mẹ 2 con quyết định bắt tay với Shark Việt. 

Bà mẹ 2 con quyết định bắt tay với Shark Việt.
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều