Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Một ngày khác: Cảm ơn anh đã thay em làm vợ!

Chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc – một người khuyết tật không thể đi lại bằng chính đôi chân của mình, không thể làm những việc hàng ngày mà một đứa trẻ lên 3 có thể làm được đã gửi tới người đàn ông của cuộc đời mình lời cảm ơn chân thành vì anh đã thay cô làm những công việc lẽ ra là của người vợ.

Clip: Chị Ánh Ngọc chia sẻ những tâm tư với chồng mình

Trong Một ngày khác – một chương trình để những người tham gia chia sẻ những tâm tư của mình với những người thân yêu mà hàng ngày không dễ gì nói ra được, chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc – Hoa khôi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2013 đã đến và chia sẻ câu chuyện của mình, chia sẻ những tình cảm với người chồng – anh Đinh Đức Vĩnh, người đã hết lòng yêu thương, kiên nhẫn và bao dung với chị.

Lắng nghe những tâm tư của vợ từ một căn phòng kín, anh Vĩnh cũng càng hiểu và thầm cảm ơn người vợ thân yêu – người vợ hàng ngày anh yêu vì sự thật thà, nhưng đằng sau đó còn có những bí mật nho nhỏ mà lần đầu anh được nghe vợ kể.

Chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc chia sẻ cuộc sống và tình cảm dành cho chồng.

Chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc chia sẻ cuộc sống và tình cảm dành cho chồng.

Chồng chị ngồi ở một căn phòng bí mật lắng nghe những chia sẻ của vợ.

Chồng chị ngồi ở một căn phòng bí mật lắng nghe những chia sẻ của vợ.

Ngọn nến cong nhưng luôn tỏa sáng

Câu chuyện chị Ánh Ngọc bắt đầu với việc lý giải lý do vì sao chị phải ngồi xe lăn. 

Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, cuộc sống có nhiều xoay chuyển từ những ngày chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc (sinh năm 1992 tại Hải Dương) còn nhỏ. Hay như theo cái cách mà chị Ánh Ngọc chia sẻ, chị sinh ra đã là một ngọn nến cong khi mắc bệnh vẹo cột sống bẩm sinh, phải mặc áo nẹp chỉnh hình hàng ngày.

Đến năm 13 tuổi, chị Ánh Ngọc gặp thất bại trong ca phẫu thuật nắn chỉnh cột sống và mất khả năng đi lại vĩnh viễn. Lúc này, ngọn nến cong Ánh Ngọc bị bẻ cong lần hai, chị nói ‘vậy là mất cả chì lẫn chài'.

Nhưng giây phút cô gái gốc Hải Dương tuyệt vọng nhất không phải là lúc bác sĩ thông báo rằng chân chị không đi lại được nữa, mà là thời điểm y tá mang xe lăn tới, chị ngồi trên chiếc xe lăn ấy và vần những bánh xe đầu tiên trong hành lang bệnh viện. Cô bé 13 tuổi đã khóc òa lên, hòa cùng với giọt nước mắt của bố mẹ, của những người thân yêu.

Chị Ánh Ngọc gắn với chiếc xe lăn từ năm 13 tuổi.

Chị Ánh Ngọc gắn với chiếc xe lăn từ năm 13 tuổi.

Đêm đó, chị Ánh Ngọc nằm nhìn ra bầu trời và chỉ thấy một màu đen kịt, u ám, tĩnh lặng, chị không biết tương lai mình sẽ đi đâu, về đâu. Nhưng cũng chính lúc ấy, chị nhận ra chị không muốn cuộc đời mình hạn hẹp trong 4 bức tường, trong bệnh viện và sống trong nước mắt thương hại của người khác. Cho dù thế nào, chị cũng muốn phải tự mình làm chủ, tự nắm lấy cuộc đời mình.

Vì thế, chị Ánh Ngọc quyết định quay trở lại trường học. ‘Dù cuộc sống đi qua nhiều khó khăn hơn, nhiều thách thức hơn, nhưng ít nhất tôi còn kịp thời gian để lấy lại những gì thuộc về mình' – chị nói. Những giọt nước mắt ‘nhục nhã, yếu đuối' rơi trên hành lang bệnh viện, chị Ánh Ngọc xác định đó là những giọt nước mắt cuối cùng.

