Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mỗi ngày 'nạp' 1 chai nước ngọt cỡ lớn, cô gái đau quặn dạ dày nhưng không thể cai nổi

10x này đang cô gắng tìm một phương pháp nào đó để có thể quay trở lại với... nước lọc.

Nước ngọt là loại thức uống khoái khẩu của nhiều bạn trẻ ngày nay. Nhiều người chỉ uống vào mỗi độ tiệc tùng, gặp mặt thì nhiều người khác lại uống mỗi ngày, gần như thay thế nước lọc.

Cô gái tên Quỳnh Trang (sinh năm 2000, Hà Nội) dưới đây là một ví dụ. 10x này cho biết, mình uống trung bình 1 ngày là 1 chai to, có những hôm uống nhiều ở nhà nhiều thì lên đến 1 chai rưỡi, 2 chai.

Sơ sơ số vỏ chai rỗng mà Trang bỏ ra trong một tháng 

Sơ sơ số vỏ chai rỗng mà Trang bỏ ra trong một tháng

Thói quen này có từ một năm nay, cô hay uống nước có ga cỡ lớn, thi thoảng muốn đổi uống vị trà thì mua các loại nước ngọt không ga cỡ nhỏ 

Thói quen này có từ một năm nay, cô hay uống nước có ga cỡ lớn, thi thoảng muốn đổi uống vị trà thì mua các loại nước ngọt không ga cỡ nhỏ

Mẹ Quỳnh Trang nhiều lần khuyên con nên từ bỏ lối ăn uống kém lành mạnh như vậy, cô cũng cảm thấy khá lo lắng nhưng chưa thể cai được.

10X bộc bạch: 'Về kinh thế thì thật ra mình thấy cũng không đáng kể. Mình muốn cai vì mẹ mình nói là không tốt cho sức khoẻ, có thể dẫn đến những bệnh như tiêu đường, ung thư và loét dạ dày. Mình thi thoảng bị cào bụng, dạ dày của mình vốn không tốt và hay bị đau, nên mình cũng cảm thấy hơi sợ, nhưng vẫn chưa bỏ được thói quen này.

Mình có thử không mua 1-2 lần, đổi thành nước lọc nhưng bản thân mình thấy không quen và mình nghĩ là do trong nuớc ngọt có chất gây nghiện, nên không có là thấy bị thiếu miệng ấy. Mà mình có thói quen ăn cũng phải có nước nên là mình chưa bỏ được. Mình cũng đang tìm vài phương pháp để giảm bớt, nhưng chưa thấy cái nào thích hợp'.

Quỳnh Trang cho biết, trước đây, chính chị gái cô cũng bị hội chứng 'nghiện' nước ngọt thế này. Đến tận khi đi làm, công việc quá bận rộn, người chị lười mang chai lớn, chỉ có thể mua chai nhỏ, giảm dần lượng nước ngọt thì mới có thể từ bỏ.

Sắp tới, dù khó khăn nhưng Quỳnh Trang sẽ chịu khó giảm dần việc uống nước ngọt mỗi ngày, để bệnh dạ dày không bị ảnh hưởng tệ thêm. Trường hợp này cũng là bài học chung cho rất nhiều bạn trẻ hiện nay, nên ăn uống lành mạnh ngay từ bây giờ, đừng để đến khi có hậu quả thì muốn cai cũng khó.

Giúp Tiin sửa lỗi