Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mô hình khu khử khuẩn miễn phí đầu tiên tại TP.HCM

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, liên tục ghi nhận thêm ca nhiễm mới, một nhóm thiện nguyện ở Q. Tân Phú, TP.HCM đã “thiết lập” khu khử khuẩn miễn phí để hỗ trở người dân phòng dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu khử khuẩn gồm có 1 buồng khử khuẩn, 4 bồn rửa tay trang bị thêm dung dịch khử khuẩn, máy rửa tay tự động… Khu khử khuẩn nằm ngay mặt tiền, rộng khoảng 45 mét vuông dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Clip: Mô hình khu khử khuẩn miễn phí vì cộng đồng đầu tiên tại TP.HCM

Nắm bắt tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng và mong muốn giúp đỡ người dân, Chú Đình Tứ (50 tuổi, Q.Tân Phú) trưởng nhóm thiện nguyện đã lên ý tưởng xây dựng khu khử khuẩn miễn phí vì cộng đồng và tiến hành thực hiện chỉ trong 3 ngày.

'Khi người dân đi qua những khu vực có nguy cơ lây nhiễm, họ cần được khử khuẩn ngay lập tức thì những địa điểm như này là cần thiết, giúp vệ sinh sát khuẩn giảm được tỉ lệ nhiễm bệnh.

Người dân phấn khởi tham gia khử khuẩn tại khu khử khuẩn miễn phí vì cộng đồng 

Người dân phấn khởi tham gia khử khuẩn tại khu khử khuẩn miễn phí vì cộng đồng

Mô hình khu khử khuẩn miễn phí đầu tiên tại TP.HCM 1 

Chi phí lặp đặt và vận hành không quá cao, chỉ giao động khoảng 40 triệu, chú hi vọng mô hình khu khử khuẩn được nhân rộng trên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực bến xe, bến tàu, chợ, trạm xe buýt, phố đi bộ… để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh.' - Chú Đình Tứ chia sẻ thêm.

Khi mô hình khu khử khuẩn được đưa vào sử dụng, cô chú bán vé số, tài xế giao hàng, đồng nát, ve chai… thường xuyên ghé đến đây. Khử khuẩn xong, bà con sẽ được tặng 1 khẩu trang vải 2 lớp kháng khuẩn và 1 ly trà gừng.

Các bước sử dụng khu khuẩn khử khá đơn giản, tuy nhiên khi người dân lần đầu đến khu khử khuẩn nhóm sẽ hướng dẫn tận tình để bà con sử dụng được đúng quy cách nhất.

Người dân nhận khẩu trang vải 2 lớp kháng khuẩn từ nhóm thiện nguyện 

Người dân nhận khẩu trang vải 2 lớp kháng khuẩn từ nhóm thiện nguyện

'Biết là số ca nhiễm mỗi ngày một tăng nhanh nhưng nghề đồng nát không làm thì không có ăn, mỗi ngày đi làm cô luôn đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình. Khu khử khuẩn miễn phí này xuất hiện những người lao đồng nghèo như cô rất mừng, phấn khởi, từ nay có thêm biện pháp phòng ngừa bảo vệ sức khỏe tốt hơn', Cô Ngọc Lan (43 tuổi, Q.Tân Bình) hào hứng chia sẻ.

Các bạn tình nguyện viên hướng dẫn người dân sử dụng vòi rửa tay tự động 

Các bạn tình nguyện viên hướng dẫn người dân sử dụng vòi rửa tay tự động

Mô hình khu khử khuẩn miễn phí đầu tiên tại TP.HCM 4 

Mô hình khu khử khuẩn miễn phí đầu tiên tại TP.HCM 5 

Dù đã đeo khẩu trang và sử dụng dung dịch xác khuẩn theo khuyến cáo Bộ Y tế nhưng chú Hòa Bình (49 tuổi, H. Bình Chánh) vẫn rất lo lắng do tính chất công việc phải di chuyển nhiều, đôi hôm phải tập kết hàng ở những khu vực báo động. Nhờ có khu khử khuẩn, chú  Bình vững tâm hơn, chú thường xuyên ghé tới để đảm bảo bản thân được khử khuẩn phòng bệnh một cách tốt nhất.

Mô hình khu khử khuẩn miễn phí đầu tiên tại TP.HCM 6 

Khu khử khuẩn vì cộng đồng phù hợp cho mọi độ tuổi 

Khu khử khuẩn vì cộng đồng phù hợp cho mọi độ tuổi

Bên cạnh đó, nhóm cũng dán các biểu ngữ vận động người dân cùng chung tay bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng để nhanh chóng vượt qua dịch bệnh, kêu gọi "mỗi người dân là một chiến sỹ trong cuộc chiến chống Covid-19", mọi người hưởng ứng chiến dịch nhắn tin ủng hộ công tác chống dịch tới Cổng thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400.

Giúp Tiin sửa lỗi