Được gia đình luôn âm thầm ủng hộ, chị Ánh Ngọc bước vào giàng đường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Tâm lý học. Từ nhỏ, chị Ánh Ngọc mơ ước lớn lên được trở thành bác sĩ, nhưng khi gắn bó với xe lăn, ước mơ đó đã trở nên xa vời. Học khoa Tâm ký học, chị tâm nguyện: ‘Nếu tôi không phải là người chữa được bệnh về thể xác thì có thể chữa được tâm hồn cho người khác. Chữa lành vết thương cho người khác cũng là chữa lành vết thương tâm hồn cho mình'.

Với những người khuyết tật khác có thể mọi việc khó khăn, nhưng với Ánh Ngọc, chị hòa nhập rất nhanh với cuộc sống mới. Vào năm thứ 2 Đại học, vừa tròn 19 tuổi, chị tham gia và dành Danh hiệu Hoa khôi của cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết - cuộc thi sắc đẹp dành cho những người khuyết tật. Không chỉ là thỏa nỗi ước mong được trở thành chị gái xinh đẹp nhất trên sân khấu, chị Ánh Ngọc còn muốn truyền cảm hứng tới những cô gái khuyết tật khác về sự chủ động, mạnh mẽ và biết ước mơ.

Chị Ánh Ngọc đăng quang Hoa khôi Vẻ đẹp Vầng tẳng khuyết năm 2013.

Chị Ánh Ngọc đăng quang Hoa khôi Vẻ đẹp Vầng tẳng khuyết năm 2013.

Ngày tốt nghiệp, chị Ánh Ngọc nhận tấm bằng Đại học loại giỏi và về làm việc tại Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (gọi tắt là Trung tâm ACDC). Với ánh mắt đầy quả quyết, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tự tin, nụ cười luôn rạng rỡ, lạc quan dù bất kỳ hoàn cảnh nào, chị luôn khiến người đối diện phải thầm ngưỡng mộ và tự hào.

Cảm ơn anh đã thay em làm vợ

Không chỉ trong cuộc sống, mà cả trong tình yêu, chị Ánh Ngọc luôn tự nhủ mình có giá trị và sức hút của riêng mình. ‘Không phải vì khuyết tật mà tôi phải để mình ở vị trí thấp hơn, phải cầu xin tình cảm người khác. Có thời điểm có những người chủ động theo đuổi tôi, nhưng có thời điểm có những người tôi tự chủ động theo đuổi' – chị kể.

Và theo nữ Hoa khôi, danh hiệu của cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết mang lại cho chị nhiều cơ hội gặp gỡ, nhưng không hẳn mang lại cho chị may mắn trong tình yêu. Có những người đến với chị vì tò mò, vì lợi dụng, có những người làm tổn thương, có những người phản bội chị.

Khi đi qua những thất bại, những tổn thương, khi không còn muốn tin vào đàn ông và muốn trở thành một người mẹ đơn thân, thì chị Ánh Ngọc gặp  người chồng của mình hiện tại.

‘Chúng tôi đến với nhau cũng không phải là một tình yêu quá là nồng cháy như cái thời tuổi trẻ. Nếu bạn gặp đúng người, đúng thời điểm thì có lẽ đó sẽ là một kết thúc viên mãn, và có lẽ tôi và anh đã gặp nhau đúng thời điểm và đúng người, lúc cả hai đã học được cách trân trọng nhau, trân trọng giá trị thực của nhau' – chị Ánh Ngọc đúc kết.

Một ngày khác: Cảm ơn anh đã thay em làm vợ! 4

Chị Ánh Ngọc bật mí, thời khắc chị bắt đầu để ý đặc biệt tới chồng mình là khi anh sang nhà nấu cơm cho chị. Anh vô tình lấy nhầm lọ muối ớt làm gia vị bỏ vào đồ ăn. Vì không ăn được cay, chị Ánh Ngọc hét lên rối rít. Ngay lập tức, anh ngồi cặm cụi dùng dìa múc từng hạt muối ớt ra. ‘Lúc ấy tôi bắt đầu có thiện cảm với anh, và tôi nghĩ là anh cũng là một người chân thật' – chị Ánh Ngọc thổ lộ.

Một bí mật chị Ánh Ngọc cũng chưa chia sẻ với chồng mình bao giờ, đó việc chăm sóc chị là phép thử chị dành cho anh. Bởi để biết một người đàn ông có thực sự muốn bước vào mối quan hệ thực sự với chị, một người đàn ông có trách nhiệm tình cảm và thực sự muốn đi đến hôn nhân với chị hay không, thì chắc chắn anh phải vượt qua thử thách về việc chăm sóc chị. Bởi nếu không vượt qua được thì anh chị đã không thể đi với nhau được cả đời. Và anh đã vượt qua, thậm chí anh còn làm tốt hơn những gì chị mong đợi.

