Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau

Nhiều người còn phải xếp hàng tận 5 tiếng đồng hồ để có thể mua được ly trà sữa này.

Trong những năm gần đây, trà sữa dần trở thành thức uống được giới trẻ cũng như chị em công sở ưa chuộng. Bên cạnh những thương hiệu 'đình đám' với số lượng chuỗi cửa hàng lên đến hàng trăm, phủ sóng khắp cả nước, còn có rất nhiều thương hiệu 'lề đường' mọc lên như nấm sau mưa mỗi ngày, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của đông đảo thực khách.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, tại Trung Quốc, trà sữa cũng là một trong những thức uống được ưa chuộng bậc nhất. Giữa một thị trường rộng lớn và cạnh tranh khốc liệt như xứ sở tỷ dân, khi rất nhiều thương hiệu 'ông lớn' của làng trà sữa gặp phải vô vàn khó khăn khi đối mặt với câu chuyện cạnh tranh và mất dần thị phần, một thương hiệu quốc nội vẫn sống mạnh sống khoẻ, ăn nên làm ra và liên tục tăng trưởng, đó chính là White Rabbit.

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 0

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 1

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 2

Được biết gần đây, khắp các diễn đàn trên mạng xã hội xứ Trung lan truyền nhau thông tin để có thể mua được một ly trà sữa White Rabbit, người mua phải xếp hàng nhiều giờ liền, cụ thể từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Không dừng lại ở đó, giá của một ly trà sữa mà nhiều người sẵn sàng chi ra để sở hữu còn khiến người nghe không khỏi 'chóng mặt'. Một ly trà bình thường chỉ có giá dao động từ 19-23 tệ (~65.000 – 80.000 VND), nay được bán lại với giá 100 tệ (~350.000 VND), thậm chí một số khách sẵn sàng chi 500 tệ (~1.700.000 VND) để mua được ly trà này.

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 3

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 4

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 5

Nguyên nhân những ly trà giữa 'giá chát' có nhiều cơ hội tồn tại có thể được giải thích thông qua việc chúng được mua đi bán lại bởi những kẻ đầu cơ. Những người không có thời gian trực tiếp đến cửa hàng để chờ đợi sẽ mua lại từ những người có thời gian xếp hàng rồi mua hàng loạt. Tình trạng này phần nào đẩy giá trà sữa lên đến đỉnh điểm. Nhưng đó vẫn chưa phải là nguyên nhân sâu xa đầy thuyết phục để giải thích cho vấn đề này. Toàn bộ câu chuyện bắt nguồn từ câu chuyện cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang 'nóng' trên phạm vi toàn cầu.

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 6

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 7

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 8

Theo đó, hơn 300 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc phải đối mặt với mức thuế có thể lên đến 25% từ Mỹ khiến người dân đại lục quay đầu, ủng hộ nhiệt thành những thương hiệu nước nhà bằng mọi giá. Điều này phần nào được thể hiện một cách rõ ràng thông qua những thông điệp của người Trung Quốc lan truyền trên mạng xã hội. Một cư dân mạng chia sẻ: 'Vấn đề không phải là câu chuyện trà sữa ngon hay không, đắt hay rẻ.Chúng tôi chỉ muốn thể hiện sự ủng hộ với các thương hiệu địa phương vào thời điểm chính phủ Mỹ toan tính phá hoại sự phát triển kinh tế của Trung Quốc'.

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 9

Món trà sữa siêu đắt lên tới 1,7 triệu đồng/cốc đang gây sốt khắp Trung Quốc và sự thật không ngờ phía sau 10

White Rabbit được người Trung Quốc nhiều thập kỷ nay biết đến rộng rãi với vai trò là thương hiệu kẹo sữa mà Thủ tướng Trung Quốc lâm thời Chu Ân Lai tặng cho Tổng thống Mỹ Richard Nixon vào năm 1972. Cuối tháng trước, tập đoàn thực phẩm quốc doanh Guan Sheng Yuan, chủ sở hữu của White Rabbit, thiết lập một quầy hàng dã chiến tại trung tâm thương mại CapitaMall LuOne ở Thượng Hải cùng hai đối tác địa phương để bán trà sữa. Lần đầu tiên sản xuất và bán trà sữa trong lịch sử 60 năm hoạt động, White Rabbit đặt mục tiêu ra mắt nhiều dòng sản phẩm nhằm trẻ hóa thương hiệu.

Góp ý cho Tiin