Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những biện pháp mạnh tay ngăn chặn Covid-19: Người Nga ở nhà hoặc... đi tù 5 năm, người Ý đi tập thể dục phạt 130 triệu đồng

Đi tù, nộp phạt hơn hàng trăm triệu đồng là những điều mà người dân châu Âu có thể gặp phải nếu không tuân thủ yêu cầu cách ly của chính phủ.

Trong những ngày qua, châu Âu có thể coi là tâm điểm của dịch Covid-19 khi mà số lượng người nhiễm bệnh tăng lên chóng mặt. Trước tình hình đó chính phủ nhiều nước đã đưa ra các biện pháp mạnh nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Người dân Nga ở nhà hoặc... đi tù 5 năm

Để hạn chế tình trạng tự cách ly ‘không đến nơi đến trốn', mới đây, chính phủ Nga đã yêu cầu bất kỳ ai đi từ vùng dịch như từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha hay những quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đều phải tự cách ly 14 ngày. Bất kỳ ai không tuân thủ sẽ bị phạt rất nặng và có thể phải đi tù trong vòng 5 năm.

Theo đó, lưc lượng của Sở Y tế Moscow sẽ sử dụng camera an ninh để kiểm tra và giám sát quá trình tự cách ly này. Với những đối tượng cách ly ở nhà mà có thú cưng như chó mèo, chính quyền Nga vẫn cho phép được dắt chó đi dạo với điều kiện đeo khẩu trang và thời điểm đi dắt ít người.

Người Nga có hai sư lựa chọn: ở nhà hoặc đi tù 5 năm. 

Người Nga có hai sư lựa chọn: ở nhà hoặc đi tù 5 năm.

Người dân Đức mất 600 triệu nếu muốn gặp bạn bè

Là một trong những quốc gia có số lượng người nhiễm Covid-19 khá cao trên thế giới, chính phủ Đức mới đây cũng đã phải ra luật cấm tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng trừ trường hợp cùng một gia đình. Nhà hàng tuy được mở cửa nhưng chỉ phục vụ giao hàng. Các loại hình dịch vụ khác như làm tóc, làm móng tay đều phải đóng cửa.

Việc tụ tập bạn bè ở Đức đang bị hạn chế. 

Việc tụ tập bạn bè ở Đức đang bị hạn chế.

Thậm chí, Bayern (Bavaria) là bang đầu tiên của Đức ban hành lệnh hạn chế ra khỏi nhà từ ngày 21/3. Người dân chỉ được đi làm, đi khám bệnh, đi siêu thị mua nhu yếu phẩm cần thiết. Tuy vẫn mở cửa nhưng ở các siêu thị, ban quản lý sẽ đặt kính chắn tại nơi thu tiền, mọi khách hàng khi đứng xếp hàng đều phải giữ khoảng cách 2m. Nếu vi phạm những quy định trên, người dân Đức sẽ bị phạt 25.000 euro (620 triệu đồng). Nhiều bang khác ở Đức cũng đang áp dụng những yêu cầu trên.

Người dân Anh có thể bị bắt nếu cố tình tụ tập

Đêm 23/3 theo giờ địa phương, thủ tướng Anh đã đưa ra lệnh yêu cầu tất cả người dân phải ở nhà trong vòng 3 tuần tới. Người dân sẽ chỉ được đi ra khỏi nhà tập thể dục một lần một ngày, mua nhu yếu phẩm và thực hiện những công việc quan trọng đặc biệt. Cảnh sát sẽ có quyền xử phạt người cố tình vi phạm lệnh cấm và giải tán những nơi tụ họp đông người. Đây có thể coi lệnh giới nghiêm mạnh nhất ở Anh kể từ khi chiến tranh thế giới thứ II xảy ra.

Thủ tướng Anh yêu cầu người dân ở nhà. 

Thủ tướng Anh yêu cầu người dân ở nhà.

Người dân Ý bị phạt 130 triệu đồng nếu đi tập thể dục

Hiện đang có số lượng người tử vong cao nhất thế giới và hiện đã vượt qua Trung Quốc, chính phủ Ý đã phải đưa ra rất nhiều quyết sách mạnh để bắt buộc người dân ở nhà. Không chỉ đóng cửa nhà máy và các công ty thiết yếu, tại vùng Lombardy, chính quyền còn cấm người dân ra khỏi nhà tập thể dục. Theo đó, những ai vi phạm có thể bị nhận mức phạt lên tới 5.000 euro (gần 130 triệu đồng).

Nếu muốn đi tập thể dục, người Ý sẽ phải bỏ ra 130 triệu đồng. 

Nếu muốn đi tập thể dục, người Ý sẽ phải bỏ ra 130 triệu đồng.

Ngoài những quốc gia trên, các nước như Áo, Thụy Sĩ cũng cấm tụ tập hơn 5 người tại nơi công cộng. Nếu muốn tụ tập, mỗi người phải đứng cách nhau ít nhất 2m. Trong khi đó, các quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp, đưa ra lệnh giới nghiêm đối với người dân và phạt rất mạnh tay những ai cố tình vi phạm.

Pháp, Tây Ban Nha cấm người dân ra đường. 

Pháp, Tây Ban Nha cấm người dân ra đường.

>> Xem thêm: Lập tức công bố lịch trình của BN116 mắc Covid-19: Bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương, từng chữa trị nhiều ca nặng​ 

Giúp Tiin sửa lỗi