Tình yêu giản dị, chân thành cứ thế dần sinh sôi và nảy nỡ giữa chị Ngọc và anh Đức Vĩnh. Kết quả, một đám cưới đã được diễn ra vào tháng 4/2018, sau hơn một năm hai người yêu nhau.

Từ khi gặp chồng, chị Ánh Ngọc thú nhận mình dễ xúc động hơn, dễ mít ướt hơn và khó chiều hơn, bởi như chị nói ‘Tôi dễ khóc vì biết rằng có người sẽ dỗ mình'.

Một may mắn của chị Ánh Ngọc là chị luôn được gia đình chồng ủng hộ và yêu thương. Dù vẫn thường trêu chồng mình là ‘Em được bố (mẹ chồng chị Ánh Ngọc đã mất – PV) và các anh chị yêu thương là bởi em chứ không phải do anh', nhưng trong thâm tâm, chị hiểu rằng ‘Để có được điều đấy thì thực sự chồng tôi đã bảo vệ tôi rất nhiều. Nếu anh không nói tốt về tôi, anh không có sự chuẩn bị từ trước để mọi người có một sự tiếp nhận nhất định với tôi, nếu đổ ụp phát anh nói tôi là một người khuyết tật thì chắc là không dễ gì gia đình anh có thể chấp nhận'.

Công việc của anh Đức Vĩnh hiện nay là thi công các trình nội, ngoại thất, thường xuyên phải dãi nắng, dầm mưa. Chị Ánh Ngọc biết chồng mình vất vả, và điều chị có thể san sẽ cùng chồng là ‘anh nấu cơm thì em rửa bát, thỉnh thoảng tôi mua bia về nịnh chồng, tối đến tẩm quất cho chồng…', chị vui vẻ thú nhận.

Một ngày khác: Cảm ơn anh đã thay em làm vợ! 5

Trước những nỗ lực của chồng, không phải lúc nào Ánh Ngọc cũng dễ dàng nói lời cảm ơn, nhưng tại Một ngày khác, chị đã tâm sự: 

‘Anh luôn bảo với tôi là chồng cố gắng thế mà vợ lại không ghi nhận. Thực sự thì em vẫn luôn ghi nhận những nỗ lực của anh, nhưng có lẽ là vì ương bướng, thế nên là luôn theo kiểu lên mặt, rất ít khi chịu thừa nhận một cái điều gì với chồng.

Nên tất cả chỉ gói gọn trong một điều là cảm ơn anh đã đến bên đời em. Cảm ơn anh đã luôn kiên nhẫn, bao dung và ở bên cạnh em. Cảm ơn anh đã làm thay vị trí của em, bởi vì đơn giản là một người vợ trong gia đình sẽ phải là người chuẩn bị những bữa cơm, thế nhưng người chuẩn bị những bữa cơm cho gia đình lại là anh'.

Nói về hạnh phúc mình đã và đang có, chị Ánh Ngọc bộc bạch ‘Hạnh phúc của tôi gói gọn trong từ Anh, Em và Chúng ta. Bởi vì đơn giản là câu chuyện tình yêu của chúng tôi có những khoảnh khắc chỉ có hai chúng tôi mới có thể hiểu được. Và chúng tôi cũng luôn trải qua cùng nhau, kể cả tương lai sau này'.

Khi Ánh Ngọc kết thúc những chia sẻ của mình, anh Đức Vĩnh bước vào phòng, ôm lấy vợ, cảm động nói 'Cảm ơn em đã đến bên đời anh' khiến chị Ánh Ngọc ngỡ ngàng và hạnh phúc.

Một ngày khác: Cảm ơn anh đã thay em làm vợ! 6

Tưởng như giữa hai vợ chồng không còn gì bí mật, nhưng như chị Ánh Ngọc nói, có những lúc ương bướng mà chị không chịu nhận mình sai, có lúc ngại ngần mà chị không nói lời yêu thương với chồng, thì đến với chương trình Một ngày khác, những tâm tư thầm kín của chị đã được chia sẻ.

Đó cũng chính là thông điệp của chương trình Một ngày khác trong dịp lễ 20/10 năm nay: Nếu có thể hãy dành thời gian để ngồi lại, lắng nghe những người thân yêu nhất của mình nói, để yêu mình, yêu người và yêu đời hơn nữa.

===> Xem thêm: Một ngày khác: Chuyện lần đầu Con kể về Mẹ

Giúp Tiin sửa lỗi