Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Món ăn cho người ưa mạo hiểm: Mì ramen 'bùng cháy', ngon thì ngon thật nhưng ăn cẩn thận 'xém' mặt

Đây đích thực là món mì 'bốc lửa' theo đúng nghĩa đen của nó!

Mì ramen là một trong những món ăn đại diện cho nền ẩm thực Nhật Bản. Chính vì là món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng nên mì Ramen có thể tìm thấy ở bất cứ đâu nếu bạn có dịp vi vu tới đất nước Nhật Bản. Hầu như mỗi địa phương đều có hương vị Ramen riêng như Tonkatsu Ramen (Kyuushuu), Miso Ramen (Hokkaido)… Hiện nay, trên nhiều quốc gia khác cũng có không ít những cửa hàng mì ramen, được chế biến lại theo khẩu vị người dân mỗi nơi rất phong phú, đa dạng.

Tuy nhiên, có một loại mì ramen mà chưa nơi nào dám thử nghiệm ngoài cửa hàng ở Nhật Bản. Đó là món ramen cháy tỏi (hay còn gọi là ramen fire) độc đáo, chỉ có duy nhất ở nhà hàng Menbakaichidai ở Tokyo.

Món mì ra men 'nguy hiểm' nhưng cực hút khách ở Nhật Bản 

Món mì ra men 'nguy hiểm' nhưng cực hút khách ở Nhật Bản

Nhìn bên ngoài, nhà hàng này cũng giống như nhiều quán mì ramen khác, nhưng điều khiến nơi này thu hút sự tò mò của thực khách là món ăn mới lạ và phong cách phục vụ có phần mạo hiểm. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần chính trong bát mì, khâu chế biến cuối cùng, cũng là khâu quan trọng và đặc biệt nhất sẽ được trình diễn ngay trước mặt thực khách.

Về cơ bản, mì lửa ramen của quán sẽ bao gồm một ít nước tương đậu nành, nước dùng được hầm từ thịt heo, gà và cá để tạo vị ngọt. Sau đó, người ta sẽ cho vào một vắt mì sợi cùng vài lát thịt lợn và rất nhiều hành lá xanh phủ kín cả bát mì. Nguyên liệu không thể thiếu để làm nên nét riêng biệt của món ăn này là lớp dầu đặc biệt để tạo thành ngọn lửa.

Các thành phần và nước dùng được đặt sẵn trong bát mì trước khi chúng 'bốc hỏa' 

Các thành phần và nước dùng được đặt sẵn trong bát mì trước khi chúng 'bốc hỏa'

Khi vừa bước vào quán, thực khách sẽ được bố trí chỗ ngồi, chọn món trong menu gồm 3 món chính là Fire Ramen (ramen lửa), cơm chiên, gyoza và gà chiên. Sau khi ổn định, họ được nhân viên đưa cho mỗi người một chiếc tạp dề lớn, che phủ hết cơ thể, tóc tai phải buộc gọn gàng để tránh nguy cơ bị 'thiêu rụi' sau khi ăn bát mì.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, đầu bếp sẽ rưới lớp dầu lên bát mì, ngọn lửa cùng lúc bùng lên dữ dội. Khoảnh khắc này có thể sẽ khiến nhiều thực khách thót tim nhưng sau đó mùi thơm từ hành tỏi cháy, hương bị từ các nguyên liệu bốc lên khiến vị giác được kích thích và càng nôn nóng được thưởng thức bát mì hơn.

Món ăn cho người ưa mạo hiểm: Mì ramen 'bùng cháy', ngon thì ngon thật nhưng ăn cẩn thận 'xém' mặt 2

Dù nhà hàng có quy định thực khách không được cầm điện thoại di động và thiết bị quay hình trong lúc thực hiện món ăn để đảm bảo an toàn nhưng họ đã chu đáo chuẩn bị gậy và giá đỡ điện thoại cố định để giúp khách hàng ghi lại khoảnh khắc bùng cháy của bát mì. Sau khi ngọn lửa đã tắt, thực khách cũng khoan vội ăn ngay mà hãy để một lúc cho bát mì từ từ nguội đi, tránh gây bỏng.

Món ăn cho người ưa mạo hiểm: Mì ramen 'bùng cháy', ngon thì ngon thật nhưng ăn cẩn thận 'xém' mặt 3

Theo tiết lộ của chủ nhà hàng, bí quyết để món mì ramen bắt lửa chính là hành lá. Nếu không có hành, ngọn lửa sẽ không có điểm mồi để cháy và lửa cũng không lan ra được lớp dầu. Hành lá khi được đốt cháy bằng dầu cũng tỏa ra mùi thơm lạ, khiến món ăn trở nên đặc biệt hơn. Mặc dù đây là tin buồn cho những người thuộc team 'không hành' nhưng hương vị của bát mì chắc chắn sẽ khiến bạn quên đi thói quen thường ngày mà chỉ muốn thưởng thức trọn vẹn món ramen bốc cháy.

Bát mì đầy hành lá thách thức vị giác của những người thuộc team 'không hành' 

Bát mì đầy hành lá thách thức vị giác của những người thuộc team 'không hành'

Được biết, nhà hàng ramen Menbakaichidai ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 20. Món mì ramen bùng cháy này cũng là bí quyết gia truyền của nhiều thế hệ nhà ông chủ. Việc đốt cháy hành tỏi ngay trong bát mì và biểu diễn trước mặt thực khách cũng không phải để 'làm màu' hay tạo sự tò mò cho khách mà đơn giản là bởi trong công thức nấu ăn gia truyền của họ, hành động này sẽ khiến hương vị của món ăn đậm đà, hấp dẫn hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi